Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ bên trong lớn hơn 5% trọng lượng gan, điều này khiến tế bào gan bị tổn thương. Dưới đây là, những thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh một cách tự nhiên.
Thực phẩm nhiều muối
Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể khiến cơ thể giữ nước dư thừa, dẫn đến sự tích tụ chất lỏng và ứ đọng ở gan, điều này dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo lượng muối tiêu thụ không nhiều hơn 1.5g mỗi ngày. Hơn nữa, bạn nên tránh dùng quá nhiều thịt cá đóng hộp, xúc xích, thịt xông khói… Đặc biệt, nếu bạn sử dụng thực phẩm quá nhiều muối còn làm tăng huyết áp, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Sử dụng quá nhiều chất béo chuyển hóa làm vượt quá khả năng xử lý của gan do sự thâm nhập của chất béo vào trong tế bào trong gan dẫn đến tổn thương gan. Gan không thể bài tiết mỡ, lâu dần dẫn đến sự tích tụ và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chiên rán, xào, thức ăn nhanh… tránh gây độc gan.
Thực phẩm nhiều đường và tinh bột tinh chế
Fructose nhân tạo là loại đường có trong các loại đồ uống đóng chai hiện nay khiến người bệnh hấp thu lượng đường gấp 10-30 lần so với trái cây ngọt tự nhiên. Bên cạnh đó, đường không chỉ gây hại cho gan, mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường, đây chính là những nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, thực phẩm có chứa carbohydrate đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, duy trì khả năng hoạt động của cơ thể và chức năng hệ miễn dịch. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều các loại carbohydrate tinh chế có thể làm đường huyết tăng đột biến, gây bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều tình trạng sức khỏe khác.
Thực phẩm đóng hộp
Những thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều thành phần không lành mạnh như chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt… Đây là yếu tố có thể dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.
Thức uống có cồn
Các loại thức uống có cồn như rượu, bia được hấp thụ trực tiếp vào máu khiến gan phải lọc thải nhiều hơn. Quá trình phá vỡ và lọc bỏ rượu ở gan tạo ra các chất độc hại, có thể làm tổn thương tế bào gan, thúc đẩy gây viêm và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Về lâu dài có thể phá hủy mô gan, gây ra sẹo góp phần nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, xơ gan hay thậm chí là ung thư gan.
Theo Ánh Nhiên (Lao Động)