Đồ nướng
Chắc hẳn ai cũng phải ngạc nhiên khi biết rằng đồ nướng lại nằm trong danh sách những thực phẩm không nên ăn khi uống rượu bia, khi chuyện cùng nhau ngồi ăn đồ nướng uống bia rượu là rất bình thường, và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng trên thực tế, trong quá trình nướng, thực phẩm không những bị mất đi lượng protein đáng kể mà còn sản sinh ra nhiều chất có thể gây ung thư. Những chất này khi kết hợp với bia rượu sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, làm tăng cao hàm lượng chì trong máu.
Ngoài ra, các chất độc hại trong thịt nướng khi kết hợp với cồn trong bia rượu sẽ tích tụ trong cơ thể. Từ đó theo thời gian sẽ tạo thành các khối u trong đường tiêu hóa.
Xúc xích, thịt xông khói
Đứng thứ hai trong danh sách những loại thực phẩm không nên ăn khi uống rượu bia phải kể đến xúc xích và thịt hun khói. Rất nhiều người không biết và rất hay thường sử dụng chúng làm món ăn trong các bữa nhậu, vì xúc xích và thịt xông khói có khả năng làm tăng hương vị của rượu bia, giúp cho người uống cảm thấy ngon miệng hơn, và sảng khoái hơn.
Tuy nhiên, trước khi làm chúng trở thành món ăn nhậu thì bạn nên biết rằng, trong xúc xích và thịt hun khói có chứa rất nhiều chất bảo quản, chất nitrosamine hay các chất polycyclic hydrocarbon,… Đây đều là những chất khi kết hợp với rượu sẽ gây nên ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến gan, họng, gây nên các bệnh về tiêu hóa và khả năng ung thư cao.
Khoai tây chiên
Trong thực tế khi uống bia hoặc rượu, nó sẽ khiến cơ thể ta sản sinh ra enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo .
Chính vì thế hãy nhớ rằng không chỉ không nên ăn khoai tây chiên cùng bia, rượu mà còn không nên ăn các loại thực phẩm chiên vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo.
Thức ăn cay
Những món ăn cay vốn dĩ có thể làm cho dạ dày của bạn nặng nề. Cộng với việc uống thêm bia rượu thì tình trạng này sẽ càng tăng lên. Tiêu thụ thức ăn cay, có tính axit kết hợp với rượu thực sự có thể gây ra chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng.
Sushi
Món sushi rất ngon miệng, đẹp mắt với sự kết hợp giữ rượu vang, cá sống, hạt vừng và rong biển. Nó là món ăn khoái khẩu củ nhiều người ưu thích ẩm thực Nhật Bản.
Tuy nhiên, trong rượu vang có chứa chất sắt và khi kết hợp với dầu cá sẽ làm tăng vị tanh trong cá làm bạn cảm thấy khó tiêu và buồn nôn.
Thịt bò
Thịt bò đem lại hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao cho cơ thể, trong khi đó rượu lại là một chất cay nóng. Vì vậy việc kết hợp thịt bò với rượu sẽ dễ dẫn đến các triệu chứng như táo bón, mắt đỏ, ù tai, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.
Cà rốt
Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu carotene có trong cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo ra những độc tố trong gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt nếu kết hợp nước cà rốt ép và rượu thì tác hại lại càng nghiêm trọng hơn.
Đồ uống có gas
Một sở thích gần đây của rất nhiều bạn trẻ đó là pha rượu chung với nước có gas, đây là hành động, khi biết hậu quả của nó, bạn tuyệt đối không nên làm. Nguyên nhân là bởi, khi uống nước có gas chung với rượu bia sẽ làm tăng tốc độ lan tỏa của cồn trong cơ thể, người uống sẽ dễ say hơn, và các triệu chứng sau khi say và tỉnh rượu cũng sẽ nặng hơn.
Bên cạnh đó, việc làm này còn kích thích niêm mạc dạ dày gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, lượng CO2 được sản sinh ra nhiều gây ảnh hưởng cho gan, thận và đường ruột. Đặc biệt với những người mắc các bệnh về dạ dày và đường ruột, khi uống đồ uống có gas kết hợp với rượu sẽ làm tăng nguy cơ bị chảy máu ruột.
Các sản phẩm từ sữa
Khi uống bia rượu, bạn cũng không nên ăn cùng với các sản phẩm sữa hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa động vật như phomat, sữa chua, phô mai,… Có một số người có thói quen, trước khi uống rượu thì uống một vài lát phomat trước để giữ cho tinh thần được tỉnh táo và lâu say hơn.
Tuy nhiên, nếu việc làm này cứ diễn ra thường xuyên như vậy, về lâu dài sẽ không đem lại lợi ích bao nhiêu mà có hại thì đầy rẫy đối với sức khỏe. Vì thành phần trong sữa có rất nhiều loại hợp chất, mà khi kết hợp với cồn trong bia rượu sẽ làm ảnh hưởng đến tim, có thể gây nên các bệnh về tim mạch.
Sầu riêng
Bạn đừng bao giờ lấy sầu riêng ra để trở thành món nhậu. Bời vì, ngay sau khi uống rượu mà ăn sầu riêng có thể dẫn tới bị ngộ độc nặng mà nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân là do, sầu riêng là một trong những loại trái cây có chứa rất nhiều lưu huỳnh - chất gây cản trở hoạt động của enzym phân giải chất độc aldehyt trong rượu và dễ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc gan trầm trọng. Dù có yêu thích loại hoa quả này đến mấy thì cũng đừng bao giờ cho chúng thành mồi nhậu nha!
PN (Nguoiduatin.vn)