Thịt xiên nướng bày bán tràn lan khắp vỉa hè, khu vực cổng trường không bao giờ thiếu
Cùng với rất nhiều loại đồ ăn vặt, thịt xiên nướng là món ăn vặt khoái khẩu được rất nhiều người ưa chuộng. Nhất là vào những ngày lạnh như hiện nay, buổi chiều tà luôn là thời điểm lý tưởng để chúng ta nhâm nhi những món ăn khoái khẩu. Người lớn đã vậy, trẻ con càng không thể không ăn. Và một trong những món bọn trẻ nhà bạn vô cùng thích thú chính là món thịt xiên nướng ở những gánh hàng rong bán quanh quẩn đó.
Trong khi giá thịt lợn đang ở giai đoạn "đắt cắt cổ" thì giá mỗi xiên thịt bán hàng rong vẫn có mức giá như bình thường. Từ 5000 – 7000 đồng, tùy nơi bán, bạn vẫn có thể mua ngay một xiên thịt nướng nóng hổi vừa bốc ra khỏi bếp than đỏ rực để vừa thổi vừa ăn vừa xuýt xoa với tương ớt, tương cà rải đều.
Mua với giá rẻ lại ăn ngon miệng, sướng cái thân dĩ nhiên ai ai mà lại không thích? Nhưng đã bao giờ bạn suy nghĩ nghiêm túc đằng sau những miếng thịt nướng thơm béo ngậy kia có gì đi kèm chưa? Sao nó lại ngon hơn món thịt nướng mà bạn vẫn ăn hàng ngày ở nhà? Và khi phát hiện ra sự thật thì có lẽ đã đến lúc bạn cần thực sự hạn chế ăn món khoái khẩu thịt xiên nướng này.
Thịt xiên nướng vỉa hè – Hãy ăn thận trọng vì có nhiều nguy hại đi kèm, thậm chí tăng nguy cơ ung thư
Nói một cách chính xác thì thịt xiên nướng được bán rầm rộ khắp vỉa hè, đường phố nhiều vào mùa lạnh chính là một dạng của đồ nướng. Ở đây, những người bán hàng rong lẽ tất nhiên không thể nướng thịt ở dạng công nghệ cao. Đơn giản nhất, họ bắc bếp thổi than và nướng thịt thơm phưng phức. Kiểu nướng thịt này ẩn chứa nhiều hiểm họa mà giới chuyên gia từng đặt ra.
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), đồ nướng nằm trong top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu. Các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi thịt được nướng ở nhiệt độ cao, trực tiếp trên ngọn lửa. Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine (là những chất có trong cơ) phản ứng với nhiệt độ cao.
Các hydrocarbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nóng hoặc ngọn lửa, gây cháy và khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ung thư ruột, bàng quang và thận, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.
Ngoài nguy cơ lâu dài gây ung thư, hãy xem xét đến nguyên liệu làm nên món thịt xiên nướng thơm ngon không chê vào đâu được. Điều đó xuất phát từ những món gia vị không rõ nguồn gốc để ướp thịt xiên nướng với giá cực rẻ. Nếu không tin, bạn chỉ cần đến những chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân để hỏi mua loại gia vị này. Và nếu là khách quen, bạn sẽ mua được chúng mà chẳng chút khó khăn.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), điều này thực sự rất khó lường. Bởi thịt có thể không đảm bảo tươi ngon, thậm chí toàn thịt ôi thiu, bèo nhèo khi được tẩm ướp hóa chất và nướng trên ngọn lửa cũng bỗng trở thành món ăn hút khách.
Nếu ăn phải thịt xiên nướng từ hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không loại trừ nguy cơ dùng phụ gia cấm, lại thêm thịt không đảm bảo chất lượng, người ăn có thể dễ dàng bị ngộ độc thực phẩm với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy… Về lâu dài, chất độc tích tụ trong cơ thể, gây nên bệnh mãn tính rất nguy hiểm. Trong đó, bên cạnh nguy cơ mắc ung thư, người ăn có thể bị tim mạch do cholesterol cao từ những miếng thịt bèo nhèo nhiều mỡ.
Giới chuyên gia khẳng định, đó chỉ là những nguy hại nhìn thấy rõ ràng nhất. Còn rất nhiều mối nguy từ miếng thịt xiên nướng mà bạn chưa lường trước được. Từ công đoạn lấy thịt, thái thịt, tẩm ướp đến que xiên thịt, than nướng… đều không thể lường trước được tính an toàn thực phẩm. Sự mất vệ sinh trong chế biến cũng đẩy cao nguy cơ ngộ độc thực phẩm, dễ mắc bệnh đường tiêu hóa…
Tóm lại, các chuyên gia khuyên, dù thịt xiên nướng vỉa hè ngon đến mấy cũng không nên ăn nhiều. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của chính con bằng những món ăn thay thế lành mạnh hơn hoặc tự nướng tại nhà cho con ăn, tránh những nguy hại đáng tiếc.
Theo Tiểu Nguyễn (Báo Dân Sinh)