Vào những ngày mùa hè nóng bức, rau ngót xứng đáng được người Việt mệnh danh là thứ "rau quốc dân", loại rau "vạn người mê". Trong bữa cơm gia đình, rau ngót thường xuyên có mặt bởi vị ngọt mát rất phù hợp trong những mâm cơm ngày nóng. Hơn nữa, đây cũng là loại rau dễ mua, dễ trồng trong vườn nhà.
Rau ngót không chỉ là thứ rau ăn đơn thuần, trong Đông y rau ngót chính là thảo dược. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): "Trong Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Lá rau ngót vị ngọt, tính mát lành, có tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết".
Vào mùa hè, các bà nội trợ có thể sử dụng rau ngót để điều chế thành các món ăn/bài thuốc có lợi cho sức khỏe của cả gia đình.
5 món ăn/bài thuốc trị bệnh từ rau ngót trong Đông y
1. Phòng ngừa ho suyễn
Rau ngót có tính thanh nhiệt, chứa chất ephedrin vì thế rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn. Nhóm người này nên tăng cường bổ sung món rau ngót nấu hoặc luộc để phòng chống bệnh hiệu quả.
2. Thanh nhiệt
Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Bạn có thể uống lá rau ngót tươi dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót để ăn.
3. Trị táo bón
Theo Đông y, rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh, nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
Cách làm: Nấu canh rau ngót, ăn mỗi bữa sẽ có tác dụng trị táo bón.
Một số món canh rau ngót tốt cho sức khỏe các bà nội trợ nên nấu cho gia đình ăn đó là rau ngót nấu bầu dục, rau ngót nấu thịt lợn băm, rau ngót nấu xương ninh…
4. Trị nhiệt miệng
Lá rau ngót đem rửa sạch rồi dùng máy xay nhuyễn, ép lấy nước, sau đó cho thêm một chút mật ong vào đánh đều tay. Dùng hỗn hợp này bôi lên vùng da miệng bị nhiệt. Kiên trì bôi trong 3 ngày vết loét sẽ khỏi.
5. Trị chảy máu cam
Rau ngót rửa sạch, giã nhỏ, thêm nước và ít đường vào để uống. Bã gói vào khăn xô hoặc gạc sạch đặt lên mũi.
3 nhóm người không nên ăn rau ngót
1. Phụ nữ mang thai
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), phụ nữ có thai cần thận trọng khi dùng rau ngót. Rau ngót có chứa Papaverin là một chất có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp.
Bà bầu nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sẩy thai.
2. Người hay bị mất ngủ
Rau ngót rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lại có tác dụng phụ là gây mất ngủ. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này, nếu muốn ăn phải ăn loại rau được nấu chín hoàn toàn, không được ăn sống, uống nước ép.
3. Người bị thiếu canxi, còi xương
Trong rau ngót có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Chính vì thế, những đối tượng bị còi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều.
Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)