Nam thanh niên Hà Nội phát hiện ung thư da từ nốt ruồi trên bàn tay

31/03/2023 06:42:32

Sáu tháng gần đây, bệnh nhân 24 tuổi phát hiện nốt ruồi trên ngón tay cái lớn nhanh gấp 4 lần, đổi sắc không đều màu, méo mó. Khi đi khám, anh phát hiện bị ung thư da.

Phát hiện ung thư từ nốt ruồi trên bàn tay

Thăm khám cho bệnh nhân ngày 30/3, Thạc sĩ Nguyễn Đình Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương), cho biết nốt ruồi của nam bệnh nhân có đường viền khúc khuỷu và lan ra một nửa ngón tay cái, bề mặt gồ ghề. Sau nhiều chẩn đoán, sinh thiết xét nghiệm, nam thanh niên nhận kết quả ung thư tế bào hắc tố (một loại ung thư da ít gặp).

Nam thanh niên Hà Nội phát hiện ung thư da từ nốt ruồi trên bàn tay
Tổn thương trên bàn tay của nam bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố. Ảnh: Võ Thu 

Bác sĩ Quân cho biết, mỗi ngày ông khám khoảng 3-4 ca có tổn thương ác tính, nghi ngờ ung thư da, trong đó không ít ca có vùng tổn thương tương tự nốt ruồi (như nốt sẩn gồ lên). Bệnh nhân thường là người tiếp xúc ánh sáng nhiều.

"Không ít bệnh nhân vào viện trong tình trạng tổn thương tấy đỏ, chảy dịch, chảy mủ", bác sĩ Quân nói với VietNamNet. Một số khác chủ quan khi phát hiện đốm màu đen nhỏ, tồn tại nhiều năm, không đau, không ngứa, đến khi tổn thương to lên nhanh trong vài tháng, xuất hiện các chấm đen xung quanh, đi khám thì đã ung thư. 

Nam bác sĩ cho hay, nốt ruồi là các nốt, sẩn trên da tăng sắc tố, có màu nâu hoặc đen và hình dạng thông thường là tròn hoặc oval. Nốt ruồi có thể xuất hiện ngay sau sinh, mỗi người trung bình có từ 10 - 40 nốt. Độ tuổi "mọc" nhiều nốt ruồi nhất là từ 10-30. Đa số các nốt ruồi là lành tính song có một số có nguy cơ ác tính, hoặc bị “ác tính hóa” do nằm ở các vị trí cọ xát trên cơ thể (như áo ngực, cạp quần, cổ áo, hoặc trên đầu...).  

Đặc biệt, theo bác sĩ Quân, nốt ruồi nằm ở khu vực lòng bàn chân, bàn tay (như nam bệnh nhân trên đây), là nơi bị cọ xát nhiều nhất nên có nguy cơ ung thư cao. Một nghiên cứu cho thấy, trong các ca bệnh mắc ung thư tế bào hắc tố ở Việt Nam, gặp nhiều nhất là các tổn thương nằm ở lòng bàn tay và bàn chân.

Nhiều bệnh nhân nhận tin mắc ung thư da rất bất ngờ vì trước đó chỉ có một tổn thương nhỏ. Thực tế, chúng tôi tiếp nhận nhiều ca tai biến sau khi tẩy nốt ruồi không đúng. Điển hình như bệnh nhân bị ung thư tế bào đáy nhưng ở spa hoặc cơ sở khác chẩn đoán tổn thương đó là nốt ruồi, đem điều trị laser, đốt điện, chấm tẩy bằng hóa chất… Điều này khiến tổn thương ung thư lan tràn, xâm lấn sâu và rộng hơn. Trường hợp khác là bệnh nhân điều trị bằng laser CO2 nhưng không hết, bị tái phát nhiều lần, tổn thương loang lổ, thời gian sau biến thành ác tính.

Thạc sĩ Nguyễn Đình Quân

5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính

Theo tư vấn của bác sĩ Quân, khi có những dấu hiệu sau trên nốt ruồi, người dân cần cảnh giác, đi khám. Càng nhiều yếu tố nguy cơ trên 1 tổn thương thì khả năng càng cao, càng nghi ngờ tổn thương ác tính, phải phẫu thuật sinh thiết.

- Nốt ruồi không đối xứng: Thông thường nốt ruồi có hình tròn và oval, hai bên đối xứng nhau, nốt ruồi có nguy cơ ác tính thì 2 phía không đối xứng.

- Đường viền bất thường: Các nốt ruồi lành tính có đường viền mềm mại, cong tròn nhưng nốt ruồi ác tính lại có viền như hình bản đồ, khúc khuỷu, không đều.

- Màu sắc không đồng nhất: Thay vì chỉ có màu nâu hay màu đen, nốt ruồi có nguy cơ ác tính có chỗ đậm, chỗ nhạt, chỗ màu đen, màu nâu hoặc mất sắc tố.

- Kích thước lớn: Nốt ruồi thông thường có kích thước thường dưới 6 mm (như đầu tẩy bút chì). Các nốt ruồi có kích thước trên 6 mm được đánh giá có yếu tố nguy cơ.

- Phát triển bất thường: Một nốt ruồi bình thường tăng về kích thước chậm, có khi mất 10 năm để lên 1 vài mm. Đến một thời gian, nốt ruồi sẽ không phát triển thêm. Với nốt ruồi có nguy cơ ác tính, thời gian chuyển từ kích thước nhỏ tới lớn rất ngắn. Có thể chỉ trong vài tháng, nốt ruồi đã tăng tới vài lần.

Theo Võ Thu (VietNamNet)

Nổi bật