Trên thị trường có hàng chục, thậm chí hàng trăm loại thực phẩm giàu collagen, chúng đem lại hiệu quả cao xong giá thành tương đối đắt đỏ. Vậy tại sao bạn không tận dụng các loại thực phẩm giàu collagen có sẵn trong gian bếp?
Nói một cách đơn giản, collagen là loại protein, hoạt động như một khối xây dựng cho xương, răng, cơ, da, khớp và các mô liên kết của bạn. Nó hỗ trợ giúp làn da mịn màng, đồng thời cung cấp sức mạnh cho xương và cơ, cải thiện sức khỏe đường ruột, điều trị viêm khớp.
Bạn có thể tăng cường tổng hợp collagen của cơ thể theo 2 cách ăn uống sau:
- Tiêu thụ thực phẩm chứa nguồn collagen tự nhiên.
- Tiêu thụ thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen.
Trong đó, lựa chọn các loại hoa quả giúp thúc đẩy tăng sinh collagen là cách lý tưởng nhất. Vì chúng không dễ ngán, bạn có thể ăn hàng ngày. Đồng thời, chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất xơ, đường tự nhiên và vitamin C nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.
Mùa hè đang tới gần, bạn hãy lựa chọn những thứ quả mệnh danh là "đặc sản của mùa hè" dưới đây để khỏe đẹp hơn.
Top 5 loại hoa quả là thực phẩm giàu collagen vượt trội nhất trong mùa hè
1. Quả mận
Trong nghiên cứu của y học hiện đại, mận chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, chống viêm... giúp tăng cường trí nhớ, thanh lọc máu, tốt cho xương khớp, hỗ trợ giảm cân. Mận cũng là một phương thuốc hỗ trợ điều trị táo bón, tiểu đường và thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Đặc biệt, quả mận là một nguồn cung cấp vitamin C rất lớn, giúp sản xuất carnitine, norepinephrine và collagen cho cơ thể.
Tuy nhiên, để tránh tác động xấu của mận với cơ thể, mỗi người không nên ăn quá nhiều, hàng ngày có thể ăn từ 8-10 quả mận. Người mắc bệnh dạ dày, nóng trong không nên ăn nhiều mận.
2. Quả đu đủ
Đu đủ là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... có lợi cho sự đàn hồi của da, giúp giảm thiểu nếp nhăn. Ngoài ra, quả đu đủ còn cung cấp nhiều loại vitamin như A, K, E, canxi, kali, phốt pho... rất tốt cho sức khỏe và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen cho da. Đặc biệt, đu đủ còn chứa loại enzyme gọi là papain, giúp chị em chống lại tác hại của các gốc tự do và trì hoãn lão hóa.
3. Quả dừa
Dừa là một loại quả cung cấp chất điện giải thường được sử dụng trong mùa hè. Nước dừa vô cùng cần thiết cho sự chuyển hóa lành mạnh của axit amin, lipit và carbohydrate... có tác dụng cải thiện sự phân phối của các chất dinh dưỡng nhận được từ thực phẩm.
Ngoài ra, nước dừa cũng chứa một nhóm hormone thực vật gọi là cytokinin giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào, đồng thời ngăn chặn sự lão hóa của tế bào, giúp làn da trẻ trung hơn và sinh collagen tốt hơn.
4. Quả lựu
Lựu là một trong những loại quả đặc trưng của mùa hè, nó chứa lượng vitamin C dồi dào và một loạt các chất chống oxy hóa mạnh. Nếu ăn lựu đều đặn, phụ nữ có thể bảo vệ cơ thể thoát khỏi tổn thương từ gốc tự do và giảm mức độ viêm. Đặc biệt, nhờ có chứa một hợp chất gọi là Punicalagins, mà lựu có thể giúp duy trì collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
5. Quả xoài
Theo một nghiên cứu từ Đại học California của Mỹ, phụ nữ nếu ăn xoài thường xuyên có tác dụng hữu ích đến việc giảm nếp nhăn, chống lại quá trình oxy hóa. Phụ nữ sau mãn kinh ăn xoài 4 lần/tuần sẽ giúp giảm 23% nếp nhăn sâu, tăng hàm lượng collagen giúp bạn chống lại quá trình lão hóa vô cùng hữu hiệu.
Trong thành phần của quả xoài có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ làn da của bạn luôn trắng mịn, hồng hào và giảm được nám da vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, trong xoài cũng chứa một lượng lớn vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết khác cho sức khỏe của làn da.
Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)