Đừng vì sợ ung thư mà chia tay món 'khoái khẩu': Mẹo ăn thịt nướng lành mạnh, hạn chế chất độc hại

03/08/2022 16:09:14

Nhiều người đã phải từ bỏ niềm đam mê với thịt nướng bởi thông tin món ăn khoái khẩu này có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp để bạn vừa thỏa đam mê, vừa phòng ngừa bệnh tật.

Thịt nướng là một món ăn phổ biến trong các bữa tiệc cuối tuần, đặc biệt là các bữa tiệc ngoài trời vào mùa hè. Trong các bữa tiệc này, người ta thường dùng thịt gà, thịt bò, sườn heo, xúc xích... để nướng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thịt nướng ở nhiệt độ cao trên 300 độ F (tương đương 148,8 độ C trở lên) làm tăng nguy cơ ung thư.

Đừng vì sợ ung thư mà chia tay món 'khoái khẩu': Mẹo ăn thịt nướng lành mạnh, hạn chế chất độc hại

Mối liên hệ giữa thịt nướng và ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients vào năm 2019, quá trình nướng thịt sản sinh ra các chất gây ung thư là amin dị vòng (HA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH).

Creatine - một axit hữu cơ trong thịt - khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra HA. Chất béo trong thịt rơi xuống lửa khi nướng sẽ cháy bốc lên dưới dạng hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) và dính vào thịt.

HA và PAH là những chất gây đột biến, có thể gây ra những thay đổi trong DNA của các tế bào, từ đó có thể dẫn tới ung thư.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả của nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật với liều lượng HA và PAH cao hơn mức mà con người có thể tiêu thụ. Cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào trên người để làm rõ vấn đề này.

Đừng vì sợ ung thư mà chia tay món 'khoái khẩu': Mẹo ăn thịt nướng lành mạnh, hạn chế chất độc hại - 1

Làm gì để giảm chất gây ung thư khi ăn thịt nướng?

Các chuyên gia nói rằng bạn không phải từ bỏ hoàn toàn món thịt nướng. Nướng vẫn là một cách nấu ăn an toàn, miễn là bạn thực hiện ăn điều độ và tuân thủ một số mẹo an toàn khi nướng.

- Hãy lọc bỏ hết da và mỡ trước khi nướng. Điều này không chỉ giúp món thịt nướng lành mạnh hơn mà còn hạn chế làm cháy thịt.

- Cho thịt vào lò vi sóng 2 phút trước khi nướng có thể làm giảm 90% HCAs. Vỗ nhẹ cho thịt khô sau khi cho vào lò vi sóng để làm giảm nước nhỏ vào vỉ nướng.

- Nấu thịt lâu hơn ở nhiệt độ thấp hơn bằng cách vặn nhỏ ga hoặc để than hồng.

- Lót giấy bạc dưới miếng thịt, chọc vài lỗ trên đó để giảm lượng nước chảy xuống vỉ và khiến khói ít ám vào thịt hơn.

Đừng vì sợ ung thư mà chia tay món 'khoái khẩu': Mẹo ăn thịt nướng lành mạnh, hạn chế chất độc hại - 2

- Để giảm lượng nhiệt và than trên thịt, nâng vỉ nướng lên, di chuyển các viên than sang 2 bên.

- Cứ một phút lật thịt một lần, đảo nhanh sẽ giúp ngăn ngừa HCAs hình thành.

- Trước khi ăn thịt nướng, hãy cắt bỏ những phần bị cháy.

- Thêm một số loại rau vào nướng. Rau không hình thành HCAs, ít chất béo và calo hơn, vì vậy hãy ăn nhiều rau hơn.

- Vệ sinh vỉ nướng kỹ sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ thức ăn cháy khét bám trên bề mặt.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật