Thời điểm thèm đến mấy cũng không nên ăn sầu riêng, lưu ý để tránh hậu quả khôn lường

12/10/2022 09:27:22

Sầu riêng nổi tiếng vì sự giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai, không phải lúc nào cũng có thể ăn sầu riêng.

Trái sầu riêng là một loại quả nhiều dinh dưỡng được dùng làm nước giải khát, mứt kẹo, bánh, nấu chè, xôi, thơm ngon, mát bổ. Hạt sầu riêng được dùng như hạt mít, hạt điều, có nhiều công dụng cho sức khỏe.

Trong sầu riêng rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều đường, đạm, vitamin, khoáng chất… Theo các chuyên gia, nên ăn sầu riêng vào buổi sáng là tốt nhất vì đây là thời điểm cơ thể có thể hấp thu toàn bộ dinh dưỡng có trong loại quả này. Hơn nữa, với thành phần nhiều dưỡng chất tốt, sầu riêng sẽ giúp bạn nạp đầy năng lượng, chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới.

Thời điểm thèm đến mấy cũng không nên ăn sầu riêng, lưu ý để tránh hậu quả khôn lường

Ngoài ra, trong sầu riêng có chứa tryptophan có thể thúc đẩy sản xuất melatonin có lợi cho giấc ngủ. Bởi vậy, buổi tối cũng là câu trả lời hợp lý cho việc nên ăn sầu riêng vào lúc nào. Bạn nên ăn sầu riêng trước khi ăn tối để có thể hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Ngoài ra, lưu ý rằng nếu đã ăn tối thì không nên ăn sầu riêng. Bởi lẽ nó có thể gây đầy hơi, và dẫn tới trằn trọc, mất ngủ.

Trong nhiều trường hợp, người ăn sầu riêng sữa bữa tối có thể bị khó tiêu vì trái cây này chứa nhiều đường. Hơn nữa, đối với người huyết áp cao, hoặc thấp còn dễ bị xơ vữa động mạch…

Những lưu ý quan trọng khi ăn sầu riêng

Nhiều người e ngại nên ăn sầu riêng vào lúc nào rõ ràng có lý do. Loại quả này cần được ăn đúng thời điểm và đúng cách mới đem lại những vi chất tốt cho cơ thể. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng khi ăn sầu riêng bạn nên biết để tránh những rủi ro sức khỏe nguy hiểm.

Không ăn quá nhiều sầu riêng cùng lúc

Sầu riêng có nhiều đường. Bởi vậy, nếu bạn ăn nó quá nhiều sẽ gây mức đường huyết đột ngột tăng cao. Điều này có thể dẫn tới những rủi ro sức khỏe không mong muốn.

Đặc biệt, người huyết áp cao hoặc tiểu đường khi ăn quá nhiều cũng sẽ gặp những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Thời điểm thèm đến mấy cũng không nên ăn sầu riêng, lưu ý để tránh hậu quả khôn lường - 1

Không nên ăn sầu riêng cùng đồ nóng

Sầu riêng có tính nóng, bởi vậy nếu bạn ăn nó cùng đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, gừng,.. sẽ dễ bị nóng trong, chướng bụng, khó tiêu. Ngoài ra, ăn cùng hai loại đồ ăn này cũng sẽ làm giảm hương vị và mất độ ngon của nhau.

Không ăn sầu riêng khi uống cà phê

Sầu riêng là loại quả kỵ với cà phê. Khi ăn và uống hai loại này sẽ khiến bạn rối loạn tiêu hóa hoặc thở ra khá nặng mùi. Theo lý giải, trong sầu riêng có chứa sulfur khi kết hợp cùng caffeine sẽ dễ khiến cơ thể bị độc tố. Bạn có thể ăn chúng nhưng hãy đảm bảo ăn cách nhau ít nhất 1-2 giờ.

Nên ăn sầu riêng với trái cây có tính mát

Vì sầu riêng có tính nóng, bởi vậy nếu được kết hợp cùng trái cây có tính mát sẽ giúp hạ nhiệt. Bạn có thể ăn dưa, thanh long, hay măng cụt … để điều hòa sầu riêng, giúp cơ thể dễ tiêu và đạt được nhiều lợi ích sức khỏe.

Như vậy, tìm hiểu việc nên ăn sầu riêng vào lúc nào là điều mà bạn nên biết để tránh gặp những nguy cơ gây hại sức khỏe. Bạn có thể ăn vào buổi sáng là tốt nhất, ngoài ra có thể ăn trước khi tập luyện và trước khi ăn tốt để đạt được một số lợi ích. Với những thông tin trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu được ăn sầu riêng khi nào là tốt và ăn nó đúng cách để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thời điểm thèm đến mấy cũng không nên ăn sầu riêng, lưu ý để tránh hậu quả khôn lường - 2

Những ai không nên ăn sầu riêng?

Ngoài việc hiểu rõ nên ăn sầu riêng vào lúc nào, bạn cũng nên chú ý rằng không phải ai ăn sầu riêng cũng tốt. Có một số nhóm người không nên ăn sầu riêng vì có thể gặp những phản ứng cơ thể tiêu cực.

- Người bị mụn nhọt, nóng trong: Sầu riêng có tính nóng sẽ dễ gây nổi mụn và nhiệt miệng

- Người có tình trạng nội nhiệt như da khô, gầy ốm, khát nước, khó ngủ, đi tiểu ít, …

- Người đang đau họng, ho, hoặc cảm lạnh không nên ăn vì sầu riêng nóng và có thể gây đờm

- Người bị huyết áp, tiểu đường, béo phì: Sầu riêng có chỉ số đường cao, nên dễ gây tăng đường huyết

- Người bị bệnh tim, thận: Có lượng kali cao, nếu bị ứ đọng trong cơ thể sẽ gây suy thận và làm tim loạn nhịp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bị bệnh thận và tim

- Bệnh nhân có khối u phụ khoa: Không nên ăn để tránh những vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật