Ngày hè nóng bức, uống một cốc trà chanh đá mát lạnh để giải nhiệt là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên mới đây, một người đàn ông ở Trung Quốc đã bị đau bụng dữ dội vì uống một cốc trà chanh đá khi thức khuya.
Người đàn ông uống trà chanh phải nhập viện, bác sĩ tìm ra lý do thực sự
Truyền thông Trung Quốc đưa tin, một người đàn ông 45 tuổi họ Chen ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã uống một cốc trà chanh đá khi thức khuya và bị đau bụng dữ dội. Sau đó, do tình trạng nghiêm trọng, anh được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện người đàn ông bị viêm tụy cấp, tăng lipid máu, tiểu đường, nhiễm toan ceton do tiểu đường, triglyceride vượt quá tiêu chuẩn 200 lần, gan nhiễm mỡ nặng và các bệnh khác. Cuối cùng, bác sĩ đã tách được hơn 200 ml mỡ máu. Nhờ sự nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, người đàn ông đã giữ được tính mạng.
Được biết, nam bệnh nhân có thói quen uống trà chanh đá, thức khuya và mua đồ ăn bên ngoài mang về. Bác sĩ cho biết chính những thói quen xấu hàng ngày này của đã dẫn đến tình trạng viêm tụy cấp.
Trà chanh đá có nhiều đường, 2 ly mỗi ngày có thể đạt lượng khuyến nghị hàng ngày
Nhiều người gọi trà chanh đá, trà sữa đá và các thức uống khác trong bữa ăn, nhưng những thức uống này chứa hàm lượng đường rất cao. Theo nghiên cứu của Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm Trung Quốc, một cốc trà chanh đá 300ml chứa 25g đường, tương đương với 5 viên đường; trà chanh đá ít ngọt cũng chứa gần 18g đường.
Giả sử rằng lượng đường hàng ngày của người trưởng thành không được vượt quá 50g, thì hai cốc trà chanh đá mỗi ngày đã đạt đến lượng khuyến nghị hàng ngày.
Tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư, phụ nữ có nguy cơ cao hơn sau khi mãn kinh
Lượng đường bạn tiêu thụ hàng ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư. Theo Hiệp hội chống ung thư Hồng Kông, hấp thụ một lượng lớn đường trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời tăng cân cũng làm tăng nguy cơ dư thừa chất béo trung tính, dễ dẫn đến bệnh tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường và viêm tụy cấp.
Để duy trì mức chất béo trung tính lành mạnh, hãy giảm lượng đường và ăn ít tinh bột tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amanda Archibald cũng chỉ ra trong một báo cáo rằng ăn nhiều rau giàu chất xơ và bổ sung nhiều axit béo Omega-3 có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính.
Ngoài ra, lượng mỡ trong cơ thể dư thừa sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư thực quản, ung thư thận…
Các nhà khoa học cho rằng béo phì là nguyên nhân gây ung thư nghiêm trọng nhất sau hút thuốc, đặc biệt là sau tuổi mãn kinh, việc tiết quá nhiều nội tiết tố và estrogen sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư. Do đó, nếu bạn có thói quen uống 2 cốc trà chanh đá trở lên mỗi ngày, nguy cơ ung thư của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.
3 loại nước giải khát ít đường
Để giảm nguy cơ ung thư hay các bệnh cấp tính, bạn nên duy trì cân nặng bình thường, chọn thức uống có hàm lượng đường thấp, kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể như cà phê, sữa đậu nành, trà không đường…
Theo một nghiên cứu của Trung tâm An toàn Thực phẩm, một cốc trà đen chanh nóng 240ml không đường chỉ có 2g đường và nếu thêm một thìa cà phê đường thì chỉ có 6,2g đường.
Khi tự thêm đường vào đồ uống, nên đo lượng đường bằng thìa cà phê, đồng thời tránh gọi đồ uống lạnh có hàm lượng đường bình thường để duy trì chế độ ăn uống cân bằng.
Theo Minh Minh (Phụ nữ Thủ đô)