Lưu Mộc là 1 nữ sinh trung học phổ thông, đang sống cùng gia đình tại Ninh Ba (Chiết Giang, Trung Quốc). Một buổi sáng, đang ngồi trong lớp thì cô đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội. Nghĩ là mình bị rối loạn tiêu hóa, Lưu Mộc xin nghỉ học về nhà nằm nghỉ sau khi uống thuốc.
Tuy nhiên, 2 ngày trôi qua tình trạng của cô vẫn không thuyên giảm. Thậm chí cơn đau còn khiến cô gái trẻ không thể ăn uống bất cứ thứ gì, cứ nằm trên giường ôm bụng khóc. Bố mẹ Lưu Mộc lúc này mới vội vã lái xe đưa con đến bệnh viện thăm khám.
Thật không ngờ, bác sĩ cho biết cô mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Cả gia đình ai nấy đều bàng hoàng đến chết lặng. Lưu Mộc nằm trên giường bệnh còn chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì cả bố và mẹ đều chạy tới ôm chặt cô vào lòng, 3 người cứ thế ôm nhau khóc nức nở.
Sau khi điều tra bệnh sử, bác sĩ phát hiện Lưu Mộc bình thường rất thích ăn vặt. Thậm chí cô còn ăn thịt cay, xiên nướng, mì gói thay thế 3 bữa ăn hàng ngày. Bác sĩ điều trị cho biết, những món ăn trên đều rất hại cho dạ dày nhưng người trẻ, nhất là dân văn phòng rất thích ăn.
Chúng chứa quá nhiều hóa chất, chất bảo quản, dư thừa natri, chất béo có hại và 1 số chất gây ung thư từ quá trình chế biến. Chưa kể thói quen ăn uống thất thường, bỏ bữa gây ra thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch làm tế bào ung thư dễ tấn công và phát triển nhanh hơn.
Khi phát hiện, bệnh ung thư dạ dày của Lưu Mộc đã ở giai đoạn cuối. Để giữ được tính mạng, cô buộc phải cắt bỏ hoàn toàn dạ dày và sử dụng dạ dày nhân tạo. Tuy hồi phục rất nhanh sau ca mổ, hóa trị bổ sung cũng rất thành công nhưng kể từ đây cuộc đời 1 cô gái 16 tuổi đã mãi mãi thay đổi.
Thời gian đầu sau khi xuất viện, Lưu Mộc thường xuyên phải gặp phải các di chứng như thiếu máu, loãng xương, sụt cân, nôn mửa hoặc kém hấp thu. Cô cho biết mình rất hối hận và mong sẽ không có bạn trẻ nào mắc phải sai lầm không thể sửa chữa được giống mình. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên để bảo vệ dạ dày ngay khi còn trẻ.
Làm gì để tránh xa ung thư dạ dày?
Đầu tiên, ăn đúng giờ
Để có một dạ dày khỏe mạnh, nhấn mạnh vào bữa ăn đúng giờ là rất quan trọng. Một số người thậm chí chỉ ăn một hoặc hai bữa ăn mỗi ngày trong một thời gian dài, những thực hành này không có lợi cho sức khỏe dạ dày. Trong một thời gian dài, rất có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó gây ra bệnh dạ dày nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời, giai đoạn sau có thể chuyển thành ung thư dạ dày.
Thứ hai, chế độ ăn uống nhẹ
Từ quan điểm cần bảo trì dạ dày và ruột, việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có giàu gia vị là rất không tốt. Bởi vì các loại thực phẩm này không chỉ kích thích mạnh mẽ, mà còn rất khó tiêu hóa. Tiêu thụ quá nhiều có xu hướng làm tăng đáng kể gánh nặng tiêu hóa, dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày rất dễ dàng tăng lên.
Thứ ba, tránh xa rượu
Uống rượu thường xuyên có thể tạo ra một kích thích mạnh mẽ đối với niêm mạc dạ dày. Một khi gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa sẽ rất lớn. Nếu để mặc trong một thời gian dài, nó có thể gây ung thư dạ dày.
Thứ tư, kiểm tra thường xuyên
Đối với những người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nếu có bệnh dạ dày hoặc khó chịu đường tiêu hóa, cần điều trị tích cực phòng bệnh kịp thời.
PN (Nguoiduatin.vn)