Chuyên gia nhắn nhủ, ăn trái cây vào mùa hè cần đặc biệt chú ý 3 loại quả ngon, khoái khẩu sau:
1. Quả mận
Mận là loại trái cây vừa ngọt, vừa chua, nhiều nước, được ưa thích vào mùa hè. Quả mận giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Một quả mận chỉ chứa 30 calo, 6,5g đường, 0,5g protein và 1g chất xơ. Các chất chống oxy hóa trong mận giúp hồi phục các tế bào trong não bị tổn thương. Ăn 3-4 quả mận mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả. Ngoài ra, mận là loại trái cây có chỉ số đường huyết GI rất thấp, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn mận còn giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.
Tuy nhiên mận là loại thực phẩm có tính axit, điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm bệnh. Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Hơn nữa mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.
Mận là loại trái cây mùa hè không nên ăn nhiều. Bạn không nên ăn quá 10 quả mận 1 ngày dù có thích đến đâu để tránh tổn hại sức khỏe. Để an toàn hơn cho sức khỏe, trước khi ăn mận nên ngâm trong nước muối pha loãng. Nên chọn những quả mận có lớp phấn trắng bao phủ lớp vỏ ngoài, vỏ của mận ngon thường căng mọng, nhẵn bóng. Mận tươi có cuống tươi, hoặc nguyên chùm, nắn không bị mềm.
2. Dưa hấu
Dưa hấu là một trong những loại trái cây phổ biến, được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt trong mùa hè. Nếu ăn dưa hấu với lượng thích hợp, sẽ rất có lợi cho cơ thể, vitamin B6 là chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, rất tốt cho não, giúp ổn định lượng đường huyết, bảo vệ tim mạch và duy trì chức năng não khỏe mạnh.
Hàm lượng lycopen trong dưa hấu cao, là chất chống oxy hoá tốt, ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào, tốt cho sức khoẻ tim mạch và phòng chống ung thư. Dưa hấu giúp làm giảm cholesterol trong máu và giàu kali giúp điều chỉnh bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, dưa hấu còn có tác dụng làm đẹp da.
Nhưng dưa hấu vẫn là loại quả có tính lạnh nên phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nên ăn ít dưa hấu, ăn dưa hấu quá nhiều sẽ khiến tỳ vị và dạ dày bị lạnh, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ăn quá nhiều dưa hấu cũng khiến lượng kali cao sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim và hệ thần kinh gây ra các cơn đau tim bất thường.
Không ăn dưa hấu vào buổi tối, dưa hấu chứa nhiều đường, không thân thiện với hệ tiêu hóa, gây tăng cân. Ngoài ra, tỷ lệ nước lớn trong dưa hấu có thể khiến bạn thức giấc giữa đêm để đi vệ sinh. Điều đó dẫn đến giấc ngủ kém, thiếu ngủ, mệt mỏi vào hôm sau. Những người bị cảm ăn dưa hấu càng ít càng tốt, bằng không sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
3. Quả anh đào
Theo y học hiện đại, trong quả anh đào có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô. Ngoài ra, cherry còn chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả việt quất hoặc dâu tây. Chúng cũng chứa beta-carotene-vitamin rất có lợi cho hệ miễn dịch, thị lực và da.
Trong Đông y, quả anh đào được sử dụng như một loại thuốc, món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, tiểu đường, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút... Dù vậy, quả anh đào vẫn có thể gây tổn hại cho sức khỏe nếu bạn dùng sai cách.
Nếu ăn nhiều quả anh đào, chất cyanogenic glycoside chứa trong nó tích tụ trong cơ thể người với số lượng lớn, có thể gây ngộ độc sắt hoặc ngộ độc xyanua. Ngoài ra ăn nhiều quả anh đào, có thể gây viêm loét đạ ày, xuất huyết tiêu hóa và các triệu chứng khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy là những hiện tượng thường gặp. Do đó, anh đào cũng là một loại trái cây ăn vào mùa hè cần chú ý cách ăn.
Theo Hà Vũ (Trí Thức Trẻ)