Cứ mỗi độ tháng 5 về, nhiều nẻo đường, con phố lại bày bán rất nhiều vải. Vải vào mùa rộ hiện nay dù chưa có vải thiều nhưng vẫn được người dân vô cùng săn đón bởi quả đẹp mắt, vị vải ngọt dịu hơn. Những trái vải đầu tiên được nhiều người mua ngay để ăn cho thỏa cơn thèm thuồng bao tháng ngày.
Thế nhưng, có một điều khiến chúng ta phải ái ngại khi ăn vải chính là tính nóng từ loại quả này. Không ít người ăn vải xong liền xuất hiện hiện tượng bị nóng trong, mụn nhọt mọc khắp mặt cũng như cả cơ thể. Không những thế, miệng, lưỡi, họng... cũng có thể xuất hiện hiện tượng phát ban do ăn vải. Vậy, ăn vải kiểu gì cho đỡ nóng, thậm chí chẳng lo bị nóng, nổi mụn?
Giới chuyên gia "bật mí" vô số cách ăn vải không sợ bị nóng dưới đây:
Trước khi ăn vải uống chút nước muối
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. Uống chút nước muối trước khi ăn vải sẽ giảm tối đa nguy cơ nóng trong, phát ban do nhiệt. Ngoài nước muối, bạn có thể uống trà thảo mộc lạnh, ăn canh bí đao, chè đậu xanh... cũng có tác dụng giảm nóng khi ăn vải hiệu quả.
Khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải.
Ngoài ra bạn có thể ăn thêm phần trắng trên đầu hạt vải để hạn chế nhiệt, sinh hỏa, giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn. Lớp vỏ này vị hơi chát, tuy nhiên ăn đến phần cùi vải lại thấy ngon, ngọt hơn.
Uống nước vỏ quả vải và lá vải tươi sau khi ăn vải
Đây là kinh nghiệm dân gian được mọi người lưu truyền. Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y có bài thuốc chữa các chứng bệnh do ăn vải gây ra, trong đó có mụn nhọt, nóng trong người. Sử dụng vỏ quả vải, lá vải đem sắc nước uống rất hữu ích để phòng trừ nóng trong sau khi ăn vải.
Khi ăn vải, không nên tiếc quả bị sâu đầu, dập nát
Khu vực bị dập nát, sâu đầu là nơi phát sinh vi khuẩn, nấm có hại cho sức khỏe. Nếu bạn tiếc rẻ vẫn ăn những quả bị như vậy thì khó tránh hiện tượng nổi mề đay. Bên cạnh đó còn có hiện tượng nôn nao, đau bụng, thậm chí là nôn mửa, tiêu chảy... Lúc này, bạn không chỉ dễ bị nóng trong mà còn có nguy cơ bị ngộ độc. Do đó tốt nhất chỉ chọn ăn quả tươi, ngon, lành lặn.
Ăn vải sau bữa ăn chính
Nhiều người có suy nghĩ vải ngọt, nhiều đường, lúc đói nên ăn để bổ sung lượng đường cho cơ thể đỡ mệt. Theo BS Tường Vi, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khi bụng đói mà ăn vải sẽ bổ sung lượng đường quá cao làm kích thích niêm mạc dạ dày gây đau, viêm, nhiệt hoặc bị say kèm các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn, cồn cào, buồn nôn. Tốt nhất chỉ ăn vải sau các bữa ăn để phòng tránh nóng trong cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
Ăn vải điều độ, không quá nhiều mỗi lần ăn
Theo lương y Bùi Hồng Minh, ăn vải tươi có công dụng làm đẹp da, làm mượt tóc, chống lão hóa. Tác dụng này được Đông y ghi nhận từ lâu đời. Tuy nhiên, không phải cứ ăn vải càng nhiều sẽ càng tốt, dưỡng nhan càng hiệu quả.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, quả vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn, ăn quá nhiều sẽ phát sinh mụn nhọt, lúc này không những bạn chẳng dưỡng nhan được mà còn khiến nhan sắc đi xuống.
Chưa hết, nếu ăn một lúc khoảng 500g trở lên thì đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulin tăng lên, từ đó làm hạ nồng độ đường máu xuống, gây ra phản ứng đường máu thấp dẫn đến các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt...
Vì vậy, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định, mỗi lần ăn vải, bạn chỉ nên ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em.
Theo HH (Pháp Luật & Bạn Đọc)