Để khắc phục chứng bệnh khó nói này, bạn không nên quá lo lắng, phải có tâm lý thoải mái, kết hợp dùng các món ăn, bài thuốc và rượu thuốc dưới đây:
Thuốc uống: bạch truật 16g, dâm dương hoắc 10g, phòng sâm 16g, hoàng kỳ 16g, đại táo 12g, hắc táo nhân 16g, viễn chí 12g, sơn thù 16g, ngũ gia bì 16g, khởi tử 16g, đỗ trọng (sao muối) 12g, thục địa sao khô 12g, sinh khương 6g, cam thảo 12g, liên nhục 16g, mẫu lệ (chế) 12g. Sắc ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. 10-15 ngày là một liệu trình.
Món ăn: Cháo gà nhân sâm: gà mái 1 con 600 - 700g, nhân sâm 5g, gừng tươi 3 - 4 lát, gạo tẻ ngon 50g, gia vị vừa đủ. Gà làm sạch lông, bỏ nội tạng, nhân sâm thái lát mỏng, gừng rửa sạch thái lát, đập dập. Cho gà, gạo, nhân sâm vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu thành cháo. Khi cháo chín nhừ cho gừng vào trộn đều, cho sôi lại, cho gia vị, ăn nóng. Mỗi tháng nên ăn khoảng 20 lần, trong 2 tháng liền.
Rượu thuốc: phòng sâm 20g, rễ đinh lăng 20g, sơn thù 20g, đỗ trọng 20g, đương quy 20g, cẩu tích 16g, ngũ gia bì 16g, hoài sơn 12g, liên nhục 12g, nhục thung dung 16g, viễn chí 12g, táo nhân sao đen 16g, đại táo 20g, cam thảo 20g, hà thủ ô 20g, thục địa sao khô 16g, trần bì 12g, bạch truật (sao hoàng thổ) 16g, bạch linh 10g, thỏ ty tử 16g. Các vị trên ngâm với 2 lít rượu, sau 20 ngày là có thể dùng được. Ngày uống 60 – 70ml, chia 2 – 3 lần. Công dụng: bồi bổ tâm thận, bồi bổ tinh huyết, phục hồi, tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới.
Theo Lương y Trịnh Văn Sỹ (Sức Khỏe & Đời Sống)