Theo VTV.vn thông tin, bệnh nhân H.Q.T. (51 tuổi, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) có tình trạng nói nhảm, không kiểm soát được hành vi, người lịm tím tái, được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh thăm khám.
Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, thở ngáp cá, toàn thân tím tái, da nổi vân đá toàn thân, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, đại tiểu tiện không tự chủ.
Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Cấp cứu - Hồi sức chống độc đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc vận mạch nâng huyết áp, truyền dịch. Sau 1 giờ cấp cứu tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục.
Báo VnExpress dẫn lời bác sĩ Trần Thạch Hải, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức chống độc, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, cho biết đồ uống có cồn (rượu, bia) làm tăng nguy cơ huyết áp cao, suy tim, đột quỵ nếu uống trong thời gian dài.
Lạm dụng rượu bia gây viêm gan, xơ gan, viêm tụy cấp, đái tháo đường, ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh với các biểu hiện như nói không rõ ràng, tê bì, ngứa ở bàn chân, bàn tay, giảm trí nhớ. Rượu bia có hại cho hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, gây chướng bụng, đầy hơi, viêm loét dạ dày, tá tràng, suy giảm khả năng sinh sản.
Uống lúc đói, phần lớn lượng rượu đi nhanh từ dạ dày vào ruột non và hầu hết rượu được hấp thụ vào máu, làm tăng tác dụng phụ như ảnh hưởng khả năng suy nghĩ và điều phối các chuyển động của cơ thể. Dấu hiệu ngộ độc là đau, buồn nôn, thở dốc, nôn mửa.
"Uống một lượng lớn rượu lúc đói và uống dài ngày rất nguy hiểm, có thể gây tử vong", bác sĩ Hải nói, khuyến cáo không nên lạm dụng rượu, bia. Nếu uống rượu, nên ăn đầy đủ và thêm món có nguồn gốc từ tinh bột, ngừng lại khi đã uống nhiều, mất khả năng kiểm soát.
PN (SHTT)