Mùa hè đến, nỗi ác mộng của nhiều người không phải là nắng nóng mà là mùi hôi dưới cánh tay. Hôi nách dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng có thể khiến người bệnh nảy sinh tâm lý tự ti, thiếu thoải mái trong giao tiếp; khiến mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu, tồi tệ.
Hiện nay có nhiều cách điều trị bệnh hôi nách như là thay đổi thói quen sinh hoạt, sử dụng các loại mỹ phẩm, điều trị bằng thuốc, uống đủ nước… Một trong những cách trị bệnh hiệu quả nhất là thay đổi thói quen ăn uống. Một số thực phẩm dưới đây được khuyên không nên dùng khi cơ thể bạn "bốc mùi" nghiêm trọng.
7 thực phẩm người hôi nách nên hạn chế ănMít, sầu riêng
Nhiều người không thích ăn mít và sầu riêng vì mùi hương không mấy dễ chịu của chúng.
Thực tế, loại thực phẩm này còn gây ra mùi khó chịu cho cơ thể của người ăn. Do đó, người bị hôi nách nên hạn chế ăn mít và sầu riêng.
Gừng, sả
Gừng, sả không chỉ được dùng làm gia vị trong nấu nướng mà còn có công dụng điều trị nhiều bệnh thông thường như cảm cúm, đau đầu, buồn nôn…
Tuy nhiên, loại thực phẩm này tính nóng, khi ăn dễ gây ra cảm giác nóng trong, thúc đẩy tiết nhiều mồ hôi và gây mùi cơ thể.
Đồ uống có chứa cồn, chất kích thích
Một số đồ uống như bia, rượu, café… chứa nồng độ cồn và chất kích thích cao. Nếu lạm dụng sẽ gây kích thích lên niêm mạc da, gây mùi khó chịu, đặc biệt là rượu.
Người bị hôi nách nên tránh dùng các loại đồ uống trên để không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Hành, tỏi
Hành, tỏi được đánh giá là thực phẩm gây mùi khó chịu bậc nhất. Kể cả người bình thường thường cũng nên hạn chế dùng loại loại gia vị này trong những ngày nóng.
Vậy nên, những người bị hôi nách nên tránh xa hai loại thực phẩm trên.
Gia vị cay nóng
Nhiều gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt, các loại gia vị có mùi nồng nặc như hoa hồi, quế khiến cho mùi mồ hôi trở nên khó chịu.
Đồng thời, loại gia vị này cũng làm bạn tiết ra nhiều mồ hôi hơn, khiến bệnh tình khó điều trị.
Thực phẩm giàu đạm
Thực phẩm giàu đạm có nhiều trong tôm, thịt vịt, lẩu hải sản, cua, trứng, sữa… làm cơ thể dễ nóng lên, tiết nhiều mồ hôi hơn.
Do đạm là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên bạn không cần loại hoàn toàn loại thực phẩm này. Bạn nên cân nhắc ăn chúng ở mức vừa phải, đồng thời kết hợp thêm các loại thực phẩm thanh đạm, tính mát như rau xanh, các loại dưa, hoa quả mát…
Thực phẩm nhiều dầu, mỡ
Người bị hôi nách không nên ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ rán, chiên xào vì sẽ khiến tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ, gây mùi hương khó chịu cho cơ thể.
Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm không tốt cho sức khỏe và là nguyên nhân hình thành nhiều bệnh nguy hiểm.
Vậy người hôi nách nên tăng cường thực phẩm gì?
1. Nước ép cà chua
Nước ép cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa, có công dụng tẩy tế bào chết, loại bỏ vi khuẩn gây mùi hôi nách. Ngoài ra, chúng còn giúp vùng da dưới cánh tay không bị thâm đen vì sử dụng nhíp.
Cách làm: Ép 2-3 quả cà chua để lấy nước. Bôi phần nước ép lên vùng da dưới cánh tay, mát xa nhẹ nhàng rồi rửa lại với nước. Nên thực hiện công việc này trước khi đi tắm.
2. Lá ngải cứu và phèn chua
Tinh dầu trong ngải cứu vốn nổi tiếng với tính kháng khuẩn cao. Khi được kết hợp với chất có đặc tính sát trùng như phèn chua, tinh dầu loại bỏ được đặc tính gây ngứa và mùi khó chịu thì sẽ càng phát huy tác dụng.
Chuẩn bị: 20g lá ngải phơi khô, 20g bột phèn chua, 200g muối tinh.
Cách làm: Giã nhỏ lá ngải, cho vào bát đựng cùng bột phèn chua và muối tinh. Trộn đều tay, bắc hỗn hợp lên chảo rồi đảo nóng. Cho hỗn hợp vào túi vải, chườm dưới nách trong 5 phút. Bạn không nên để túi chườm nóng quá để tránh bị bỏng.
3. Chanh tươi
Nếu chanh tươi chứa axit citric thì tinh dầu bay hơi của chúng chứa nhiều citral, limonen, linalol, linalyl, linalyl acetat, terpineol và cymen. Khi chà xát chanh hoặc nước cốt chanh vào da sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, khử mùi hôi hiệu quả.
Cách làm: Cắt một miếng chanh tươi, chà nhẹ vào vùng da nách trong khoảng 10 phút trước khi đi ngủ. Rửa sạch sau khi ngủ dậy. Bạn có thể thay thế chanh tươi bằng nước cốt chanh.
3. Mướp đắng
Mướp đắng chứa nhiều chất có tác dụng kháng khuẩn, khử mùi cao, tương tự với một số thành phần trong các loại xà bông và sữa tắm.
Cách làm: Giã nhuyễn mướp đắng tươi, bôi nước cốt lên vùng da dưới cánh tay trong khoảng 20 phút. Rửa sạch lại với nước. Duy trì thói quen này lâu dài giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi nách.
4. Nước ép rau má
Trong Đông y, nước ép rau má không chỉ có công dụng thanh lọc cơ thể mà còn dùng để chữa hôi nách. Cụ thể, loại nước ép này giúp bỏ các vi khuẩn gây mùi, ngăn ngừa tiết nhiều mồ hôi, giúp vùng da dưới cánh tay luôn khô thoáng do đó giảm bỏ mùi hôi khó chịu.
Cách làm: Rửa sạch rau má, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Xay rau má lấy nước cốt. Trộn nước ép thu được với 1 thìa muối, đánh đều để hòa tan nhanh hơn. Sau khi bạn đã vệ sinh vùng nách thì bôi hỗn hợp lên vùng da đó. Để qua đêm, sáng hôm sau rửa sạch bằng khăn ấm.
Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)