Ông Zhang (67 tuổi) và vợ có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc sau khi nghỉ hưu ở Vũ Hán (Trung Quốc). Họ thường cùng nhau ở nhà xem tivi và nhâm nhi hạt dưa.
Vào đầu tháng 9, hai vợ chồng đều phát hiện có máu trong phân nên họ vội vã tới bệnh viện khám bệnh. Các bác sĩ chẩn đoán cặp đôi bị ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn.
Sau khi tìm hiểu, bác sĩ kết luận tình trạng của hai bệnh nhân liên quan tới thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.
Bác sĩ giải thích phần lớn hạt dưa bán ngoài chợ có rất nhiều muối, gia vị và đường hóa học. Trong một số loại gia vị có chứa safrole - một chất độc nhẹ. Lượng safrole nhỏ sẽ không nguy hại cho sức khỏe nhưng cặp vợ chồng lại ăn hạt dưa quá thường xuyên. Do đó, chất độc bị tích tụ dẫn tới nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, những hạt dưa bị mốc cũng chứa chất độc aflatoxin, gây hại cho cơ thể. Bởi vậy, các bác sĩ cảnh báo, dù hạt dưa ngon thế nào, mọi người cũng không nên ăn nhiều trong một thời gian dài.
Ung thư đại trực tràng chủ yếu do ăn uống
Hiện tại, ung thư đại trực tràng là căn bệnh phổ biến do thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì ung thư đại trực tràng, chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư.
Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, chế độ ăn uống ngày càng phong phú. Những món tẩm ướp, đồ nướng, lẩu đều có đặc điểm chung là nhiều dầu, gia vị và nóng. Việc ăn các món trên trong thời gian dài gây thiếu hụt rau quả, gây mất cân bằng chất dinh dưỡng hấp thụ.
Ngoài ra, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hay ăn vặt vào tối muộn, bỏ bữa sáng, giờ ăn thất thường gây ảnh hưởng tới dạ dày.
Nhầm lẫn triệu chứng của ung thư đại trực tràng
Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh trên với kiết lỵ hoặc trĩ và các bệnh khác. Bởi vậy, họ dễ trì hoãn việc chữa trị.
Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng không có dấu hiệu rõ ràng. Ở các giai đoạn sau, bệnh nhân có thể bị sụt cân, mất cảm giác ăn ngon, đau bụng, có máu trong phân.
Tuy nhiên, người bị bệnh trĩ cũng thấy hiện tượng phân có máu. Do đó, bệnh nhân dễ bỏ lỡ cơ hội vàng để điều trị.
Cách phòng chống
Để phòng bệnh, bạn cần tập trung vào nếp sinh hoạt lành mạnh. Đầu tiên, bạn cần có một chế độ ăn hợp lý, nhẹ nhàng. Thực phẩm nhiều chất béo có thể khiến mọi người tăng cân và gây áp lực lên nhiều cơ quan trong cơ thể. Các món ăn nhẹ nhàng đảm bảo đủ dinh dưỡng, giảm nguy cơ bệnh.
Ngoài ra, bạn nên ăn những món nhiều axit folic như rau xanh, trứng, các loại hạt, đậu, hoa quả.
Việc tập luyện thường xuyên cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, đảm bảo cung cấp và tuần hoàn máu hiệu quả.
Theo An Yên (VietNamNet)