Su hào là loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Là loại củ quả đặc trưng của mùa đông, su hào có thể được chế biến dưới rất nhiều hình thức như luộc, xào, muối dưa…
Su hào có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa do chứa nhiều chất xơ, chất selen, axit folic, vitamin C, kali, magie và đồng.
Bên cạnh bắp cải thì su hào được mệnh danh là thần được của mùa đông. Ăn su hào vào trời lạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao, đẩy lùi phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh.
Su hào phổ biến là vậy, tuy nhiên nhiều người còn xa lạ với những công dụng của su hào, mà chỉ cho rằng đây là loại củ quả ngon, có nhiều vào mùa đông…
Dưới đây là những công dụng của su hào, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức phong phú để hiểu hơn về loại thần dược này.
Phòng cảm cúm
Thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh, chúng ta thường dễ mắc các căn bệnh cảm cúm, viêm họng, ho...Chính vì vậy cần bổ sung su hào để tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Trong su hào có chứa nhiều vitamin C, thu nạp vitamin C sẽ giúp miễn dịch với các vi khuẩn gây cúm. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, bạn hãy ăn nhiều su hào hơn mỗi ngày.
Chữa tiêu đờm
Khi bị ho có đờm, bạn chỉ cần ăn một bát canh su hào hoặc ăn su hào luộc sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, giải khát, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày là những công dụng của su hào. Su hào còn chủ yếu dùng lúc bị nước đái đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tì hư hỏa vượng, bụng lạnh nhiều đờm, trúng phong bất tỉnh.
Cách dùng: Nấu canh, ăn sống hoặc nấu với thịt. Giã nát đắp ngoài da hoặc nghiền bột hít vào mũi. Nên tránh ăn nhiều làm hao khí tổn huyết.
Chữa viêm loét dạ dày
Su hào ngâm mật ong có thể chữa viêm loét dạ dày. Trong dân gian, người ta thường dùng bài thuốc từ nước ép bắp cải để chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Giờ đây, người bệnh có thêm một thần dược khác cũng hiệu quả không kém, đó chính là su hào.
Công dụng của su hào trong việc chữa viêm loét dạ dày không thua kém bắp cải.
Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy củ su hào gọt bỏ bỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng rồi cho vào một chiếc lọ thủy tinh. Sau đó, bạn cho mật ong lượng vừa đủ vào để ngâm trong khoảng 2 ngày để củ su hào ngấm vào trong mật ong và mềm ra. Ăn su hào ngâm mật ong, nhai nhỏ, áp dụng hàng ngày cho đến khi khắc phục được bệnh.
Giảm cân
Ăn su hào hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân. Bởi trong 100g su hào có đến 91g nước và 3,6g chất xơ nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người ăn kiêng. Ngoài ra, su hào còn chứa hợp chất gây ức chế sự chuyển hóa của đường và các carbohydrates khác thành chất béo.
Cách dùng: Kết hợp su hào cùng các nguyên liệu khác, như nấu canh với thịt bò, xào với nấm, rau củ, làm salad, trộn gỏi với tai heo, tôm… Bạn có thể chế biến thành những món khác nhau để làm hấp dẫn thêm khẩu phần ăn.
Trị hen suyễn
Trong su hào chứa một lượng chất chống oxy hóa cao nên có thể chống lại căn bệnh hen suyễn, bệnh liên quan đến phổi. Bạn có thể kết hợp su hào với cà rốt, cần tây và táo xanh để làm nước ép uống hàng ngày. Vừa giúp lọc phổi, vừa đem lại cho bạn làn da mịn màng.
Thanh lọc máu và thận
Thanh lọc máu và thận là một trong nhiều công dụng của su hào. Là loại thực phẩm khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6 có thể loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp thận và máu loại bỏ tạp chất. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.
Giúp thai nhi phát triển tốt hơn
Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn. Bà bầu nên bổ sung su hào vào thực đơn ăn uống để vừa giúp mẹ khỏe mạnh, vừa giúp bé thông minh.
Lưu ý quan trọng khi ăn su hào
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo rằng dù su hào là món có thể chữa bệnh và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng khi ăn bạn không nên phạm phải những sai lầm sau:
- Tránh ăn sống su hào: Ăn nhiều sẽ gây ra đau bụng cho những người đang gặp khó khăn về đường tiêu hóa, người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ.
- Không ăn quá nhiều su hào: Theo Đông y, su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
- Những người bị sưng tuyến giáp tuyệt đối không ăn su hào vì loại rau này có chứa hợp chất goitrogens gây sưng tuyến giáp.
PN (Nguoiduatin.vn)