Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội) cho hay, ít có loại trái cây nào lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như trái bưởi. Đây là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả trưng bày trong dịp Tết. Bưởi là một vị thuốc quý bởi vì tất cả các bộ phận từ vỏ, cùi, thịt, hạt đều có thể tận dụng làm thuốc.
Từ thời xưa khi ăn bưởi các cụ vẫn luôn giữ lại vỏ phơi khô, khi cần thì dùng nấu nước gội đầu, khi thì dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên, ngày nay mọi người lại ít biết tới tác dụng của vỏ bưởi.
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng cay, tính bình; tác dụng trừ phong hóa đờm, tiêu tích, tiêu phù, hoạt huyết, giảm đau.
"Vỏ bưởi còn có tên gọi khác là cam phao: chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, ho, hành khí, thông khí. Chữa chứng bệnh ăn uống không tiêu đầy, bụng trướng bụng, ho, hậu sản đuôi lươn. Cách dùng vỏ bưởi 5-12g kết hợp với gừng tươi sắc uống", Lương y Hồng Minh nói.
Vào những ngày Tết ăn uống nhiều thức ăn giàu đạm, dầu mỡ nên thường có tình trạng đau bụng, đầy bụng, ăn không tiêu có thể lấy ngay vỏ bưởi khô, vỏ quýt sao mỗi loại 12g, gừng tương 3 lát, sắc với 300ml đun sôi 15-20 phút chia 2 lần uống trong ngày.
Hoặc có thể dùng bài thuốc vỏ bưởi 12g, kê nội kim (màng mề gà) 10g, sơn tra 10g, sa nhân 6g sắc uống 3 lần trong ngày, mỗi lần uống 50-60ml cũng rất hiệu quả.
Người bị đau dạ dày dùng vỏ bưởi đào 12g, vỏ quýt 12g, lá cây dạ cẩm, lá khôi 12g, tất cả tán nhỏ uống 5g lần hoặc đun sắp lấy nước uống. Chữa hen suyễn vỏ bưởi đào 20g, bách hợp 40g, đường kính trắng 40g hoặc phèn, sắc 1-2 giờ lấy nước uống. Uống liên tục trong 9 ngày chữa ho hen.
Ngoài ra, vỏ bưởi có thể dùng viêm loét ngoài da dùng cùi bưởi tươi sắc. Dùng cùi bưởi chữa chứng ho hen ở người già: Cùi bưởi thái vụn hấp mật ong, đường phèn liều 5-10g hấp uống nước. Phụ nữ mang thai nôn nhiều: cùi bưởi 4-12g sắc uống.
Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, múi bưởi vị ngọt, chua, mát; vào tỳ, vị, phế; tác dụng kiện tỳ tiêu thực, khoan trung hạ khí, nhuận phế hóa đàm, chỉ khái, giải tửu. Múi bưởi tốt cho tiêu hoá, giải say rượu tốt cho gan…
Bưởi dùng để ăn tươi, bưởi chín có nhiều hương vị ngọt thanh, chua. Đây là cây ăn quả quen thuộc với người Việt. Bưởi là món ăn tráng miệng là thức ăn ngon và bài thuốc tốt cho mọi lứa tuổi.
Dùng múi bưởi trị đau đầu bằng cách ăn từ 100-150g. Hoặc dùng múi bưởi ngâm mật ong, đường qua đêm, trưng với 50ml mật ong chữa đau đầu, hoa mắt chóng mặt. Bưởi ngâm mật ong còn tốt cho người cao tuổi viêm khí phế quản, ho nhiều đờm.
Ngày ăn 1 - 2 lần trái bưởi ngọt tốt cho người ăn kém đầy hơi; người hay say rượu bia, say tàu xe, hôi miệng...
Bưởi làm món ăn gỏi. Bưởi già đã chín bóp chua ngọt chế biến các món ăn trộn gỏi. Miền Nam có món gỏi bưởi rất phổ biến.
Cách làm dùng thịt bưởi vừa đủ, tôm, thịt rọi cắt mỏng, rau thơm, rau răm trộn gói, gia vị trộn gói, dầu ăn, tiêu muối chanh. Món ăn này giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, giải độc tố cho gan và giúp dưỡng cho phổi khoẻ.
Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, thịt quả bưởi giàu vitamin C rất tốt để nâng cao hệ miễn dịch giúp phòng chống lại các bệnh tật trong thời tiết giao mùa. Khi dùng bưởi cũng cần lưu ý người bị hư hàn, đại tiện phân lỏng thì không nên ăn.
Theo Ngọc Minh (Doanh nghiệp và Tiếp thị)