Nhiều gia đình có thói quen ngâm bát đũa để qua đêm rồi mới rửa vào sáng hôm sau. Thế là nguyên một mâm bát đĩa để đầy bồn rửa, nước xối dội lên ngâm mười mấy tiếng đồng hồ trước khi được tay người chạm vào rửa sạch.
Ai cũng cho rằng điều này là hiển nhiên và không nghĩ gì đến sức khỏe vì luôn có chiếc bát sạch thơm vào bữa ăn cơm. Bạn đã lầm vì giới chuyên gia nhận định đây là mầm mống gây bệnh ung thư gan cho các thành viên trong gia đình vô cùng đáng tiếc.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), bát đũa ngâm qua đêm rồi mới rửa tức là bát đũa bám bẩn đồ ăn thức uống, để trong bồn rửa trong thời gian dài tất nhiên sẽ sinh sôi nảy nở nhiều vi khuẩn gây hại sức khỏe.
"Đặc biệt, hành động ngâm bát đũa bẩn để qua đêm sẽ làm sản sinh một loại nấm màu vàng có tên Aspergillus, có khả năng gây bệnh ung thư gan. Ngoài ra, bát đĩa và đũa xếp chồng lên nhau cũng có thể bị nhiễm khuẩn chéo và tạo ra nhiều loại nấm mốc khác nhau. Trong khi đó, chúng ta đều biết nấm mốc luôn là nguyên nhân gây ung thư gan mà người dân cần cẩn trọng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Nhiều người cẩn thận hơn, khi ngâm bát đũa để qua đêm, không quên đổ thêm nước rửa bát vào. Thế là bao nhiêu dầu mỡ bám chặt vào xoong nồi, bát đĩa cứ bị bong ra, trôi dần trôi dần, sáng mai tỉnh dậy là rửa siêu nhanh, siêu sạch. Nhiều gia đình cũng cho rằng đổ thêm nước rửa bát là diệt vi khuẩn rồi, không lo nấm mốc có cơ hội hình thành, sợ gì ung thư gan nữa?
Trong thực tế, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, điều này không những không diệt khuẩn, diệt nấm mốc hoàn toàn mà nguy cơ hóa chất ngấm sâu vào trong bát đĩa, đũa, nhất là những dụng cụ làm bằng gỗ. Trong gia đình Việt, đũa gỗ là vật dụng được dùng rất phổ biến. Đó là thứ đầu tiên dễ bị ngấm nhiều nhất hóa chất độc hại từ nước rửa bát. Thế là không chỉ nguy cơ bị ung thư gan, bạn còn có nguy cơ bị nhiễm độc, dần dần mắc các bệnh mãn tính khác mà không thể lường trước.
Ngoài ngâm bát đũa qua đêm còn một số sai lầm khi rửa bát khiến cả gia đình mang bệnh như sau:
Dùng vải rửa chén như "vải vạn năng"
Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc có thể do cảm thấy tiện lợi nên chỉ dùng một chiếc khăn vừa rửa chén bát vừa lau bàn bếp, thậm chí lau luôn cả bát đĩa sau khi rửa. Tuy nhiên điều này rất có hại vì nó sẽ vô tình khiến các vi khuẩn lây truyền từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt nếu vi khuẩn dính trên bát đĩa khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Dầu còn lại trong đĩa được đổ trực tiếp vào cống
Sau bữa ăn, thường có một lượng nhỏ dầu và nước ở đĩa. Mọi người thường có thói quen đổ trực tiếp dầu mỡ hay nước thừa này vào cống. Tuy nhiên, nếu thiết bị tách nước và dầu không được lắp đặt trong cống, dầu là chất gây ô nhiễm lớn nhất trong nước. Khi nhiệt độ thấp vào mùa đông, rất dễ kết tụ và làm tắc đường ống nước.
Để bát đũa ẩm
Sau khi rửa chén, nhiều người đã không đợi bát đĩa khô mà trực tiếp để vào trong tủ. Thói quen này sẽ dễ gây ô nhiễm thứ cấp cho bộ đồ ăn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Cho nước tẩy rửa trực tiếp vào bát đĩa
Một số người nghĩ rằng chất tẩy rửa cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn, nhưng điều này không chỉ gây lãng phí rất nhiều nước mà còn lạm dụng chất tẩy rửa. Một khi rửa không sạch, sẽ khiến cho chấy tẩy rửa vẫn còn sót lại trên bát đĩa. Khi sử dụng sẽ khiến các chất tẩy rửa xâm nhập vào cơ thể, gây khó chịu đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng,...
Cách rửa đũa chính xác tránh gây bệnh
Rửa từng chiếc
Cách làm này không tốn thời gian nhiều hơn so với việc rửa cả bó đũa mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Sau khi pha nước rửa bát vào chậu nước, bạn cho đũa vào chậu rồi dùng giẻ mềm rửa sạch, sau đó rửa thêm một lần nữa bằng nước thường.
Điều này sẽ tránh việc đũa ma sát vào nhau và tránh được cả việc hóa chất ngấm vào đũa.
Đũa mới mua phải khử trùng
Đũa cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất. Vì thế khi đũa mới mua về bạn nên rửa sạch chúng bằng chất tẩy rửa hoặc ngâm đũa trong nước sôi (có thể thêm chút giấm) khoảng 30 phút trước khi dùng.
Lau khô và cất đũa nơi thoáng mát
Sau khi rửa sạch đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng. Sau đó đem cất ở nơi khô ráo, thoáng mát để ngăn chặn tạo môi trường ẩm ướt cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí, thoáng nước.
Tạo thói quen làm sạch toàn bộ đũa theo tháng
Sau một thời gian sử dụng đũa, bạn cũng nên vệ sinh tổng thể một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong nửa tiếng. Tuy nhiên không dùng hình thức này cho đũa nhựa hay đũa sơn.
PN (Nguoiduatin.vn)