Thực phẩm chứa nhiều muối
Natri trong muối chính là nguyên nhân khiến canxi bị bài tiết qua nước tiểu. Trung bình cứ 2300 mg natri (tương đương 6 gam muối) được bài tiết qua thận thì có tới 40-60 mg canxi bị mất đi. Khi bạn càng ăn nhiều muối, lượng natri dư thừa được đào thải ra ngoài nhiều hơn, đồng thời lượng canxi mất đi cũng tăng lên, khiến xương không có đủ canxi để hấp thụ, lâu ngày có thể dẫn đến loãng xương.
Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, hằng ngày các bạn không nên ăn quá 6 gam muối và ăn ít đồ muối chua như vịt muối, cá muối, lạp xưởng.
Thực phẩm được chế biến sẵn
Hiện nay, thực phẩm đã được chế biến sẵn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, ví dụ như thịt đã qua chế biến (xúc xích, giăm bông, thịt ăn trưa,... ), đồ chiên (khoai tây chiên, gà rán,... ), đồ uống có ga,..
Trong những loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn phốt pho vô cơ, có thể được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Nếu lượng phốt pho vừa đủ với tỷ lệ canxi-phốt pho là 1,5:1, thì nó hoàn toàn có lợi trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi. Nhưng khi có quá nhiều phốt pho được nạp vào cơ thể, phốt pho sẽ chèn ép, đẩy canxi ra khỏi cơ thể. Vì vậy, hãy ăn ít các loại thực phẩm chế biến sẵn này trong bữa ăn hàng ngày của bạn.
Các loại rau, củ, quả có chứa axit oxalic
Axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong ruột tạo thành kết tủa không hoà tan, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu canxi.
Vì vậy, các bạn nên hạn chế ăn những loại rau củ có hàm lượng axit oxalic cao như măng, củ cải, rau mồng tơi, đậu, cần tây,… Hoặc nếu muốn ăn các loại rau củ này, các bạn có thể chần qua nước sôi 1 phút trước khi nấu để loại bỏ phần lớn axit oxalic, cải thiện hiệu quả hấp thụ canxi.
Thịt đỏ
Những loại thịt có màu đỏ thường chứa hàm lượng protein rất cao. Bạn cần bổ sung chất này để xương chắc khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây phản tác dụng. Nguyên nhân là khi hấp thụ quá nhiều protein, cơ thể sẽ sản sinh ra chất hóa học có tên là sunfat. Đây là chất làm thất thoát canxi trong xương.
Trường Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 116.686 phụ nữ trong 10 năm. Kết quả cho thấy những phụ nữ ăn thịt màu đỏ ít nhất 5 lần/tuần có nguy cơ bị loãng xương cao hơn những người ăn 1 lần/tuần.
Thực phẩm giàu chất béo
Ngoài việc tích tụ chất béo trong cơ thể, một số loại thực phẩm giàu chất béo còn tạo thành axit béo, axit béo này sẽ kết hợp với canxi tạo thành một chất không hòa tan, khiến cơ thể khó hấp thu canxi hơn. Do đó, không nên ăn những loại thức ăn nhiều chất béo như thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ trong thời gian dài, thỉnh thoảng ăn thì vẫn có thể.
Những lưu ý về chế độ ăn của người loãng xương:
Bệnh nhân loãng xương nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hoá, thanh đạm, nhiều nước, thực phẩm mềm.
Bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin C, giàu collagen, giàu elastin như các loại sữa, móng lợn, gan động vật, thịt nạc.
Uống nhiều nước.
Không nên uống chè quá đặc.
Hạn chế dùng các thực phẩm kích thích như ớt, tỏi, gừng.
Không nên uống rượu, hút thuốc.
PN (Nguoiduatin.vn)