Cách ăn cơm giúp người Nhật sống lâu
Ngày xưa, như nhiều quốc gia khó khăn khác, người dân thường ở Nhật Bản cũng không ăn nhiều cơm vì hầu hết gạo chỉ dành cho giới quý tộc, và nông dân Nhật Bản thậm chí còn dùng gạo để đóng thuế.
Ngày nay, chúng ta đã có rất nhiều loại thực phẩm trong tủ bếp với rất nhiều món thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Người Nhật cũng đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn nhưng không vì thế mà họ bỏ qua thói quen ăn cơm hàng ngày.
Một bát cơm được ăn theo cách lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho cơ thể bạn ở nhiều góc độ với hiệu quả rất đáng ngạc nhiên.
Kênh Bright Side cho rằng, có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ người Nhật và ăn một ít cơm đúng cách trong các bữa ăn là cách đơn giản và ngon nhất để có được sự khỏe mạnh.
1. Giúp bạn giảm cân.
Nếu bạn đang thực hiện kế hoạch giảm cân trong một thời gian dài, một bát cơm có thể là món mà bác sĩ yêu cầu.
Bởi vì cơm là món ăn có ít chất béo và natri nhưng giàu chất xơ, có thể là một món ăn bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn gạo lứt sẽ nhẹ cân hơn và ít có nguy cơ tăng cân hơn. Tuy nhiên, gạo trắng có thể kém hiệu quả hơn khi giảm cân.
2. Giúp bạn trông trẻ hơn.
Phụ nữ Nhật Bản sử dụng nước vo gạo để giữ cho làn da mịn màng và tươi trẻ, nhưng ăn cơm thường xuyên cũng có thể giúp bạn ngăn chặn sự lão hóa.
Nước vo gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào da của bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra và thậm chí có thể làm mờ các nếp nhăn hiện có.
3. Giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Ăn cơm thường xuyên là một cách tự nhiên và ngon miệng để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
Bởi vì trong cơm có chất chống viêm tự nhiên, ngăn ngừa các mảng hình thành bên trong mạch máu và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim, như đau tim hoặc đột quỵ.
Cơm cũng chứa nhiều chất flavonoid đã được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh tim khác nhau.
4. Giữ cho lượng đường trong máu cao trở nên ổn định hơn
Đối với những ai bị lượng đường trong máu cao, ăn cơm là một cách tốt để chống lại nó.
Nhưng tốt hơn nên chọn gạo lứt, vì nó có nhiều chất xơ hơn khoảng 3 lần và hàm lượng protein cao hơn. Chọn gạo lứt thay vì gạo trắng sẽ mang lại cho bạn cảm giác no và chỉ ăn 200 gram mỗi ngày có thể giúp bạn hỗ trợ lượng đường trong máu ổn định và khỏe mạnh.
5. Giúp tiêu hóa tốt hơn.
Hàm lượng chất xơ cao trong cơm cũng có thể làm giảm táo bón và giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn. Cơm cũng được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp thanh lọc cơ thể và thải các chất độc ra khỏi hệ thống, có lợi cho thận của bạn.
6. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh.
Nếu bạn ăn cơm thường xuyên, hệ thống thần kinh của bạn cũng sẽ gặt hái được những lợi ích đáng kể. Hệ thống thần kinh của cơ thể chúng ta cần các loại vitamin B khác nhau để duy trì sức khỏe và vì cơm chứa nhiều loại vitamin B, giúp điều chỉnh các quá trình sinh học của nó.
7. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nếu bạn đã quen với việc uống một loại nước tăng lực để vượt qua quá trình tập luyện của mình, hãy từ bỏ cách này. Thay vào đó, lựa chọn cơm là một trong những cách lành mạnh nhất để tăng cường năng lượng cho bạn.
Cơ thể chúng ta cần tinh bột (carbohydrate) để có thể chuyển hóa chúng thành năng lượng. Bởi vì cơm rất giàu carbohydrate lành mạnh, có thể cứu nguy khi bạn cảm thấy mệt mỏi và suy sụp.
Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)