Càng có tuổi phụ nữ càng đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là khi bước sang tuổi trung niên, loãng xương trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi tuổi càng cao, hàm lượng canxi trong xương sẽ dần mất đi nhiều, dễ dẫn tới tình trạng loãng xương, gãy xương.
Loãng xương là một căn bệnh liên quan tới chuyển hóa xương toàn thân, khiến cho các chất khoáng bị mất đi, phá hủy chất nền xương, dẫn tới gãy xương. Lúc này, cơ thể phụ nữ sẽ chịu nhiều đau đớn trong quá trình vận động, chẳng hạn như cúi gập người, mặc quần áo hay đi xe… Khi việc tự chăm sóc bản thân bị hạn chế, phụ nữ sẽ gặp rất nhiều vấn đề trong cuộc sống thường ngày.
Để phòng ngừa loãng xương, ngoài việc bổ sung thuốc và tiêu thụ những thực phẩm giàu canxi, việc ngăn ngừa mất canxi cũng quan trọng không kém. Đặc biệt, phụ nữ ngoài tuổi trung niên có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao, tốt nhất nên tránh những loại thực phẩm "ăn cắp canxi".
4 loại thực phẩm "ăn cắp canxi"
1. Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Thực phẩm chứa nhiều muối có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và làm nặng thêm tình trạng bệnh. Một số bệnh thường gặp liên quan tới việc ăn mặn như bệnh gan, huyết áp cao, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch… Khi tiêu thụ quá nhiều muối, một lượng lớn canxi sẽ bị đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.
Lượng muối được khuyến nghị cho người trưởng thành mỗi ngày là 6g. Ăn nhiều muối ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và gây ra tình trạng thiếu canxi khi còn trẻ.
2. Cà phê
Khi tiêu thụ quá nhiều cà phê, nó có thể gây ra tình trạng lo lắng, mất ngủ, cáu kỉnh, thần kinh căng thẳng. Chất caffeine có trong cà phê sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hao canxi trong xương. Đối với bệnh nhân có tiền sử loãng xương, tốt nhất không nên uống cà phê.
Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, việc uống nhiều cà phê sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi, dễ dẫn tới tình trạng loãng xương và gãy xương trong trường hợp nặng.
3. Đồ ngọt
Các loại bánh ngọt, bánh mì, đồ tráng miệng thực sự rất ngon và hấp dẫn. Nhưng những loại thực phẩm này chứa quá nhiều đường, trong khi đó để chuyển hóa đường thì cần sự hỗ trợ của canxi. Điều này dẫn tới việc đẩy nhanh quá trình tiêu hao canxi trong cơ thể.
Bên cạnh đó, ở độ tuổi trung niên, cơ thể phụ nữ dễ tích mỡ, việc tiêu thụ nhiều đồ ngọt hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Tốt hơn hết là ở độ tuổi này, phụ nữ nên tăng cường tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên cám, hạn chế đồ ngọt càng ít càng tốt.
4. Trà đậm đặc
Nhiều người có thói quen uống trà ở độ tuổi trung niên. Mặc dù trà là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nó chỉ nên là trà nhạt. Khi pha trà quá đậm đặc, các chất trong trà sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, thậm chí còn làm tiêu hao bớt canxi trong xương.
Thực phẩm bổ sung canxi
Bên cạnh việc phòng tránh loãng xương thông qua việc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm "ăn cắp canxi", bạn nên tăng cường thêm các loại thực phẩm giàu canxi sau đây:
- Các loại hạt
Các loại hạt như óc chó, bí, hạt dẻ… thường chứa nhiều chất xơ, canxi, vitamin E và axit béo không no. Nếu tiêu thụ mỗi ngày sẽ giúp bổ sung đầy đủ lượng canxi mà cơ thể cần.
- Sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai… đều rất giàu canxi, dễ tiêu thụ. Tuy nhiên, so với sữa chua thì phô mai có hàm lượng calo cao, phụ nữ không nên ăn quá nhiều.
Trong số các loại thực phẩm bổ sung canxi, sữa là thực phẩm mà cơ thể dễ hấp thụ và tiêu hóa nhất. Nếu có điều kiện, phụ nữ nên uống 1 ly sữa mỗi ngày để duy trì sức khỏe cho xương.
- Rau xanh
Hàm lượng canxi trong các loại rau chúng ta thường ăn không hề thấp, một số loại rau như mồng tơi, cải bó xôi… rất giàu canxi.
Theo Phan Hằng (Trí Thức Trẻ)