Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã đưa ra báo cáo về các loại thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt. Theo cơ quan này, thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quy trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng cũng như thời gian bảo quản.
Cắt giảm thịt chế biến sẵn trong khẩu phần ăn sẽ có thể trực tiếp cắt giảm các hợp chất có khả năng gây ung thư, giảm lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể. Dưới đây là 5 loại thịt chế biến sẵn có thể gia tăng nguy cơ gây ung thư.
Xúc xích: Thực phẩm này được liệt kê là một trong những loại thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư. Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế, những người có thói quen ăn một chiếc xúc xích mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn 18% so với những người ăn ít hoặc không ăn.
Thịt bò khô: IARC đã xem xét hơn 800 nghiên cứu điều tra mối liên quan giữa hơn 10 loại ung thư với việc tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, ở nhiều quốc gia và dân số có chế độ ăn đa dạng. Qua xem xét, nhóm nghiên cứu nhận thấy thịt bò khô qua quá trình tẩm ướp, chế biến có nguy cơ cao gây ung thư.
Lạp xưởng: Theo IARC, ăn mỗi phần lạp xưởng khoảng 50 g hàng ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Thịt nguội: Không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư, thịt nguội còn có liên quan đến các bệnh lý như huyết áp cao, tim mạch vì hàm lượng natri cao... Các loại thịt nguội đã qua chế biến bao gồm mì ống, xúc xích Ý, dăm bông và các loại tương tự, có cùng nguy cơ gây ung thư như thịt nguội.
Bắp bò ủ muối: Được IARC liệt kê có chứa chất tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Có cần thiết loại bỏ hoàn toàn thịt chế biến sẵn ra khỏi chế độ ăn không?
ThS.BS Dương Quốc Phong (giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) cho biết, thịt chế biến sẵn có thể đem lại mối nguy hại cho sức khỏe vì có chứa PAH - đây là một chất có trong khói củi, thường xuất hiện ở các thực phẩm hun khói. Tuy nhiên, đến nay điều này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi.
Ngoài ra, thịt chế biến sẵn còn có thể chứa các chất đó là N-nitroso compounds, các amin thơm dị vòng. Nếu thịt sử dụng hợp chất này theo đúng giới hạn dư lượng mà các quốc gia và quốc tế quy định thì sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu vượt quá mức quy định, nó có thể gây ung thư cho người ăn.
Tuy vậy, bác sĩ Phong cũng cho rằng không thể phủ nhận thịt chế biến sẵn là loại thực phẩm đem lại dinh dưỡng. Ví dụ như thịt xông khói, thực phẩm này có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magnesi, kali và kẽm đều ở mức khá cao. Đặc biệt chúng còn cung cấp axit béo omega-3, cần thiết cho những người không ăn được cá.
Do đó bác sĩ cho biết không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn thịt chế biến sẵn ra khỏi chế độ ăn tuy nhiên 1 tuần chỉ nên ăn một lần.
Với điều kiện dễ mua các loại thực phẩm tươi sống tại Việt Nam thì việc sử dụng thịt tươi sống vẫn là giải pháp an toàn và giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất.
Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Mỹ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất Phòng chống Ung thư khuyên bạn nên chọn cá, thịt gia cầm, đậu thay vì thịt đỏ và thịt chế biến. Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.
Bác sĩ cũng cảnh báo rằng phụ nữ mang thai không nên sử dụng các loại thịt chế biến sẵn, đặc biệt là thịt xông khói vì chúng vẫn có khả năng tồn tại vi khuẩn Listeria monocytogenes. Listeria monocytogenes cũng có thể gây nhiễm trùng sơ sinh nghiêm trọng và có thể truyền từ mẹ sang con trước hoặc sau khi sinh.
PN (Nguoiduatin.vn)