Huyết áp cao là gì?
Tăng huyết áp, hay huyết áp cao, là hiện tượng khi áp lực của máu tác động đến động mạch. Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây tổn thương mạch máu dẫn đến bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ và các vấn đề khác.
Nhiều yếu tố gây huyết áp cao nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như tuổi tác, di truyền. Nhưng cũng có những yếu tố bạn có thể kiểm soát như tập thể dục và chế độ ăn uống.
Một chế độ ăn uống giàu kali, magie, chất xơ và giảm natri có thể giúp giảm nguy cơ mắc huyết áp cao. Dù bạn có huyết áp cao hay không, hãy đọc tiếp bài viết để hiểu rõ người bị cao huyết áp nên ăn gì.
Người bị cao huyết áp nên ăn gì?
1. Rau lá xanh
Kali giúp thận bài tiết nhiều natri ra ngoài hơn qua đường nước tiểu. Điều này sẽ giúp giảm huyết áp cao. Có một số loại rau xanh chứa nhiều kali bao gồm:
- Rau diếp;
- Cải xoăn;
- Cải xanh;
- Rau bina;
Rau củ quả đóng hộp thường có thêm natri nhưng rau đông lạnh lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như rau tươi, và chúng lại dễ bảo quản hơn.
2. Quả mọng
Quả mọng đặc biệt là quả việt quất, rất giàu hợp chất tự nhiên flavonoid. Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các hợp chất này có thể ngăn ngừa huyết áp cao và cũng giúp hạ huyết áp.
Bạn có thể bổ sung thêm quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây vào chế độ ăn như dùng làm món tráng miệng hay sinh tố.
3. Sữa tách béo và sữa chua
Sữa tách béo là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời và chứa ít chất béo. Ngoài ra sữa chua cũng là thực phẩm mà những người đang thắc mắc việc cao huyết áp nên ăn gì nên bổ sung. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những phụ nữ ăn sữa chua mỗi tuần giảm 20% nguy cơ phát triển các bệnh huyết áp cao.
Khi mua sữa chua, hãy chắc chắn kiểm tra lượng đường. Đường càng thấp thì càng tốt.
4. Bột yến mạch
Bột yến mạch có đủ các tiêu chuẩn như giàu chất xơ, ít chất béo và natri thấp giúp hạ huyết áp. Ăn bột yến mạch vào bữa sáng là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới với những người huyết áp cao.
5. Chuối
Ăn thực phẩm giàu kali thì sẽ tốt hơn là uống chất bổ sung kali. Và chuối là ứng cử viên sáng giá cho danh sách thực phẩm người huyết áp cao nên ăn. Thái lát chuối cho vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch để bổ sung kali tốt hơn.
6. Cá hồi, cá thu và cá chứa nhiều omega-3
Cá là một nguồn protein tuyệt vời. Cá béo như cá thu và cá hồi có nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm huyết áp, giảm viêm và triglyceid thấp hơn.
Cá hồi chứa vitamin D, có đặc tính hạ huyết áp.
7. Các loại hạt
Các loại hạt không tẩm muối chứa nhiều kali, magie và các khoáng chất khác được cho là rất hữu dụng trong việc giảm huyết áp. Bạn có thể ăn một chút hạt hướng dương, hạt bí ngô như một bữa nhẹ.
8. Tỏi và rau thơm
Một số cho rằng tỏi có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng lượng nitric oxit trong cơ thể. Nitric oxit giúp thúc đẩy giãn mạch hoặc mở rộng các động mạch làm giảm huyết áp.
Các loại rau thơm và gia vị như húng quế, húng tây, hương thảo trong bữa ăn hàng ngày cũng có tác dụng giảm huyết áp cao.
9. Sô cô la đen
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy ăn 100 gram sô cô la đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bện tim. Sô cô la đen chứa hơn 60% chất rắn cacao và có ít đường hơn sô cô la thường.
10. Lựu
Lựu là một loại trái cây mà bạn vừa có thể ăn vừa có thể ép nước uống. Một nghiên cứu đã kết luận rằng uống một cốc nước ép quả lựu mỗi ngày một lần trong 4 tuần sẽ giúp hạ huyết áp ngắn hạn.
Lưu ý: Mặc dù bạn có thể biết người bị cao huyết áp nên ăn gì nhưng luôn ghi nhớ ăn các thực phẩm trên một cách điều độ, khoa học để chúng phát huy tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Theo Thảo Phương (Khám Phá)