Collagen chính là chiếc chìa khóa để gìn giữ sự trẻ trung và sức khỏe dẻo dai của một người phụ nữ. Theo tiến sĩ Shari Marchbein (bác sĩ da liễu tại New York): Collagen là một trong những loại protein phong phú nhất trong cơ thể. Nó phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, có tác dụng giúp làn da đàn hồi, săn chắc, mịn màng hơn.
Bạn hãy thử tưởng tượng collagen của cơ thể giống như một sợi dây, khi chúng ta còn trẻ sợi dây vẫn căng nhưng khi chúng ta già đi thì sợi dây bắt đầu trùng xuống và sau đó mất dần. Đó cũng là nguyên nhân gây nên sự lão hóa của làn da, của cơ thể. Khiến cơ khớp không còn giữ được sự dẻo dai và khỏe khoắn như trước đây nữa.
2 ÍT gồm:
1. Tóc càng ngày càng ít
Collagen được tìm thấy trong các nang tóc của chúng ta giúp tóc được nuôi dưỡng và khỏe mạnh. Khi có nguồn collagen dồi dào, chị em sẽ có một mái tóc nhanh dài, sáng bóng, mượt mà.
Ngược lại, khi collagen dần cạn kiệt trong cơ thể, mái tóc của bạn sẽ trở nên khô cứng và lâu dài hơn trước rất nhiều.
2. Huyết áp thấp
Các thành mạch máu của chúng ta cũng được cấu tạo từ collagen. Khi collagen mất đi, cơ thể bạn sẽ khó điều chỉnh lưu lượng máu. Từ đó khiến cơ thể bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng liên quan đến huyết áp bất thường, chẳng hạn như: đau đầu thường xuyên, đau ngực, chóng mặt, mệt mỏi...
Trong khi nhiều người đánh giá việc bổ sung collagen chỉ có vai trò trong việc cải thiện thẩm mỹ thì thực tế huyết áp bất thường mới được cho là vấn đề nghiêm trọng nhất xảy ra do thiếu hụt collagen. Nó có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn nếu không được điều trị đúng cách.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo rằng mức collagen thấp thường liên quan đến huyết áp thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên tự ý bổ sung collagen mà nên có sự tham vấn của bác sĩ.
3 NHIỀU gồm:
1. Xuất hiện nhiều nếp nhăn trên mặt
Collagen là thành phần chính của da chính vì vậy việc xuất hiện các nếp nhăn xấu xí trên mặt chính là một trong những dấu hiệu lão hóa đầu tiên, đồng thời cho thấy lượng collagen đang dần hao hụt rất nhanh.
May mắn thay, nghiên cứu mới cho thấy nếp nhăn gây ra do mức độ collagen giảm có thể cải thiện được, miễn là bạn bổ sung collagen đúng cách. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Da liễu, Đại học Kiel, Đức vào năm 2014 cho thấy những phụ nữ được bổ sung từ 2,5 - 5gr collagen trong 8 tuần đã giảm được tình trạng khô da, tăng tính đàn hồi của da.
2. Thường xuyên đau khớp
Collagen cũng đóng vai trò quan trọng đối với các chức năng của khớp. Khi collagen dần biến mất, nó cũng đồng thời làm giảm thiểu độ mềm của khớp và cuối cùng gây viêm khớp.
Một nghiên cứu được thực hiện 2008 bởi các chuyên gia người Mỹ đã cho thấy việc bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau khớp nói chung.
3. Nhiều lần bị đau cơ bắp
Collagen cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn kết cơ bắp với xương và dây chằng. Khi các sợi collagen bắt đầu suy yếu, nó cũng đồng thời giảm sự kết nối ở các bộ phận này và cuối cùng gây đau cơ bắp.
Những thực phẩm an toàn, lành mạnh giúp bạn bổ sung collagen hiệu quả
Theo Healthline, cách bổ sung collagen an toàn và lành mạnh nhất là chính là thông qua các thực phẩm mà chúng ta ăn mỗi ngày, bao gồm các món ăn sau:
- Trái cây có múi: Vitamin C vô cùng cần thiết để hỗ trợ quá trình sản xuất pro-collagen - tiền chất của collagen. Chính vì vậy việc bổ sung vitamin C mỗi ngày là vô cùng cần thiết.
- Thịt gà: Nếu bạn đang cần tìm một loại thịt trắng có chứa nhiều collagen thì đó chính là thịt gà. Điều này thể hiện rất rõ khi chặt thịt gà, bạn có thể thấy ngay phần thịt này có chứa rất nhiều mô liên kết.
- Cá hồi: Cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen và một lượng chất béo omega-3 hydrat hóa. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ hơn.
- Trứng gà: Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng phần lòng trắng trứng có chứa một lượng lớn proline - 1 trong những axit amin cần thiết cho quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
- Tỏi: Tỏi có chứa nhiều lưu huỳnh, giúp ngăn chặn collagen bị phá vỡ, và tăng cường tổng hợp collagen.
- Các loại đậu: Đậu là một loại thực phẩm giàu protein, chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thêm vào đó, một số loại đậu rất giàu đồng - một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
- Hạt điều: Loại hạt này có chứa nhiều kẽm và đồng, cả 2 chất này đều làm tăng khả năng sản sinh collagen của cơ thể.
- Rau xanh: Rau xanh, đặc biệt là rau bina, rau cải xoăn, rau xà lách đều chứa nhiều chất diệp lục làm tăng lượng pro-collagen trong da, ngăn ngừa sự phân hủy collagen sớm.
Theo Đỗ Đỗ (Tổ Quốc)