Dưới đây là một số thói quen xấu khi ăn có thể rút ngắn tuổi thọ mà bạn nên biết để "tránh cho xa".
1. Bọc thức ăn bằng nhựa trước khi cho vào lò vi sóng
Nếu bạn thường bọc thực phẩm của mình bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa trước khi cho vào lò vi sóng, cơ thể bạn sẽ hấp thụ nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe. Đồ nhựa không an toàn cho lò vi sóng vì nó có thể làm rò rỉ BPA và phthalates vào thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có chất béo. Những hóa chất này bị nghi ngờ là chất gây rối loạn nội tiết, gây rối loạn các tế bào khỏe mạnh.
2. Uống không đủ nước
Thiếu nước ảnh hưởng đến khả năng tập trung, dễ mệt mỏi. Khi cơ thể thiếu hụt nước, huyết áp sẽ hạ thấp, nhịp tim tăng dẫn đến lưu lượng máu đến não chậm. Đây là nguyên nhân của việc mệt mỏi, gây mất tập trung do thiếu máu não.
Uống nước trước bữa ăn giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn, đây là bước đầu tiên để duy trì cân nặng hợp lý.
3. Uống rượu mạnh trước bữa tối
Tiến sĩ Josh Axe, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng (Mỹ) được chứng nhận và là tác giả của cuốn sách Ancient Nutrition, cho biết: "Uống quá nhiều không bao giờ là một ý tưởng hay, bất kể bạn đang làm điều đó vào lúc nào. Uống rượu quá mức trước bữa tối sẽ ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn, chức năng não, sức khỏe tim mạch, tâm trạng, mô hình giấc ngủ và hơn thế nữa".
Theo Sleep Foundation, việc uống rượu bia - 4 ly trở lên trong khoảng hai giờ đối với phụ nữ hoặc hơn 5 ly đối với nam giới - có thể đặc biệt gây bất lợi cho chất lượng giấc ngủ của bạn.
Điều quan trọng cần ghi nhớ là thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, trí nhớ, hiệu suất nhận thức, hệ thống miễn dịch và điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.
4. Không ăn rau bữa tối
Trái cây và rau quả chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên theo nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy chỉ 11% người lớn ăn ba phần rau và hai phần trái cây theo khuyến nghị của USDA mỗi ngày. Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho thấy kết quả tương tự. Vậy điều gì có thể xảy ra nếu bạn không ăn đủ rau?
Ăn quá ít rau có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, mắc bệnh về tiêu hoá, nguy cơ tăng cân... lâu dần khiến cơ thể mất cân bằng dưỡng chất, hại dạ dày.
5. Không protein trong bữa tối
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không có protein trong bữa tối khiến bạn nhanh đói hơn và cuối cùng bạn sẽ nạp thêm calo. Thêm calo có nghĩa là tăng cân, có liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
6. Ăn quá nhanh
Theo nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học của hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2017, ăn uống quá nhanh vào bữa tối sẽ khiến tăng cân và gây hại cho tim. Những người ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 11,6%, đây là một chứng rối loạn nhóm bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu và mức triglyceride cao.
Nếu ăn nhanh trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng đau dạ dày và làm dây thần kinh vị giác vẫn ở trạng thái hưng phấn, kéo dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến vị giác. Mặt khác, khi ăn nhanh, nuốt vội vàng khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, không hấp thu dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác cồng kềnh hoặc chướng bụng sau khi ăn.
Việc ăn nhanh làm tăng nguy cơ béo phì do cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy. Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não. Nếu ăn nhanh, rất dễ xảy ra tình huống là ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi nhận ra là mình đã no, sau đó thấy quá no không thể kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể. Đây cũng là hệ lụy của rất nhiều bệnh do lượng thức ăn vào cơ thể liên tục khiến cơ thể không kịp xử lý gây ra tình trạng ứ đọng chất béo, đường... từ đó ảnh hưởng đến sự điều tiết insulin và hậu quả là làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường.
7. Hút thuốc sau bữa ăn
Nếu bạn hút một điếu thuốc sau bữa ăn, lượng chất độc sẽ lớn hơn 10 điếu thuốc thông thường. Vì sau khi ăn, nhu động tiêu hóa được tăng cường và đẩy nhanh tuần hoàn máu. Lúc này, khả năng hấp thụ khói thuốc của cơ thể bước vào trạng thái "tốt nhất" khiến các chất độc hại trong khói thuốc xâm nhập vào cơ thể con người dễ dàng hơn bình thường. Nó có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích và gây viêm loét đại tràng.
8. Pha trà trong cốc giữ nhiệt
Dùng nước nóng khoảng 80℃ pha trà là thích hợp nhất. Nếu dùng bình giữ nhiệt để ngâm trà với nước nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ phá hỏng vitamin của lá trà. Điều này khiến hương và tinh dầu trà bốc hơi. Đại lượng acid tannic cũng sẽ bị biến mất.
9. Ăn thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng
Một nghiên cứu vào tháng 2 năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy, việc ăn một miếng thịt xông khói đã qua chế biến mỗi ngày (25 gram), sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 20%.
Được biết, nghiên cứu đã theo dõi gần nửa triệu người trưởng thành ở Vương quốc Anh trong độ tuổi từ 40 đến 69 trong 5 năm.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 37% bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có tỉ lệ sống sót sau 5 năm thấp hơn so với những người không bị ung thư.
10. Uống nước ép, đồ uống nhiều đường trong bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu "Tiêu thụ đồ uống có đường" vào tháng 9 năm 2019 được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy, việc uống nước ép nhiều đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nguyên nhân gây tử vong thứ bảy ở Mỹ (16%).
11. Uống cà phê quá sớm sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu
Một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2020 từ Đại học Bath cho thấy uống cà phê đen đầu tiên vào buổi sáng có thể có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, một yếu tố gây bệnh tiểu đường và bệnh tim - hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.
Cụ thể, uống cà phê đen làm tăng phản ứng glucose trong máu vào bữa sáng khoảng 50%.
12. Ăn nhiều đồ ngọt
Não bộ cần đủ lượng protein và vitamin nhất định để hoạt động và phát triển. Vậy nên dân công sở thường ăn 1 chiếc bánh ngọt vào bữa xế để làm việc tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn ăn đồ ngọt không kiểm soát thì lại là chuyện khác.
Khi ăn nhiều đồ ngọt, bạn sẽ không còn thèm ăn những chất khác nữa dẫn đến tình trạng thừa đường nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt cũng khiến bạn có nguy cơ bị béo phì.
13. Dùng trái cây làm thực phẩm chính
Nên có chế độ ăn cân bằng giữa rau quả và thịt.
Bởi khi dùng trái cây làm thực phẩm chính có thể khiến cơ thể con người thiếu chất đạm và các chất khác, mất cân bằng dinh dưỡng, thậm chí gây bệnh tật.
Theo Đậu Đậu (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)