Theo các chuyên gia, ăn trái cây tươi thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế trái cây luôn là lựa chọn ưu tiên của các bà nội trợ khi chọn lựa thực phẩm cho gia đình mình.
Thế nhưng việc ăn trái cây thế nào cho đúng cách lại là vấn đề mà không phải ai cũng hiểu rõ. Nhất là việc tránh ăn trái cây ngay sau bữa ăn lại đang dần trở thành thói quen thường ngày trong mỗi gia đình.
Có nên ăn trái cây sau bữa ăn không?
Không thể phủ nhận rằng ăn trái cây mỗi ngày sẽ mang lại những hiệu quả rất tốt cho cơ thể, do đó nhiều người nghĩ rằng việc ăn thêm trái cây sau bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Trái ngược với suy nghĩ này, ăn trái cây ngay sau bữa ăn lại là việc chúng ta không nên làm.
Theo các nhà khoa học thì thói quen ăn trái cây sau bữa chính sẽ gây hại đến dạ dày. Vì trái cây là loại thức ăn tiêu hóa nhanh, do đó ăn chúng ngay sau bữa ăn sẽ dẫn đến việc chúng tiêu hóa trước, tạo phản ứng, lên men, tạo ra các độc tố có hại cho cơ thể.
Thêm nữa, việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn cũng sẽ làm bạn tăng cân ngoài ý muốn. Theo bác sĩ Melina Champolis, một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho biết: trong trái cây chứa lượng calo trung bình nhiều gấp ba lần các rau củ bình thường trong bữa ăn. Vậy nên ăn nhiều hơn ba khẩu phần trái cây trên một ngày sẽ dễ dàng khiến cân nặng bạn tăng lên.
Không nên ăn trái cây trước khi đi ngủ
Tiêu thụ trái cây trước khi ngủ không hề có lợi. Bởi vì nó làm tăng lượng insulin và lượng đường trong máu, điều này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm.
Tuy nhiên không phải lúc nào ăn trái cây trước khi ngủ cũng có hại. Một số loại trái cây ngược lại có thể có lợi. Ăn một quả chuối trước khi đi ngủ cung cấp kali có thể ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân vào ban đêm. Các loại trái cây có hàm lượng magiê cao chẳng hạn như chuối, mơ hoặc chà là cũng có thể giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.
Nên ăn trái cây vào lúc nào là tốt nhất?
Sự thật là bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng là thời điểm tuyệt vời để ăn trái cây. Không có bằng chứng cho thấy bạn nên tránh ăn trái cây vào buổi chiều hoặc không ăn trước mỗi bữa ăn.
Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng và có thể giúp bạn giảm cân nên bạn có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, có một vài trường hợp thời điểm ăn trái cây của bạn có thể tạo ra sự khác biệt.
Ăn trái cây buổi sáng
Trong khi các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới ủng hộ việc ăn tối đa trái cây trong ngày, một số chuyên gia dinh dưỡng và nghiên cứu cũng đưa ra thời điểm tốt nhất để ăn trái cây để thu được lợi ích tối đa. Ăn trái cây và uống một cốc nước là những gợi ý tốt nhất cho buổi sáng.
Tiến sĩ Zamurrud Patel, Chuyên gia dinh dưỡng Tư vấn, Bệnh viện Toàn cầu Mumbai gợi ý: “Nên ăn trái cây vào buổi sáng sau khi uống một cốc nước, nếu bạn ăn trái cây khi bụng đói, nó sẽ đóng vai trò chính trong việc giải độc cơ thể, cung cấp cho bạn một lượng lớn năng lượng để giảm cân và các hoạt động khác. Tốt nhất, trái cây nên được ăn trước tiên vào buổi sáng, giữa bữa sáng và bữa trưa và buổi tối như đồ ăn nhẹ."
Do trái cây chứa hàm lượng fructose cao, nên tốt nhất là ăn vào buổi sáng sau một giấc ngủ dài ban đêm. Trái cây dễ được tiêu hóa và chuyển hóa thành các dưỡng chất qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, vì vậy bạn nên ăn nó trước khi bạn nạp năng lượng như ăn trước bữa sáng hoặc trước bữa trưa.
Sau khi ăn trái cây, nên đợi khoảng 1-2 tiếng để dạ dày tiêu hóa trước khi ăn bữa chính. Điều này để tránh bị đầy hơi, chướng bụng.
Ăn trái cây trước và sau khi tập thể thao
Nếu bạn tiêu thụ trái cây trước khi tập luyện, nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn nguồn năng lượng tức thì giúp bạn có thể tập những bài tập nặng. Sau khi tập thể thao, ăn trái cây sẽ giúp bổ sung lại nặng lượng đã bị mất sau khi vận động và giúp bạn giảm bớt mệt mỏi.
Trong thời gian này, các loại trái cây giàu chất xơ và trái cây có chứa đường tự nhiên là tốt nhất, chẳng hạn như chuối, xoài, nho, cam quýt, trái cây, dứa, lựu và lê. Những loại trái cây này ăn trước và sau khi tập luyện sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất điện giải và năng lượng cần thiết.
Ăn trong hoặc trước bữa ăn nếu muốn giảm cân
Do chất xơ trong trái cây, ăn nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể khiến bạn ăn ít calo hơn và thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.
Đặc biệt nếu bạn ăn trái cây trong hoặc ngay trước bữa ăn có thể làm tăng tác dụng này. Nó có thể khiến bạn ăn ít thức ăn khác có hàm lượng calo cao hơn trong bữa ăn.
Ăn trái cây trong bữa ăn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Ăn trái cây với một loại thực phẩm khác có thể tạo ra sự khác biệt cho người bị bệnh tiểu đường. Kết hợp trái cây với thực phẩm hoặc bữa ăn khác có nhiều chất đạm, chất béo hoặc chất xơ có thể khiến đường từ trái cây đi vào ruột non chậm hơn.
Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu ít hơn so với chỉ ăn mỗi trái cây.
Người mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn trái cây trong bữa ăn
Tiểu đường thai kỳ là khi phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Đối với những phụ nữ này, sự thay đổi hormone khi mang thai gây ra tình trạng không dung nạp carb. Giống như đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ăn trái cây trong bữa ăn có lẽ là một lựa chọn tốt.
Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, tránh ăn trái cây vào buổi sáng có thể hữu ích. Đây là lúc hormone thai kỳ cao nhất và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây thường là lúc tình trạng không dung nạp carb trầm trọng nhất ở bệnh tiểu đường thai kỳ.
Một số lời khuyên lành mạnh khi ăn trái cây
- Để nhận được những lợi ích tối đa, hãy ăn trái cây tươi và giàu chất xơ, còn nguyên vỏ và thịt.
- Ăn trái cây theo mùa và thưởng thức các giống khác nhau.
- Nếu bạn đang bị bệnh thận, hãy ăn những loại trái cây ít kali như đu đủ, táo, lê, ổi,...
- Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) nên tránh các loại trái cây giàu chất xơ như táo, cam và chuối.
PN (Nguoiduatin.vn)