'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19?

22/03/2021 15:48:20

Trở lại sau Tết với các suất chiếu sớm từ ngày 5/3, chỉ sau 17 ngày Bố Già của Trấn Thành đã vượt qua doanh thu 300 tỷ, sáng lập nên những cột mốc mới cho điện ảnh Việt Nam.

Sau một năm COVID-19 gặp nhiều khó khăn trắc trở, rạp phim đóng cửa, phim điện ảnh thì dời lịch liên tục, khán giả tưởng như đã bỏ quên thói quen tới rạp xem phim, nguy cơ sụp đổ của nền điện ảnh trở nên hiển hiện hơn bao giờ hết. Những tưởng mùa Tết bội thu với 4 phim Việt chất lượng cùng ra mắt thì một lần nữa covid trở lại khiến mọi kỳ vọng một lần nữa vụt tắt. Thế nhưng với quyết định táo bạo nhanh tay của hai nhà sản xuất Gái Già Lắm Chiêu V và Bố già, dường như mọi chuyện đang trở nên tích cực và hứa hẹn hơn bao giờ hết.

'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19?

Vẫn biết Bố già là bộ phim rất được kỳ vọng với ngôi sao lớn nhất Trấn Thành cùng dàn cast cũng rất gì và này nọ như Tuấn Trần, má Ngọc Giàu, La Thành, Lan Phương… bên cạnh một kịch bản phim gần gũi, bình dị và đã được khán giả ít nhiều biết đến từ trước thông qua bản chiếu mạng của Bố già trước đó, nhưng có lẽ ngay cả nhà sản xuất và phát hành cũng không thể tưởng tượng được sức nóng khủng khiếp mà Bố già có được sau vài ngày công chiếu. 

'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 1

"Bố già" lần lượt xô đổ các kỷ lục phòng vé tại Việt Nam.

Cuộc đua song mã của Bố già và Gái già nóng từ những ngày đầu tiên, với suất chiếu của Bố già có phần nhỉnh hơn, khán giả nô nức ra rạp và sẵn sàng xếp hàng chờ đợi để sở hữu những tấm vé đầu tiên của Bố già. Dạo một vòng quanh các rạp phim, không khó để thấy cảnh khán giả đứng chờ lấy vé, lấy bắp nước, sau đó là hàng dài chờ để vào rạp xem phim dù là buổi tối hay ban ngày, cuối tuần hay ngày trong tuần. 

'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 2

Trấn Thành và ekip Bố già còn khuẩy đảo thêm không khí với những chuyến đi cinetour thăm các rạp phim liên tục ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng, cảm ơn khán giả trong những khán phòng chật kín người xem, cùng những câu chuyện cảm xúc được khán giả chia sẻ ngay tại rạp cùng ekip đã làm mọi người thêm chú ý, bàn tán và tò mò muốn xem Bố già hơn bao giờ hết. Có những vị khán giả có lẽ rất lâu rồi không đến rạp xem phim nhưng vì Bố già, họ có thể đi cùng gia đình, công ty, bạn bè để thưởng thức một tác phẩm điện ảnh được nói rất nhiều, được khen rất nhiều trên báo chí và truyền thông cả nước. 

'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 3

Con số doanh thu của Bố già cũng vì thế mà tăng nhanh kỷ lục. Những cột mốc mới liên tục lập ra với doanh thu 1 ngày cao nhất lên tới hơn 30 tỷ đồng, chạm mốc 100 tỷ chỉ sau 4 ngày, 200 tỷ chỉ sau 9 ngày và đến hôm nay sau khi chiếu hơn 2 tuần phim chắc chắn đã vượt qua mốc 300 tỷ để trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam. 

'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 4
'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 5

Bố già thành công doanh thu thể hiện khán giả vẫn còn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật giải trí rất cao sau một thời gian dài hoạt động nghệ thuật và biểu diễn nói chung bị đóng băng. Nhu cầu của khán giả là có thật và vẫn luôn sẵn sàng bùng lên với những tác phẩm, những nội dung chất lượng tạo được sự thu hút và tò mò của người xem chứ không hề bị mai một đi chút nào. Cảm giác xem điện ảnh ở rạp với khán phòng lớn, âm thanh vang dội, cùng không khí nô nức của đám đông, tay cầm bắp rang thơm lừng vẫn là một đặc sản không thể thay thế được dù cho nội dung số có phát triển và xu hướng xem online tại nhà có đang nở rộ đi chăng nữa. 

'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 6
'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 7
'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 8

Trước Bố già, điện ảnh Việt cũng đã có hai cú nổ lớn phòng vé sau đợt dịch COVID-19 lần đầu là Tiệc Trăng Máu và Chị 13: Ba Ngày Sinh Tử. Cả hai phim đều có điểm chung với Bố già là được đầu tư về nội dung, chất lượng, dàn diễn viên tên tuổi đã gây nhiều sự chú ý, ra mắt vào thời điểm rạp phim tương đối èo uột sức mua vì không có các bom tấn đủ sức nặng kéo khán giả ra rạp. Và hôm nay, với thành công còn vang dội hơn nữa của Bố già, có thể khẳng định điện ảnh vẫn còn chỗ đứng trong lòng khán giả, sức mua của người xem vẫn cực kỳ dồi dào đủ để lấp đầy những khán phòng lớn của các rạp phim liên tục không ngừng nghỉ, miễn là có phim hay, rạp vẫn đảm bảo các yếu tố dịch vụ và trải nghiệm điện ảnh ưu việt nhất sẵn có. 

'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 9

Đối với nhà rạp, việc Bố già ăn khách ngoài sức tưởng tượng dường như là tín hiệu vui để rạp sớm phục hồi hoạt động bình thường sau một mùa Tết phải đóng cửa chống dịch, xa hơn trước đó là cả một năm 2020 bị sụt giảm doanh thu nặng nề vì thiếu phim và đóng rạp ở một số thời điểm trước đó. Với con số 300 tỷ doanh thu, tương đương khoảng 3,8 triệu lượt khán giả tới các rạp trong hơn 2 tuần qua, có lẽ rạp phim rất lâu rồi chưa bao giờ rơi vào tình trạng quá tải đến như vậy. 

Trao đổi với đại diện rạp Lotte, các suất chiếu buổi tối của Bố già luôn trong tình trạng cháy vé từ sớm, nhiều nơi khán giả đã mua kín trước các suất chiếu giờ vàng ngày từ buổi sáng. Các suất chiếu trong ngày cũng rất đông khách đi xem, khán giả xếp hàng liên tục từ sáng sớm để mua vé Bố già. Các rạp phải bố trí nhân viên lên gấp ba lần so với trước đây, mở bán tối đa công suất các máy bán vé nhưng vẫn không kịp để phục vụ khán giả xem Bố già trong những ngày cuối tuần vừa qua.

'Bố già' vượt mốc doanh thu 300 tỷ: Có đủ để vực dậy nền công nghiệp điện ảnh sau COVID-19? - 10

Trong khi đó, đại diện hệ thống rạp CGV cũng chia sẻ, sự xuất hiện của Bố già và Gái già lắm chiêu V đã tạo nên một mùa Tết của rạp phim, thay cho dịp Tết Tân Sửu vừa qua đã phải đóng cửa hơn một nửa rạp phim do dịch bệnh. Vì thế, lượng nhân sự đã phải gia tăng tương đương dịp Tết để đáp ứng phục vụ khán giả ra rạp xem phim. 

Chắc chắn sau Bố già, các phim Việt sẽ thêm vững tin để ra rạp vì khán giả sẽ không quay lưng với những tác phẩm chỉn chu và chất lượng. "Tính đến thời điểm hiện tại, đã 3 tuần chiếu phim nên hai tác phẩm nói trên đã giảm nhiệt. Thời gian tới, nhiều phim lớn của Hollywood ra rạp như Gozilla và đại chiến Kong, Black Widow cùng các phim Việt hot khác như Lật mặt 48h, Thiên thần hộ mệnh, 1990, Trạng Tí... Điều này sẽ làm cho miếng bánh của Bố già và Gái già lắm chiêu V sẽ ít dần đi và nhường chỗ cho các phim khác." - Đại diện của hai hệ thống rạp phim đánh giá. Nhà rạp cũng sẽ đẩy tối đa mọi nguồn lực để phim Việt tốt được đến với khán giả nhiều nhất. Nền điện ảnh vì thế sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng và khởi sắc hơn để từng bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Theo Cát Tiên (Saostar.vn)