Gan chịu trách nhiệm cho một số các chức năng bao gồm đào thải độc tố, lưu trữ các chất dinh dưỡng, chuyển hóa và tổng hợp các yếu tố đông máu. Bên cạnh đó, gan tiết ra dịch mật giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.
Khi gan bị tổn thương, các chức năng này cũng bị ảnh hưởng và gây suy giảm sức khỏe của chúng ta. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe gan đúng cách đóng vai trò quan trọng.
Để bảo vệ sức khỏe của gan, việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng. Theo đó, có 5 loại nước chứa nhiều dưỡng chất, cực tốt cho gan, mọi người có thể cân nhắc sử dụng thường xuyên.
5 loại nước là “kẻ thù” của bệnh gan1. Trà xanh
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin. Chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa hoặc sửa chữa các tổn thương ở tế bào. Một nghiên cứu chỉ ra rằng EGCG - một catechin trong trà xanh - có thể giúp cải thiện chức năng gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng mặc dù trà xanh có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng mọi người nên uống trà xanh ở mức độ vừa phải để đảm bảo an toàn.
2. Trà nghệ
Nghệ có chứa curcumin, một thành phần có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin làm giảm đáng kể chất béo và cholesterol “xấu” LDL tích tụ trong gan, giúp gan khỏe mạnh và làm giảm các triệu chứng của bệnh gan.
Nghệ đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chức năng gan ở những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu khi họ sử dụng 0.5-1g nghệ trong 8 tuần.
Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng tiêu thụ 3g bột nghệ mỗi ngày trong 12 tuần giúp hạ men gan hiệu quả.
Trà nghệ là một trong những loại đồ uống quen thuộc, dễ pha chế. Mọi người hoàn toàn có thể thêm 2 thìa cà phê bột nghệ vào loại trà bất kỳ mà bản thân yêu thích. Mọi người có thể uống 1-2 tách trà nghệ mỗi ngày để giúp tăng cường chức năng gan.
3. Trà gừng
Một nghiên cứu cho thấy những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu có chức năng gan cải thiện đáng kể sau khi thêm 2g gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày trong 12 tuần.
Gừng là loại củ quen thuộc, được bán nhiều ở chợ. Mọi người có thể thêm vài lát gừng vào trà hoặc ngâm gừng cùng nước sôi trong 3-5 phút và sử dụng hàng ngày để bảo vệ chức năng gan.
4. Nước ép bưởi
Bưởi có chứa chất chống oxy hóa gọi là naringenin và naringin. Hai chất này tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, góp phần bảo vệ tế bào gan. Đồng thời chúng cũng có khả năng ức chế tình trạng gan nhiễm mỡ, tổn thương gan do rượu bằng cách làm giảm sự tích tụ lipid trong cơ thể và giảm stress oxy hóa.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật cho thấy naringenin có thể giúp ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu.
5. Cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến trên thế giới, được nhiều người ưa chuộng. Một số nghiên cứu cũng giải thích rằng uống cà phê với liều lượng phù hợp có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) thấp hơn. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng cà phê dường như làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Các chất chống oxy hóa có trong cà phê cũng có tác dụng giúp bảo vệ gan. Các hợp chất trong cà phê cũng tác động đến men gan giúp loại bỏ các chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ra khỏi cơ thể.
Một nghiên cứu khác được đăng tải trên Thư viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng uống 2 tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý về gan chẳng hạn như: gan xơ cứng, viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ không do rượu tiến triển nặng hơn.
Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan và giảm men gan ở những người bị gan nhiễm mỡ.
Theo Mộc Miên (Nguoiduatin.vn)