Người Việt xưa nay vẫn quan niệm "Cơm không rau như đau không thuốc" như để khẳng định tầm quan trọng của rau trong bữa cơm thường ngày. Rau không chỉ là thực phẩm mà còn là "thuốc bổ" và còn là nguyên liệu của nhiều bài thuốc quý.
Có một loại rau giàu sắt và canxi bậc nhất
Trong một mâm cơm chuẩn vị mua hè, chúng ta có thể lựa chọn rất nhiều loại rau, nhưng có lẽ rau dền được lựa chọn nhiều hơn cả bởi sự mộc mạc, dân dã, rẻ tiền. Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… Nước ngoài còn sử dụng loại rau này để giúp nhuận tràng, trị táo bón...
Một số tác dụng của rau dền với sức khỏe:
- Bổ máu: Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), rau dền là một trong những loại rau có hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
- Tốt cho xương: Không phải loại rau nào cũng chứa canxi, trong đó rau dền là loại rau chứa hàm lượng cao nhất. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày. Cũng vì sự dồi dào của canxi mà rau dền được coi là siêu thực phẩm có thể tăng cường sức mạnh của xương và ngừa loãng xương.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Trong rau dền có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, hỗ trợ điều trị tiêu chảy...
- Chống ung thư: Rau dền có chứa các đặc tính chống ung thư bao gồm các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine... Các chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ung thư.
Rau dền ngon bổ nhưng khi ăn hãy lưu ý những kiêng kỵ dưới đây
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, dù rau dền có nhiều công dụng chữa bệnh lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng rau dền cũng có thể gây ra tác dụng phụ, nếu dùng không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cụ thể là:
1. Không nên ăn rau dền quá nhiều
Lương y Sáng cho hay, khi ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón.
Ngoài ra, khi ăn rau dền mọi người cũng nên ăn từ từ từng chút một bởi việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường, thậm chí gây tiêu chảy.
2. Không ăn rau dền kết hợp cùng quả lê
Vị lương y khuyến cáo, sự kết hợp cùng rau dền với quả lê có thể gây cảm giác nôn và buồn nôn. Ngoài rau dền, sau khi ăn thịt ngỗng chúng ta cũng không nên tráng miệng bằng quả lê vì hai món này khi kết hợp có thể gây sốt.
3. Không nên ăn rau dền kết hợp với thịt ba ba
Theo Đông y, việc ba ba và rau dền kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.
4. Không nên hâm nóng rau dền nhiều lần
Việc hâm nóng rau dền nhiều lần có thể khiến nitrat có trong lá bị chuyển đổi thành nitrit, đây là một chất có thể gây ung thư thực quản, dạ dày...
5. Đối tượng không nên ăn rau dền
Vào mùa hè, rau dền luôn có sẵn và tươi ngon mơn mởn nhưng lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo có một số nhóm người cần tránh ăn rau dền vì có thể gây tác dụng phụ. Trước khi ăn cần phải thận trọng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Người bị tiêu chảy không nên ăn rau dền: Rau dền là loại rau có tính mát, không phù hợp cho những người bị tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng...
- Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sỏi thận: Bởi rau dền có chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều đến ức chế hấp thu canxi và kẽm và hình thành các sỏi oxalate vì vậy các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận cần tránh ăn rau dền.
- Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ đang mang thai: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.
Theo Đỗ Đỗ (Nhịp Sống Việt)