Khi bị “đèn đỏ” kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu thì đau bụng cũng là một trong những triệu chứng hay gặp. Nhiều chị em phải dùng thuốc giảm đau, tiêm truyền mới giảm. Liệu pháp ăn uống dưới đây phần nào khắc phục được những cơn đau khi đến tháng.
Thịt lợn xào tỏi: thịt thăn lợn 300g, tỏi 150g, gia vị, mỡ lợn đủ dùng. Thịt thăn lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, uớp sơ qua với gia vị. Tỏi bóc vỏ, thái miếng mỏng. Bắc chảo lên bếp để nóng già rồi cho mỡ vào và phi thơm một ít tỏi, đổ thịt vào đảo tới khi chín tái, cho tỏi vào, xào chín nêm gia vị là dùng được. Với công năng sát trùng, thông bế, âm nhuận táo, ích khí của tỏi và thịt lợn, món ăn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng khi bị hành kinh, nhất là những người bị đau bụng kinh có tính hàn thấp.
Trứng gà nấu ích mẫu: trứng gà 2 quả, ích mẫu 20g. ích mẫu và trứng gà rửa sạch. Cho ích mẫu và trứng gà vào nồi, đổ nước đun tới khi trứng chín, bóc vỏ trứng, vớt bã ích mẫu, sau đó lại cho trứng vào nồi nước ích mẫu đun sôi là dùng được. Ăn cả trứng và nước ích mẫu. ích mẫu có công dụng hoạt huyết điều kinh, thanh nhiệt, giải độc; Trứng gà có công năng tư âm dưỡng huyết lại có nhiều protein, vitamin A. Món ăn này có tác dụng hoạt huyết tán ứ, bổ ích khí huyết. Thích hợp với những người đau bụng kinh do khí huyết ứ gây nên.
Gừng tươi nấu táo đỏ: gừng tươi 30g, táo đỏ 100g, hạt tiêu, gia vị, nước đủ dùng. Táo đỏ và gừng tươi rửa sạch. Gừng thái miếng. Cho cả ba thứ trên vào nồi, đổ nước, đun to lửa, sôi thì hớt bọt sau đó vặn nhỏ lửa, đun trong vòng 30 phút là dùng được. Trong gừng có kali, táo đỏ có canxi, cacbohydrat, photpho... có công năng bổ tỳ hòa vị, giải biểu tán hàn, điều khí huyết, giải độc, giảm mỡ trong máu. Nên dùng món này trước khi có kinh nguyệt 3 ngày. Người đau bụng khi bị hành kinh dùng rất thích hợp.
Theo BS. Nguyễn Nghiêm Huệ (Sức Khỏe & Đời Sống)