TP HCM: Xác định được tác nhân khiến bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ

05/06/2023 23:30:00

Theo số liệu giám sát dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại thành phố có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây.

Tối 5-6, Sở Y tế TP HCM cho biết nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã giải trình tự gien 6 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi mắc tay chân miệng là B5 - kiểu gien (subgenotype) của EV71.  Đây là tác nhân khiến bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em.

TP HCM: Xác định được tác nhân khiến bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ
Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM). (Ảnh: Hải Yến)

Theo đó, cả 6 mẫu bệnh phẩm đều có triệu chứng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 có kết quả dương tính với EV71 và đều có kiểu gien B5. Kiểu gien này lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2007 và tại TP HCM các năm 2015, 2018.

Sở Y tế cho biết theo số liệu giám sát dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại thành phố có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây. Cụ thể, số ca tay chân miệng bắt đầu tăng từ tuần 19 đến tuần 22. Trong đó, số ca mắc trong tuần 22 cao gấp hơn 2 lần số ca mắc trong tuần 19.

Bên canh đó, theo quy luật diễn tiến dịch bệnh sốt xuất huyết hằng năm tại TP HCM, mùa cao điểm của bệnh sẽ bắt đầu khoảng tuần thứ 25 (khoảng 2 đến 3 tuần tới) và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10. 

Trong 2 tuần qua, tuy chỉ mới xuất hiện vài cơn mưa, nhưng qua giám sát của HCDC về hoạt động phòng chống dịch tại các phường xã, đã có 20 điểm nguy cơ (có lăng quăng) trong tổng số 39 điểm được giám sát, chiếm tỉ lệ trên 50%. 

Tỉ lệ này chắc chắn sẽ cao hơn nữa khi TP bước vào mùa mưa, nếu từng địa phương và mỗi hộ gia đình không quyết liệt diệt muỗi, diệt lăng quăng để kiểm soát dịch.

Từ thực tiễn nêu trên, HCDC nhận định trong những tháng sắp tới TP HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn nếu cả thành phố không chủ động thực hiện đồng thời các biện pháp kiểm soát cả 2 bệnh này ngay từ lúc này.

Theo Hải Yến (Nld.com.vn)