Nói đến nhồi máu não, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy lạnh sống lưng, nó không chỉ diễn ra đột ngột, bất thình lình mà còn có tỷ lệ tử vong cao. Người ta thường nói: "nhồi máu não một người thì cả nhà cùng khổ". Điều này chủ yếu là do sau khi nhồi máu não khỏi sẽ để lại những di chứng rất lớn như liệt nửa người, méo miệng và các triệu chứng khác, điều này cũng có thể làm tăng gánh nặng tài chính của gia đình. Câu chuyện dưới đây của bà Liễu (43 tuổi, Trung Quốc) là 1 ví dụ.
Bà Liễu bị nhồi máu não cách đây 3 ngày, dù được cấp cứu nhưng cuối cùng bà vẫn phải chịu di chứng liệt nửa người khiến gia đình vốn đã chẳng khá giả gì của bà trở nên điêu đứng.
Những ai quen biết đều biết bà Liễu vốn thích ăn uống và thường nấu các món ngon cho gia đình, trong 3 tháng trước khi vụ việc xảy ra, bà thường xuyên làm các món chè ngọt để làm món tráng miệng cho cả nhà.
Hôm xảy ra sự việc, bà cũng đang nấu món tráng miệng cho gia đình trong bếp thì bỗng thấy chóng mặt, mắt tối sầm lại, bước chân lảo đảo trong căn bếp, chồng bà chạy đến thì thấy bà bị ngã xuống đất nên lập tức gọi cấp cứu.
Khi đến bệnh viện, sau hàng loạt cuộc kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bà Liễu bị nhồi máu não cấp, bà đã được điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối ngay lập tức, sau nhiều giờ cấp cứu, bà đã qua nguy kịch nhưng di chứng để lại là chứng liệt nửa người.
Sau khi bác sĩ tìm hiểu thói quen ăn uống, sinh hoạt của bà Liễu thì dặn dò người nhà: Đây là 3 món ăn thủ phạm gây nên cơn nhồi máu não, đừng để chúng thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn.
1. Các món tráng miệng, đồ ngọt
Mặc dù đường có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể nhưng bạn không thể ăn nhiều, đặc biệt là đối với những người như bà Liễu bị mỡ máu cao.
Ăn thức ăn có hàm lượng đường cao trong thời gian dài sẽ làm tăng lượng đường trong máu và làm cho máu trở nên nhớt hơn, lâu ngày dễ khiến nội độc tố trong máu bám vào thành mạch máu, dẫn đến hình thành huyết khối. Và đây là một nguyên nhân quan trọng gây ra nhồi máu não.
Ngoài ra, khi lượng đường trong cơ thể tăng cao còn gây ra hiện tượng glycation thành mạch, đẩy nhanh tốc độ xơ cứng thành mạch, các mảng xơ cứng bị bong ra dưới tác động lâu dài của máu và làm tăng tình trạng nhồi máu não.
Do đó, bà Liễu bị nhồi máu não, nguyên nhân đầu tiên chính là do tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt.
2. Thịt kho tàu và các món nhiều chất béo
Thịt kho tàu là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có hương vị thơm ngon độc đáo, vừa có thể kích thích cảm giác thèm ăn, vừa bổ sung calo cho cơ thể, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều món thịt kho tàu hay các món chứa nhiều chất béo.
Ăn thịt kho tàu và các món nhiều chất béo trong thời gian dài sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, tăng trị số lipid máu, đồng thời có thể làm xơ cứng mạch máu, suy yếu chức năng vận chuyển của mạch máu, có thể tăng xuất hiện các mảng xơ cứng và gây nhồi máu não.
Ngoài ra, việc nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể cũng sẽ khiến cơ thể béo phì, có thể mắc các bệnh khác.
3. Rau muối và thực phẩm nhiều muối
Rau muối thường được sử dụng trong cuộc sống là dưa muối, cà muối, hành muối... đây có thể là món ăn cần có của nhiều người trong bữa sáng hay ăn kèm bánh chưng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều rau muối để tránh gây hại cho sức khỏe và gây ra các bệnh về mạch máu.
Nếu ăn quá nhiều rau muối sẽ khiến lượng muối trong cơ thể tăng lên, đồng thời muối sẽ làm tăng lượng máu, thúc đẩy huyết áp cao, nếu để lâu sẽ dễ dẫn đến huyết áp cao. các bệnh mạch máu.
Tăng huyết áp làm tăng tác động của máu đến huyết khối và các mảng xơ cứng bám vào thành trong của mạch máu khiến chúng rơi ra sẽ gây tắc mạch máu não và gây nhồi máu não.
Theo Chang (Pháp Luật & Bạn Đọc)