Tỏi là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người, nó còn được công nhận là thực phẩm có khả năng chống ung thư, chất allicin trong tỏi được sử dụng trong y học lâm sàng hay nói cách khác là ăn tỏi thường có tác dụng rất tốt đối với việc cải thiện chức năng miễn dịch của con người, tăng cường sức khỏe tim mạch, mạch máu não và sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn mạnh, tỏi cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tỏi còn có thể phòng ngừa cảm lạnh, chống mệt mỏi. Tỏi cũng đóng vai trò rất tốt trong việc ngăn ngừa viêm âm đạo do nấm ở phụ nữ.
Nhưng liệu tỏi có phù hợp với tất cả mọi người? Tất nhiên câu trả lời là không, tỏi tuy rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại phản tác dụng đối với 3 loại người này, ăn vào càng gây hại cho sức khỏe.
3 đối tượng không nên ăn tỏi
1. Bệnh nhân mắc bệnh gan
Tác dụng của tỏi được biết đến nhiều nhất là tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, tuy nhiên đối với bệnh nhân mắc bệnh gan thì tỏi lại không mấy hữu ích, bởi vì các hoạt chất kháng virus trong tỏi không có tác dụng đối với virus gây bệnh gan. Ăn tỏi thường xuyên có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa, gián tiếp làm tăng gánh nặng tiêu hóa của gan, đồng thời có thể gây buồn nôn, chán ăn và nhiều triệu chứng khác ở bệnh nhân viêm gan.
Đồng thời một số thành phần dễ bay hơi có trong tỏi sẽ làm cho hàm lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu giảm, từ đó làm giảm vận chuyển oxy của cơ thể, khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt do thiếu máu, rất bất lợi cho việc điều trị bệnh viêm gan. Vì vậy, đối với những bệnh nhân bị viêm gan thì nên ăn ít hoặc không ăn tỏi.
2. Bệnh nhân tiêu chảy
Tiêu chảy là bệnh đường tiêu hóa thường gặp trong cuộc sống, thường do chế độ ăn uống không hợp lý, nhiễm vi khuẩn hoặc các bệnh khác trong cơ thể, đối với những người có triệu chứng tiêu chảy thì tốt nhất không nên ăn tỏi.
Mặc dù tỏi có tác dụng khử trùng nhất định, nhưng việc tiệt trùng của tỏi cũng sẽ làm tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày, đồng thời chất capsaicin trong tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, do dạ dày và ruột của bệnh nhân tiêu chảy vốn đã ở trạng thái cực kỳ yếu. So với tác dụng khử trùng của nó, nó mang lại tác dụng phụ lớn hơn và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
3. Người mắc các bệnh về mắt
Tỏi cũng là thực phẩm kiêng ăn của những bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, từ xa xưa trong y học cổ truyền Trung Quốc đã có câu nói rằng, ăn tỏi quá nhiều sẽ "hại gan, hại mắt", nguyên nhân là do tỏi là thực phẩm có tính nóng, có thể gây nội hỏa.
Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều thành phần gây kích ứng, tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng các thành phần kích thích trong máu, gây cay mắt, điều này chắc chắn đối với những người mắc các bệnh về mắt sẽ càng nặng thêm. Do đó, mọi người phải chú ý trong cuộc sống, nếu bạn bị lẹo, tăng nhãn áp, khô mắt, viêm kết mạc, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác, hãy ăn ít tỏi.
Ngoài ra, khi ăn tỏi cũng cần lưu ý những điều sau đây:
- Tránh ăn tỏi khi bụng đói để ngăn ngừa viêm dạ dày cấp tính.
- Tránh tiêu thụ quá nhiều tỏi. Người lớn có thể ăn hai hoặc ba tép tỏi sống và bốn hoặc năm tép tỏi nấu chín. Trẻ em có thể ăn giảm một nửa so với người lớn, ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng.
- Tránh tiêu thụ tỏi trong thời gian dài, bởi có tác dụng làm cứng ruột, thường là nguyên nhân gây táo bón, và có thể tiêu diệt một số lượng lớn vi khuẩn đường ruột, cũng có thể gây ra một số bệnh về da.
- Một số người có phản ứng đặc biệt với tỏi, vì vậy nếu bạn có bất kỳ khó chịu nào sau khi ăn, cần đến cơ sở y tế gần nhà để được chẩn đoán.
Theo Hà Vũ (Nhịp Sống Việt)