Vào những ngày mùa đông lạnh lẽo như bây giờ, những món ăn nóng hổi nơi hè phố dường như là "đặc sản" không thể bỏ qua với nhiều người. Một trong những món ăn vừa khoái khẩu lại siêu rẻ tiền và no bụng ngày gió mùa chính là món xiên xiên chiên giòn đẫm dầu mỡ. Những món ăn này thường được bày bán rất nhiều trên những vỉa hè đường phố, nhất là ở khu vực cổng trường. Món ăn đặc biệt hấp dẫn với trẻ nhỏ nhưng cũng không loại trừ những nhóm sinh viên đại học, người lớn đi làm, người trẻ tuổi nói chung…
Những chiếc xiên xiên chiên giòn được “tắm” đẫm trong dầu mỡ chỉ mất vài phút là chín và trông rất ngon lành. Cầm những que xiên xiên nóng hôi hổi, đem chấm với những chiếc cốc nhựa đựng đầy tương ớt, người thưởng thức được phen vừa ăn vừa xuýt xoa không ngớt.
Cái sự ngon của món đồ ăn này thật sự khó nói. Mỗi loại xiên xiên có hương vị đi kèm gọi sang chảnh thành xiên tôm, xiên nem chua, xiên xúc xích, xiên cá… lại được ăn cùng tương ớt thì tuyệt cú mèo. Thế rồi chủ hàng không quên bán thêm nước ngọt cá gas chống ngán. Càng ăn nhiều xiên xiên, càng uống nước ngọt có gas nhiều để tạo cảm giác dễ tiêu cho hệ tiêu hoá.
Một bữa ăn nhẹ như thế nhưng cũng đủ để làm nhiều người lưng lửng bụng, thậm chí có người chẳng cần ăn thêm bữa chính. Nhưng món ăn đó có giá trị dinh dưỡng thế nào, bổ béo đến đâu, có nguy hại sức khỏe gì không… thì hẳn không phải ai cũng nắm rõ.
Công nghệ sản xuất những món xiên xiên chiên giòn đẫm dầu mỡ ở vỉa hè: Không rõ nguồn gốc, tẩm đầy hương liệu hóa chất
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), món xiên xiên đang cực hút khách, nhất là với học sinh sinh viên, được bày bán nhiều ở cổng trường vốn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sản phẩm tạo nên những xiên tôm, xiên cá viên đậm mùi hương liệu vốn không rõ có đảm bảo hay không. Nhưng căn cứ vào giá tiền, mỗi que xiên xiên đầy ắp chỉ có giá 2000-3000 đồng/xiên thì hẳn mọi người sẽ nghĩ đến chất lượng của chúng thế nào rồi.
Không rõ những que xiên xiên thơm ngon này được sản xuất theo công nghệ như thế nào. Nhưng trước đây đã có vô số lần truyền thông báo giới vào cuộc và phát hiện xiên xiên chiên giòn ở vỉa hè cực đắt khách được làm từ những loại bột không rõ nguồn gốc, trà trộn thêm chút hương liệu cá, tôm… để ra món ăn thơm ngon sau khi chiên giòn mà thôi.
Thực tế, chỉ nhìn bằng mắt thường, ai cũng sẽ thấy món xiên xiên này khó có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhất là khi món ăn vặt này được bán trên xe đẩy, nơi vỉa hè bụi bặm. Về bản chất thì món ăn này chẳng đem lại giá trị dinh dưỡng gì. Chưa kể, xiên xiên còn tiềm ẩn nhiều nguy hại sức khỏe hơn thế.
Không chỉ là dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần, những cốc nước có gas đi kèm cũng đẩy nguy cơ bệnh tật lên cao
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thông thường trong chế biến thực phẩm, chúng ta chỉ dùng dầu ăn một lần rồi bỏ đi vì biết nó không hề tốt cho sức khỏe. Ở những khách sạn, nhà hàng lớn, người ta cũng dùng theo cách này. Nhưng điều đáng nói là sau khi chiên rán một lần xong, họ thường đem lọc dầu còn lại đem bán cho tiểu thương ở chợ hoặc người bán hàng rong. "Lượng dầu này vô cùng độc hại vì có acolein rất cao, gây hại gan, kích ứng niêm mạc dạ dày và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư", chuyên gia khẳng định.
Chưa kể, nguyên liệu làm nên những que xiên xiên chiên đẫm dầu mỡ kia không đảm bảo, chẳng rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ thì càng đẩy nguy hại sức khỏe lên cao hơn nữa. Trong đó, đáng bàn tới nhất chính là ngộ độc thực phẩm. Ở dạng cấp tính, bệnh nhân có thể bị nôn mửa, tiêu chảy… Ở dạng mãn tính, người ăn nhiều xiên xiên về lâu dài có thể bị bệnh tim mạch (do hàm lượng dầu mỡ cao, không tốt cho sức khỏe, cơ thể tích tụ cholesterol xấu), béo phì (tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ), ung thư (chất độc hại từ viên xiên xiên cũng như dầu mỡ rán giòn…).
Như vậy thôi cũng chưa đủ hết những nguy hại từ món đồ ăn khoái khẩu ở vỉa hè đường phố này. Như trên đã đề cập, khi ăn xiên xiên chiên giòn, chị chủ hàng thường bán kèm theo những cốc nước ngọt có gas mà phổ biến nhất là coca cola trong những cốc nhựa mỏng dùng một lần để cơ thể dễ chịu, món ăn tiêu hóa nhanh giúp thực khách ăn thêm được nhiều hơn lại không bị ngán.
"Nước ngọt có gas là đồ uống phổ biến trên thế giới từ hàng trăm năm nay. Bản chất của gas trong nước ngọt là khí CO2, về bản chất chúng không gây hại cho sức khỏe. Điều đáng nói là đường và các thành phần phi tự nhiên như chất tạo màu, chất ngọt nhân tạo, đặc biệt là đường si-rô bắp mà nhà sản xuất đưa vào. Uống chúng thực sự không có gì bổ béo, sử dụng nhiều vừa tốn tiền vừa làm tăng cân, dễ dẫn đến béo phì", chuyên gia khẳng định.
Khi uống nước này, chủ sạp hàng thường rót vào những cốc nhựa dùng một lần nho nhỏ, xinh xinh cho thực khách. Nhưng liệu có đảm bảo dùng một lần rồi bỏ cốc đi luôn không thì chỉ có chủ hàng mới biết, người ăn không biết và thực sự thì mấy ai quan tâm? Tuy nhiên, việc dùng đi dùng lại loại cốc nhựa dùng một lần này chắc chắn sẽ nguy hại sức khỏe bởi những thành phần từ nhựa sẽ thôi nhiễm, theo nước uống đi vào cơ thể và gây bệnh.
Nói tóm lại, món xiên xiên chiên giòn đẫm dầu mỡ thường được bán nhiều ở cổng trường, vỉa hè đường phố kia thực sự chẳng có gì bổ béo cả. Hãy là người tiêu dùng sáng suốt để bảo vệ sức khỏe chính mình. Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần lên tiếng cảnh báo càng nhiều càng tốt, có thể mua đồ ăn vặt lành mạnh cho con mang theo đến trường. Nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ cũng như bản thân ngay lúc này để luôn sống khỏe mạnh mỗi ngày.
Theo Tiểu Nguyễn (Báo Dân Sinh)