Trái cây được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe do chúng cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, trái cây còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu tuyệt vời cho cơ thể. Ăn nhiều trái cây có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.
Tuy nhiên, trong số nhiều loại trái cây, đâu là loại quả tốt nhất? Để giải đáp vấn đề này, chuyên trang sức khỏe Medical News Today của Mỹ đã đánh giá về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của một số loại trái cây và đưa ra danh sách các loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Theo đó, chuyên trang Medical News Today đánh giá chanh là loại quả tốt nhất.
Chanh là loại trái cây họ cam quýt, quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Tại Việt Nam, chanh được trồng nhiều ở các tỉnh như Long An, Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ,...
Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, chanh chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa khác. Chất chống oxy hóa này rất cần thiết cho sức khỏe của con người giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như ung thư.
Các nhà nghiên cứu tin rằng flavonoid trong chanh có đặc tính kháng khuẩn, chống ung thư và chống tiểu đường.
Giống như các loại trái cây họ cam quýt, chanh chứa các thành phần hoạt tính được gọi là phytochemical có lợi cho sức khỏe. Bao gồm: vitamin C; axit folic; kali; pectin
Nước ép từ một quả chanh 48g chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 10,6 calo;
- 3,31g carbohydrate;
- 49,4mg kali;
- 18,6mg vitamin C;
- 2,88mg canxi;
- 0,1g chất xơ.
Chanh cũng chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9 và vitamin A.
Tác dụng của chanh
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Chanh chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường.
2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong chanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ huyết áp và giảm cholesterol “xấu” LDL.
Ngoài ra, chanh chứa nhiều hợp chất hoạt tính như flavonoid, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Uống nước chanh ấm vào buổi sáng có thể kích thích hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng đường ruột.
4. Ngăn ngừa sỏi thận
Axit citric trong chanh giúp tăng lượng citrate trong nước tiểu, ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.
5. Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ hòa tan pectin trong chanh tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
6. Cải thiện làn da
Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong chanh giúp giảm nếp nhăn, làm sáng da và chống lại các tác nhân gây lão hóa.
7. Giảm viêm và đau khớp
Các chất chống oxy hóa trong vỏ chanh có thể giảm viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp và đau khớp.
Lưu ý khi sử dụng chanh
Mặc dù chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi sử dụng, mọi người vẫn cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Tác động đến dạ dày: chanh là loại quả có vị chua, sử dụng quá nhiều chanh có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây ra các vấn đề như loét dạ dày hoặc trào ngược axit dạ dày.
- Ảnh hưởng đến men răng: Axit trong chanh có thể làm mòn men răng nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
- Gây ra các phản ứng trên da khi tiếp xúc với ánh nắng: Nước chanh bám trên da có thể gây kích ứng hoặc tăng mức độ nhạy cảm của da đối với ánh nắng mặt trời, dễ dẫn đến tình trạng cháy nắng.
Để tận dụng tối đa lợi ích của chanh, mọi người nên sử dụng chanh vào chế độ ăn uống với tần suất và liều lượng hợp lý.
Theo Mộc Miên (nguoiduatin.vn)