Những việc không nên làm nếu đột nhiên tỉnh dậy vào giữa đêm

05/06/2023 20:00:53

Giấc ngủ là một chức năng cơ bản của cơ thể và ai cũng cần ngủ để lấy lại năng lượng cũng như duy trì sự khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ngủ một mạch từ tối tới sáng; có hàng triệu triệu người trên thế giới hàng ngày phải đối phó với giấc ngủ.

Từ sức khỏe đến các yếu tố môi trường đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, chính vì vậy mà không ít người rơi vào tình trạng mất ngủ, khó ngủ hoặc là tỉnh giấc giữa đêm, tỉnh giấc vào một thời điểm nào đó của giấc ngủ trước khi đến giờ cần tỉnh...

Theo các nghiên cứu khoa học, một số người có thể tỉnh dậy giữa đêm do căng thẳng, lo lắng hoặc do ảnh hưởng của giấc mơ. Một số khác lại do sự rối loạn chuyển đổi homrone hay do tiếng động từ người bên cạnh hoặc hàng xóm... 

Tuy nhiên, thức dậy vào ban đêm khi chưa ngủ đủ giấc và làm một số việc lại có thể gây ra những tác hại không nhỏ đến sức khỏe chứ không phải chỉ là khó ngủ trở lại.

Những việc không nên làm nếu đột nhiên tỉnh dậy vào giữa đêm

Theo bác sĩ giấc ngủ, tiến sĩ Breus, khi ngủ, nhịp tim thường là 60 nhịp/phút. Và khi bạn tỉnh giấc, chỉ cần ngồi dậy thôi cũng có thể làm tăng nhịp tim, phá vỡ quy trình hoạt động của tim như khi đang ngủ vì tim phải bơm mạnh hơn để chống lại trọng lực. Đôi khi, đây cũng là lý do tại sao bạn khó quay trở lại giấc ngủ.

Dưới đây là những việc không nên làm nếu thức dậy vào giữa đêm mà bạn cần phải nhớ:

Khi tỉnh giấc vào nửa đêm, không nên nhìn đồng hồ: Một khi nhìn vào đồng hồ và biết bây giờ là mấy giờ, bạn sẽ lo lắng và khó ngủ lại. Đồng thời, khi điều này thành thói quen, đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể sẽ bị điều chỉnh. Nó sẽ ghi nhớ thời gian này, giống đồng hồ báo thức, khiến bạn hay thức dậy vào tầm giờ đó.

- Khi thức giấc vào nửa đêm, không nên uống nước: Nếu bạn uống nước sau khi thức dậy vào nửa đêmbạn cũng rất khó ngủ lại. Sau này bạn sẽ thức dậy vào cùng thời điểm đó, là một loại chứng mất ngủ do tâm lý gợi ý, tức là quá chú ý đến thời gian, từ đó chuyển hướng chú ý khỏi giấc ngủ, dẫn đến mất ngủ.

- Khi thức giấc vào nửa đêm, không nên đi vệ sinh: Nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, rất có thể bạn sẽ phải thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh. Một số bệnh khác cũng có thể khiến bạn phải tỉnh dậy để đi vệ sinh, ví dụ như bệnh tiểu đường, bàng quang yếu, tiền liệt tuyến hoặc khi mang thai... Nếu nhất định phải đi vệ sinh thì bạn hãy dậy còn nếu không thì cũng nên bỏ qua nếu không may tỉnh giấc giữa chừng.

Bạn nghĩ rằng đi vệ sinh để dễ chịu sẽ giúp bạn nhanh chóng ngủ lại hơn nhưng thực tế không hẳn vậy. Ra khỏi giường, bật đèn, rửa tay - những hành động này đều gửi tín hiệu đến não và làm cho bạn tỉnh táo, việc ngủ trở lại sẽ khó khăn hơn.

Khi tỉnh giấc vào nửa đêm, không nên nghĩ ngợi lo lắng: Nếu bạn thường xuyên dậy vào nửa đêm, đừng lấy những thứ mà bạn lo lắng để nghĩ về chúng nữa. Điều này là do sau khi một người thức dậy, sẽ có khoảng thời gian não tỉnh từ 10 - 90 giây, trong khoảng thời gian này việc nghĩ lung tung sẽ chỉ làm tăng cảm giác lo lắng, thậm chí khiến bạn khó đi vào giấc ngủ một cách thoải mái hơn mà thôi.

Ngoài ra, khi tỉnh giấc buổi đêm, bạn cũng không nên nhìn vào thời gian, không chơi điện thoại. Trong môi trường tối, ánh sáng xanh phát ra từ các sản phẩm điện tử có thể ức chế sự tiết melatonin và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Để tránh việc mất ngủ, bạn nên để tất cả các vật dụng có thể xem giờ như máy tính, đồng hồ, điện thoại... cách xa giường nằm. Nếu bạn cần đi làm, bạn có thể đặt đồng hồ báo thức.

Những việc không nên làm nếu đột nhiên tỉnh dậy vào giữa đêm - 1

Làm thế nào tôi có thể dễ dàng ngủ trở lại ngủ nhanh chóng?

Để trở lại giấc ngủ sau khi tỉnh giấc, bạn nên cố gắng thư giãn và cố gắng không suy nghĩ đến điều gì cả. Trước hết, cố gắng giữ nguyên tư thế và thư giãn toàn bộ cơ bắp. Sau đó, hãy thở sâu, chậm rãi trong khi để cho tâm trí của bạn "đi lang thang".

Nếu bạn thấy mình bắt đầu căng thẳng hoặc suy nghĩ về vấn đề nào đó thì hãy cố tình nghĩ đến cái gì đó nhẹ nhõm và để cho trí não của bạn không bị áp lực. Không bao lâu, bạn sẽ nhanh chóng ngủ quên đi!

HL (SHTT) 

Nổi bật