Uống bao nhiêu ly cà phê một ngày là đủ?
Các chuyên gia nhìn chung đồng ý rằng mức tiêu thụ caffeine an toàn trong ngày là 300 mg. Một cốc cà phê chứa khoảng 100 mg caffein, như vậy, mỗi người không nên uống quá ba ly một ngày.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), phụ nữ mang thai không nên dùng quá 200 mg, tương đương hai ly cà phê mỗi ngày. Hàm lượng caffeine cao có thể khiến trẻ sinh ra nhẹ cân, làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống sau này, thậm chí gây sảy thai.
Hiện y khoa thế giới ghi nhận ít trường hợp tử vong vì quá liều caffeine. Tuy nhiên, nhiều người gặp tình trạng say cà phê, tiên lượng phụ thuộc vào việc được điều trị nhanh đến đâu, theo nghiên cứu năm 2021 về độc tính của caffeine.
Nồng độ cà phê trong máu từ 80 đến 100 microgam/ml (tương đương 10 g caffeine) có thể gây tử vong. Quá liều caffein ở người lớn hiếm xảy ra, vì gần như không ai có thể tiêu thụ lượng cà phê đủ lớn để gây chết người trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên, dung nạp quá nhiều cà phê có thể gây ra nhiều biến chứng khác. Nghiên cứu cho thấy quá liều caffeine gây co giật, vấn đề thần kinh, nghiêm trọng hơn là tổn thương thận cấp tính, tiêu cơ vân (tình trạng các tế bào cơ vân bị tổn thương và hủy hoại), thậm chí là ngưng tim.
Caffeine chủ yếu được sử dụng như một chất kích thích, mang lại hiệu suất ngắn hạn. Song chất này tồn tại trong cơ thể nhiều giờ liền sau tác dụng ban đầu, có khả năng dẫn đến mất ngủ và bồn chồn.
Uống cà phê để tỉnh táo vào ban đêm làm giảm chất lượng giấc ngủ về lâu dài, từ đó gây lo lắng, bồn chồn. "Các đặc tính của cà phê vẫn hoạt động trong cơ thể bạn nhiều giờ liền, ngay cả khi bạn không cảm thấy tác dụng kích thích của nó nữa", giáo sư Deirdre Ann Conroy, Đại học Michigan, cho biết.
Theo ông, độ nhạy cảm với caffeine ở mỗi người khác nhau. Người tiêu thụ cà phê thường xuyên phản ứng khác với những người không quen với thức uống này. "Nói chung, chúng tôi khuyến nghị không nên uống cà phê hoặc sử dụng những sản phẩm chứa caffeine trong vòng 8 giờ trước khi đi ngủ", Conroy nói.
Những lợi ích của việc uống cà phê?
- Cà phê giàu chất chống oxy hóa, kali, magiê, niacin, vitamin E và các thành phần khác, sử dụng với lượng thích hợp giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
- Axit chlorogenic trong cà phê có tác dụng kháng khuẩn, ngừa lão hóa, còn có thể thúc đẩy quá trình tiết dịch vị và tăng cường nhu động đường tiêu hóa.
- Ngoài ra, chất caffein trong cà phê là chất chống oxy hóa mạnh, không chỉ giúp tăng lượng calo tiêu thụ mà còn kích thích thần kinh hưng phấn và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Cách uống cà phê tốt cho sức khỏe
1. Chọn cà phê đen
Cà phê đen có lượng calo thấp hơn cà phê hòa tan, và một tách cà phê đen 100 gam chỉ có khoảng 1 kcal. Nhưng thành phần cà phê thực của cà phê hòa tan chỉ bằng khoảng một phần tư đến một phần ba so với cà phê xay ban đầu. Sau khi giảm nồng độ caffein, tác dụng khiến tinh thần tỉnh táo của cà phê hòa tan cũng giảm đi rất nhiều.
2. Không cho đường hoặc kem
Đường, kem tươi và kem không sữa có hàm lượng calo cao, khiến người uống dễ tăng cân. Nếu bạn không thể chấp nhận được vị đắng của cà phê, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ bột cà phê và nước.
3. Không uống cà phê quá khuya
Caffeine thường mất khoảng 8 giờ để chuyển hóa và thải ra ngoài, nếu uống cà phê quá muộn dễ gây mất ngủ.
PN (Nguoiduatin.vn)