Người đau dạ dày ăn gì để giảm cơn đau nhanh chóng?

17/06/2022 16:05:43

Những cơn đau âm ỉ, dai dẳng ở vùng thượng vị khiến bạn trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộng sống cũng như công việc. Vậy làm thế nào để giảm được những cơn đau dạ dày khó chịu đó?

Những thực phẩm giúp người đau dạ dày giảm bớt cơn đau

Người đau dạ dày thường được khuyên phải kiêng khem ăn uống khá nhiều, tuy nhiên, có một số nhóm thực phẩm mà người đau dạ dày nên dùng để làm giảm bớt cơn đau tức thì:

- Bánh mì (đặc biệt là bánh mì nướng) có thể hút dịch axit tiết ra trong dạ dày. Tuy nhiên, lưu ý, không nên thêm sốt hay gia vị ớt vào bánh mỳ, mứt…. Các loại thực phẩm này sẽ dễ gây đau dạ dày. Vì vậy, chủ yếu sử dụng bánh mỳ không.

Người đau dạ dày ăn gì để giảm cơn đau nhanh chóng?

- Cháo là loạt thực phẩm rất rốt cho người đau dạ dày bởi người đau dạ dày nên ăn thức ăn mềm và đã được cắt nhỏ. Đăc biệt, cháo còn tạo ra lớp bao phủ đối với tầng nêm mạc dạ dày và làm cho người đau dạ dày giảm cơn đau.

- Người đau dạ dày nên ăn sữa chua bởi sữa chua có probiotic. Vi khuẩn tiết ra các enzim gây tổn hại cho niêm mạc, nhưng trong sữa chua có probiotic sẽ làm trung hòa các độc tố và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

- Rất nhiều người đau dạ dày e ngại ăn chuối nhưng chuối chín sẽ không khiến chúng ta bị tăng cơn đau dạ dày mà ngược lại, nó rất tốt bởi cung cấp một lượng chất xơ hòa tan. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người một khác, chúng ta nên lắng nghe cơ thể mình, nếu khi ăn loại thực phẩm nào mà thấy làm tăng nặng tình trạng đau dạ dày hơn thì nên tránh.

- Về đồ uống: Người đau dạ dày nên uống nước đúng cách. Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy và trước bữa ăn khoảng 1 giờ.

- Các loại nước hoa quả rất tốt như: nước ép cà rốt, táo, rau diếp cá, dưa chuột, súp lơ xanh, đu đủ, nước dừa, sữa. Nhưng lưu ý tránh dùng nước quả chua.

Nguyên tắc ăn uống đối với người đau dạ dày

Đồ ăn nên thái nhỏ, nhớ nấu chín kỹ, mềm sẽ làm giảm áp lực hoạt động của chức năng tiêu hóa.

Luộc, hấp hay om kỹ thức ăn sẽ giúp cho người đau dạ dày dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn các món xào, rán.

Ăn chậm và nhai kỹ để giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt điều đó giúp trung hòa tính axit trong dạ dày.

Người đau dạ dày ăn gì để giảm cơn đau nhanh chóng? - 1

Tránh việc ăn một lần quá no điều đó sẽ khiến dạ dày căng cứng gây ra việc tiết nhiều acid.

Bạn nên chia các bữa ăn thành nhiều lần nhỏ trong một ngày điều này sẽ giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa được acid.

Không nên ăn thức ăn khô, đặc biệt không nên ăn cơm có chan canh, để tránh cho nhai không kỹ, điều đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Nên dùng thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C giúp cho việc tiêu hóa cũng như hấp thu tốt hơn. Đồ ăn quá lạnh hay quá nóng đều sẽ làm dạ dày co bóp mạnh hơn có ảnh hưởng xấu tới dạ dày.

Đặc biệt, sau ăn bạn không nên lao động hay chạy nhảy ngay.

Lưu ý, người đau dạ dày không nên nhịn ăn.

Những thực phẩm người đau dạ dày nên tránh

Người đau dạ dày cần tránh ăn các loại thức ăn dễ gây kích ứng cho cơ thể. Khi dạ dày đang bị tổn thương, có những vết loét, nếu ăn thức ăn dễ gây kích ứng như: cay, nóng thì có thể làm cho tình trạng đau thêm trầm trọng hơn.

Người đau dạ dày sẽ gặp nhiều tổn thương niêm mạc dạ dày. Khi niêm mạc phải đối diện với thức ăn thì cần phải để ý tới các loại thức ăn dễ gây kích ứng với niêm mạc dạ dày như một số loại thức ăn:

Hạt tiêu, ớt,

Trái cây xanh, cứng (ổi, xoài táo…) thịt nhiều gân sụn.

 

Người đau dạ dày ăn gì để giảm cơn đau nhanh chóng? - 2

Thực phẩm có nhiều chất béo, đồ mỡ, nước sốt thịt cá đậm đặc. Các loại thực phẩm này khi vào dạ dày sẽ dễ gây ra kích ứng, làm tăng tiết lượng axit trong dạ dày.

Đồ ăn có nhiều axit (hoa quả có vị chua hay như dưa, cà muối…). Khi niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương thì axit của dịch dạ dày sẽ dễ tấn công vào niêm mạc. Nếu chúng ta ăn thêm đồ ăn có tính axit sẽ khiến cho cơn đau dạ dày nặng hơn.

Rau xanh rất tốt cho dạ dày nhưng nếu ăn các loại rau sống sẽ làm tăng cơn đau dạ dày. Người đau dạ dày cần ăn tăng thêm chất xơ hòa tan có trong một số các loại rau xanh và hoa quả như táo hoặc nước táo. Rau xanh tự nhiên ít chất béo và đường (măng tây, cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ)

Ngoài đồ ăn, người đau dạ dày cũng cần hạn chế một số loại đồ uống: rượu bia, đồ uống có cồn, cafein.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật