Kim Loan – nữ thí sinh U50 đã chinh phục HLV Trần Lập trong cuộc thi The Voice bằng giọng hát máu lửa và phong cách biểu diễn tự do. Từ đó mọi người đặt cho chị biệt danh “Sư tử”. Không chỉ gây ấn tượng bởi giọng hát, Kim Loan còn mang đến câu chuyện xúc động về khát khao được hát và tỏa sáng trên sân khấu dù đã lớn tuổi.
Cuối năm 2015, cư dân mạng đã vô cùng ngỡ ngàng khi con gái Kim Loan tiết lộ mẹ đang mắc căn bệnh ung thư gan giai đoạn đầu và cả tiểu đường. Kim Loan được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Sau hơn 10 ngày nhập viện, bác sĩ vẫn không thể chấn đoán tình hình sức khỏe của chị vì quá phức tạp.
Cơ thể chị sưng vù, hai chân tê cứng, bụng ngày càng phình to, hơi thở mệt nhọc lại chẳng thể tiếp nhận thức ăn. Những ngày nhập viện, Kim Loan liên tục ói mửa, thở không được khiến chồng và con cái lo lắng.
Suốt nhiều năm chiến đấu với bệnh tật nhưng cuối cùng nữ ca sĩ vẫn không qua khỏi, để lại sự tiếc thương cho gia đình và người hâm mộ.
Ung thư gan – căn bệnh nguy hiểm số 1 Việt Nam
Theo thống kê năm 2018 của Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới, tại Việt Nam trung bình cứ 100.000 người có 23,2 người bị ung thư gan. Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới và đây cũng là căn bệnh ung thư nhiều người mắc nhất ở Việt Nam hiện nay.
GS.TS Mai Trọng Khoa – nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai) chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh ung thư gan, có đến 80% bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam xuất phát từ viêm gan B, viêm gan C vi rút và xơ gan.
Người bị nhiễm viêm gan vi rút (chủ yếu là viêm gan B, tỉ lệ ít hơn là viêm gan C) nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ, rất dễ trở thành viêm gan mãn tính gây xơ gan và chuyển biến thành ung thư gan. Đặc biệt người nhiễm viêm gan vi rút nếu không điều trị kết hợp với việc uống rượu bia, khiến cho quá trình tổn thương gan, hình thành xơ gan và ung thư gan diễn ra sớm hơn.
Ngoài ra, một thói quen trong lối sống hàng ngày có thể dẫn tới ung thư gan đó là việc thường xuyên uống rượu bia. Bởi rượu bia có các chất độc gây hại cho gan, dẫn đến nguy cơ xơ gan, sau đó là ung thư gan. Bên cạnh đó, nếu chúng ta cứ uống liên tục, liên tục trong một thời gian dài, tế bào gan hoạt động không ngừng nghỉ để chuyển hóa, đào thải dẫn đến quá tải, gây hại đến tế bào gan, dẫn đến ung thư gan.
Một số người ăn phải các loại hạt ngũ cố mốc như: lạc, đậu, đỗ, gạo, ngô chứa aflatoxin. Chất độc aflatoxin khi đi vào cơ thể sẽ tấn công trực tiếp vào gan gây tổn hại cho gan gây ung thư.
Dấu hiệu ung thư gan
Nhiều người không có triệu chứng gì trong giai đoạn mới mắc bệnh, nhưng khi chúng bắt đầu xuất hiện thì biểu hiện thường là:
- Khó chịu, đau đớn ở vùng bụng do ảnh hưởng áp lực của khối u;
- Vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt do sự tích tụ muối mật trong da;
- Phân có màu lạ;
- Nước tiểu đục, tối do dịch tích tụ ở vùng bụng;
- Buồn nôn hoặc ói mửa, đây là triệu chứng chung của mọi bệnh ung thư;
- Bầm tím hoặc dễ chảy máu, đặc biệt ở những khu vực khó va chạm;
- Mệt mỏi, hay buồn ngủ và không tỉnh táo để làm việc, và không thể cải thiện bằng cách đi ngủ;
- Sút cân dù chế độ ăn uống và sinh hoạt vẫn bình thường;
- Chán ăn, đây không chỉ tiêu biểu cho bệnh gan mà nó còn đại diện cho nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nữa.
Theo Hoàng Minh (Khampha.vn)