Từ xưa đến nay, trứng gà luôn được tin dùng như một "siêu thực phẩm", đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe từ sức mạnh cơ bắp cho tới não bộ của bạn.
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, một quả trứng gà chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Cụ thể là:
- Protein: 6 gram
- Chất béo lành mạnh: 5 gram
- Calo: 77 calorie
- Vitamin A: 6% RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị)
- Folate: 5% RDA
- Vitamin B5: 7% RDA
- Vitamin B12: 9% RDA
- Vitamin B2: 15% RDA
- Photpho: 9% RDA
- Selen: 22% RDA
Không những vậy, mỗi quả trứng còn chứa một lượng lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm... Trứng chính là một thực phẩm hoàn hảo có thể cung cấp cho con người đầy đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng.
Tuy nhiên để có thể nhận được trọn vẹn dinh dưỡng từ trứng, khi ăn bạn cần tránh kết hợp cùng những thực phẩm dưới đây bởi sẽ gây tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Đó là:
1. Không kết hợp trứng với đường
Nhiều người có thói quen sử dụng đường cho món thịt kho trứng hoặc cho vào trứng rán để tăng hương vị. Nhưng điều này sẽ khiến cho các axit amin trong protein của trứng tạo thành một liên hợp gọi là fructosyl-lysine - một chất khó hấp thụ trong cơ thể, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
2. Không ăn quả hồng sau khi ăn trứng
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính cùng các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Theo y học Trung Quốc, nếu bạn ăn hồng ngay sau khi ăn trứng gà 1-2 giờ thì cách tốt nhất là loại bỏ nó càng nhanh càng tốt ra khỏi cơ thể bằng cách ngay lập tức lấy 20g muối ăn và 200ml nước sôi để hòa tan. Sau khi nước nguội, hãy uống hết nước trong một lần. Hoặc bạn có thể nghiền nát gừng tươi, pha với nước ấm rồi uống. Cách này có thể thải đồ ăn qua đường đại tiện, tiểu tiện càng nhanh càng tốt.
3. Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng
Vào các bữa sáng, nhiều bà mẹ có thói quen cho con ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành để trẻ có thể nhận đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là một cách ăn hoàn toàn sai lầm, protein trong trứng kết hợp trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở, giảm tỷ lệ hấp thụ protein, giảm giá trị dinh dưỡng của 2 món ăn này. Đồng thời có thể gây ức chế hoạt động, ảnh hưởng tiêu hóa.
4. Đừng ăn thịt ngỗng và thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng
Theo bác sĩ Lý Thời Trân, một danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh nói trong cuốn Bản thảo cương mục của mình: "Trứng mà kết hợp với thịt thỏ, thịt ngỗng sẽ tạo ra tiêu chảy". Nguyên nhân là bởi thịt thỏ, thịt ngỗng, trứng đều có tính hàn.
Cả 3 thực phẩm trên đều chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
5. Đừng ăn thịt rùa ngay khi ăn trứng
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, ăn thịt rùa sau khi ăn trứng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Thịt rùa vốn mềm, béo ngậy, không tốt cho người thường xuyên bị cảm lạnh, mệt mỏi hoặc cơ địa lạnh. Ngoài ra phụ nữ mang thai và những người có hệ tiêu hóa kém cũng không phù hợp để ăn món này.
6. Không dùng thuốc chống viêm ngay sau khi ăn trứng
Trứng là thực phẩm rất giàu protein, vì vậy bạn cần tránh sử dụng thuốc chống viêm khi ăn trứng kẻo làm giảm tác dụng của thuốc.
Đặc biệt, người bị các bệnh về đường tiêu hóa, triệu chứng tiêu chảy không nên ăn trứng bởi protein trong trứng sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
7. Đừng uống trà ngay sau khi ăn trứng
Nhiều người có sở thích dùng trà sau khi ăn trứng để loại bỏ mùi tanh mà không hề biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi trong lá trà có chứa một lượng lớn axit tannic, axit tannic khi kết hợp với protein có trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Cuối cùng gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ung thư.
Theo Đỗ Đỗ (Nhịp Sống Việt)