Vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư? Nguyên nhân đến từ những thói quen nguy hiểm, ai cũng từng mắc phải

28/03/2023 14:40:41

Chúng ta cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến 2 từ "ung thư" bởi ngày càng nhiều người mắc căn bệnh này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến số ca mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng trong đó phải kể đến nguyên nhân từ thói quen ăn uống...

GS.TS Mai Trọng Khoa, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam chia sẻ với VietNamNet, số ca mắc ung thư ở Việt Nam mỗi năm có xu hướng tăng lên về số lượng và về loại ung thư. Ung thư gan là ung thư đứng đầu ở cả 2 giới nam và nữ, xét theo giới thì ung thư phổi đứng đầu ở nam giới.

GS.TS Khoa thông tin, ở một số nước trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư tăng tuy nhiên ở một số loại ung thư, tỷ lệ tử vong hằng năm giảm. Trong khi đó, số mắc và số ca tử vong do ung thư tại Việt Nam đều tăng.

“Việt Nam đang ở ngưỡng báo động ở tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư. Đây là gánh nặng, thách thức cho nước ta trong công tác phòng chống ung thư”, GS.TS Khoa chia sẻ.

Vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư? Nguyên nhân đến từ những thói quen nguy hiểm, ai cũng từng mắc phải

Một vấn đề được GS.TS Khoa thông tin nữa là tỷ lệ trẻ hóa ung thư. “Về nguyên tắc, tuổi càng cao tỷ lệ mắc ung thư càng lớn. Nhưng có những loại ung thư, thập kỷ trước, thường chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, trung niên nhưng nay lại xuất hiện ở người trẻ. Ví dụ ung thư dạ dày có thể gặp ở người trẻ, thậm chí là học sinh phổ thông”, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Theo GS.TS Khoa, có nhiều nguyên nhân dẫn đến số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng trong đó có sự gia tăng về dân số, sự phát triển về kỹ thuật trong chẩn đoán, người dân ý thức hơn trong việc tầm soát bệnh, thói quen ăn uống không lành mạnh....

Cũng lý giải về nguyên nhân khiến số ca mắc ung thư ngày càng cao, báo Thể thao & Văn hóa đưa tin, điều này có thể do một số hành vi nhất định trong cuộc sống của chúng ta gây ra. Đó đều là những thói quen xấu, những sai lầm trong việc nấu nướng, dọn dẹp vệ sinh hằng ngày.

Cho rau vào xào khi nồi đang bốc khói

Khi nấu ăn, nhiều người thường đợi lúc dầu bốc khói trên bếp mới cho thức ăn vào xào nấu. Họ cho rằng như vậy sẽ khiến đồ ăn chín nhanh. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng cao sẽ khiến dầu biến đổi ác tính, sinh ra một số chất độc hại cho sức khoẻ.

Đặc biệt, khi cho rau vào xào lúc dầu đang ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có, sản sinh ra các chất gây độc cho cơ thể. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi nấu nướng.

Vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư? Nguyên nhân đến từ những thói quen nguy hiểm, ai cũng từng mắc phải - 1

Nấu các món tiếp theo mà không rửa nồi xoong

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người nấu món tiếp theo mà không rửa nồi, xoong, chảo. Điều này không chỉ làm thay đổi hương vị món ăn mà còn gây hại cho cơ thể.

Nếu bạn tiếp tục chiên nấu món ăn khác mà không rửa nồi, chảo thì phần dầu mỡ và thức ăn thừa ở món ăn trước sẽ tiếp tục được làm nóng ở nhiệt độ cao. Đây chính là nguyên nhân tạo ra độc tố, có thể tạo ra chất gây ung thư gọi là benzopyrene.

Vì thế, sau khi nấu xong, bạn hãy rửa nồi chảo sạch sẽ rồi mới tiếp tục làm món khác. Như vậy sẽ an toàn hơn và đừng coi việc rửa nồi, chảo phức tạp, mất thời gian.

Tái sử dụng dầu nhiều lần

Mỗi lần tái sử dụng dầu ăn để chiên, xào, hàm lượng chất béo chuyển hóa sẽ tăng lên từ 2-6 lần. Chất béo trung tính (loại không gây hại) bị phân hủy, oxy hóa các gốc acid béo tự do, giải phóng một chất gây ung thư có tên acrolein. Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.

Bên cạnh đó, khi dầu chiên rán ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài dễ hình thành khói với aldenhyde - chất có nguy cơ gây nên các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, đau thắt ngực.

Theo một nghiên cứu ở Anh, việc đứng lâu trên một giờ trong gian bếp có hệ thống thông gió kém, bếp đun và gas có chất lượng kém mang nguy hại sức khỏe, tương đương việc hút hai bao thuốc lá một ngày (40 điếu).

Sử dụng chất tẩy rửa bừa bãi

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm làm sạch trên thị trường sử dụng hoá chất tẩy rửa như nước rửa chén, xà phòng giặt, nước vệ sinh toilet,… Những sản phẩm này chứa nhiều hoá chất nhân tạo như ammonia, ethylene glycol monobutyl acetate, sodium hypochlorite hay trisodium phosphate. Chúng có thể gây kích ứng da, mắt làm tổn hại hệ hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp. Đây có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư? Nguyên nhân đến từ những thói quen nguy hiểm, ai cũng từng mắc phải - 2

Một số loại bột giặt, nước rửa bát có mùi rất thơm nhưng không tốt cho hệ hô hấp. Nếu chúng ta tiếp xúc thường xuyên sẽ khiến các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Do đó, khi chọn mua chất tẩy rửa, bạn nên đến cơ sở uy tín, tốt nhất là mua sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra, khi dùng chất tẩy rửa, bạn nên đeo găng tay cao su để bảo vệ làn da. Và hãy đảm bảo lưu thông không khí tốt trong phòng để giảm nồng độ hoá chất trong không khí.

Không vứt thức ăn đã mốc, đã hỏng đi

Đây là thói quen của nhiều người, đặc biệt là những người già. Trước thức ăn bị mốc, bị hỏng, họ thường loại bỏ phần mốc đi rồi lại tiếp tục ăn. Tuy nhiên, trong đồ ăn này có chất gây ung thư aflatoxin ảnh hưởng đến gan, là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Thực chất, nấm mốc aflatoxin không chỉ độc vì tồn tại trong thực phẩm khô mốc mà còn độc ở sự tồn tại dai dẳng của nó. Aflatoxin không bị mất đi khi xử lý ở nhiệt độ nóng hay nhiệt độ sôi 1000 độ C. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, muốn loại bỏ một phần độc tố aflatoxin thì phải cần đến nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi.

10 thói quen lành mạnh giúp phòng tránh ung thư

- Tập thể dục thể thao. Dù là chạy bộ, bơi, yoga, đạp xe… ...

- Không thức khuya. ...

- Tắm nắng. ...

Vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư? Nguyên nhân đến từ những thói quen nguy hiểm, ai cũng từng mắc phải - 3

- Ăn uống lành mạnh. ...

- Giữ cân nặng bình thường. ...

- Tránh xa bức xạ ...

- Bỏ thuốc lá và rượu. ...

- Bật máy hút mùi, mở cửa sổ thoáng gió phòng bếp

- Tâm trạng tốt

- Khám sức khỏe định kỳ

PN (SHTT)

Nổi bật