Theo Trung tâm dịch vụ Bảo vệ sức khỏe và Điều trị chứng lạm dụng chất gây nghiện, trước khi thực hiện cuộc khảo sát này, khoảng 26% tình nguyện viên là thanh niên trên 18 tuổi đã thú nhận rằng họ đã ăn nhậu chè chén 30 ngày trước, 7% những người khác thì dùng rượu nặng.
Con số này cho thấy lượng người dùng rượu đang càng ngày càng tăng lên một cách chóng mặt.
Cũng theo Trung tâm Phòng ngừa bệnh tật (CDC), ngộ độc rượu gây tử vong đến 6 người/ngày do tiêu thụ quá nhiều chất độc từ rượu, dẫn đến suy yếu hệ thần kinh.
Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới những vùng thần kinh trọng yếu điều khiển sự hô hấp, hoạt động tim mạch và nhiệt độ cơ thể, gây ra cái chết đột ngột.
Mặc dù các nhà khoa học đã tìm ra sự liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều rượu với những ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe như ung thư dạ dày hay tuyến tụy, một điều qua trong nhất mà nghiên cứu mới đây đã tìm ra đó là chất độc trong rượu sẽ chuyển hóa và trực tiếp tấn công ADN của bạn.
Rượu ảnh hưởng đến ADN và gia tăng khả năng ung thư
Các nhà nghiên cứu đã làm thử nghiệm trên chuột thí nghiệm bằng cách đưa rượu ethanol vào chuột và dùng máy phân tích ADN để theo dõi sự biến chuyển của gen và các chuỗi nhiễm sắc thể. Kết quả cho thấy rượu đã gây ảnh hưởng trực diện tới tận mạch máu của chúng.
Còn các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm nghiên cứu về sinh vật học MRC (trực thuộc đại học Cambridge) cho biết lượng acetaldehyde trong rượu sẽ ngày càng tăng nhanh, nhất là trong trường hợp cơ thể không đủ sức đề kháng hoặc cơ chế làm giảm chức năng acetaldehyde bị sụt giảm.
Trong các nghiên cứu thí nghiệm lên tế bào, acetaldehyde được xác định là thủ phạm gây ảnh hưởng xấu tới ADN, đồng thời làm lây lan đến khắp các tế bào xung quang, khiến cho Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (IARC) phải phân loại rượu là nhóm chất gây ung thư hàng đầu.
Chia sẻ về thử nghiệm, tiến sĩ Ketan Patel nhận xét rằng khi cho acetaldehyde vào, một lượng lớn ADN bị chuyển hóa trong tế bào.
Một số chuỗi liên kết bị xóa bỏ, hoặc vỡ ra, thậm chí ngay cả vài nhiễm sắc thể cũng bị sắp xếp đảo lộn trật tự.
Các nhà khoa học cũng tìm ra rằng acetaldehyde gây đứt gãy hoặc chuyển hóa ADN trong thành mạch máu, khiến cho một số nhiễm sắc thể bị biến đổi hoặc đảo trật tự làm ảnh hưởng đến bộ gen.
Điều này dẫn tới hệ lụy là 7 loại ung thư khác nhau xuất hiện, bao gồm cả ung thư vú hoặc dạ dày. Giải thích cho hiện tượng đó, tiến sĩ Patel cho biết một số loại ung thư bắt nguồn từ việc ADN bị biến đổi trong thành mạch máu.
Lý do gây ra không chỉ nằm ở sự tình cờ mà bên cạnh đó việc uống rượu cũng có thể dẫn đến gen bị biến chuyển.
Ngoài ra, nhiều nhà khoa học cũng nghiên cứu về khả năng tự phòng vệ của cơ thể trước sự tác động của acetaldehyde.
Họ xác định được rằng một số loại enzym có tác dụng phá vỡ kết cấu của acetaldehyde xuống axetat lại chính là chất mà thành tế bào sử dụng làm năng lượng.
Không may, 10 triệu dân số, đặc biệt là những đối tượng trẻ ở phía Đông Nam Á, thiếu hoặc hiếm có những loại enzym này.
Từ đó, khả năng tích tụ chất độc acetaldehyde ngày càng gia tăng, khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư càng tăng mạnh.
Cơ chế màng bảo vệ thứ hai đó là sự phục hồi tế bào giúp tái tạo lại ADN cho cơ thể. Nhưng Patel cho rằng cách này thường không có hiệu quả thường xuyên, và một vài cá thể còn kèm theo nhiễm sắc thể bị đột biến.
Minh chứng cho sự nghiêm trọng này chính là những số liệu tử vong vì rượu tăng lên 62% trong 12 năm, từ 3,6% (năm 2003) đến 5,8% (năm 2015).
Patel khuyến cáo rằng dù có những cơ chế đào thải rượu tốt đi chăng nữa, nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen tiêu thụ rượu quá mức, cơ thể bạn sẽ có thể mắc phải những căn bệnh biến chứng nguy hiểm hơn rất nhiều.
Những yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều rượu
Có rất nhiều yếu tố khiến cho cơ thể bạn mắc ung thư khi tiêu thụ quá nhiều rượu. Hội nghiên cứu ung thư Mỹ cảnh báo chỉ cần một vài ly rươu mỗi tuần cũng có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.
Đặc biệt những người phụ nữ có chỉ số folate thấp lại càng dễ mắc bệnh hơn do rượu ảnh hưởng tới hooc-môn, làm tăng lượng estrogen gây ra ung thư vú. Chỉ số lượng hooc-môn cũng có biến động tương tự như ở nam giới, gây ra chứng vô sinh.
Sự tác động của rượu tới cơ thể phụ thuộc vào cân nặng, cơ bắp, chất béo, khối lượng và loại thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày.
Rượu là một trong những chất gây nghiện nặng và ảnh hưởng rất nhiều đến thần kinh tương tự thuốc kích thích, nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong.
Do chứa chất acetaldehyde, rượu không chỉ làm tổn thương gan và ADN mà cũng làm tăng nguy cơ béo phì.
Khi cân nặng tăng dần, nó cũng đồng nghĩa với việc dễ mắc viêm xương khớp, tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp hoặc bệnh gout.
Sự tác động của rượu không chỉ dừng lại ở ADN
Rượu gây ra tác động đến nhiều thứ hơn cả ADN, có thể ở cả các thành tế bào hoặc các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Trong não bộ, rượu ảnh hưởng đến hệ thống limbic, nơi kiểm soát hệ thống thần kinh cảm xúc.
Đồng thời, thùy trước trán, nơi kiểm soát lí trí và lương tri, cũng sẽ bị rượu tác động, hình thành nên những hành động bốc đồng, mất kiểm soát.
Ngoài ra còn có những triệu chứng mãn tính đi kèm sau:
- Tăng khả năng mắc các bệnh về gan: Do gan bị quá tải lượng rượu cồn, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến bệnh xơ gan.
- Trí nhớ giảm sút: Tiêu thụ quá nhiều rượu dẫn đến hiện tượng tích tụ chất ethanol trong não, khiến bạn không thể nhớ nổi mình đã làm gì khi bị say rượu. Hơn nữa, ngay cả khi tỉnh rượu, não bộ của bạn cũng bị rượu ảnh hưởng ít nhiều đến trí nhớ và tư duy.
- Bị viêm nặng: Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng chỉ cần một bữa nhậu chè chén cũng có thể gây ra viêm cho cơ thể, có cơ chế tác động mạnh như khi cơ thể bị thương nặng hoặc bị nhiễm trùng.
- Tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch: Điển hình là bệnh dãn cơ tim, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp và nặng hơn là đột quỵ.
Khoảng 2-3 tiếng sau khi tiêu thụ rượu, nồng độ cồn trong máu sẽ giảm dần và dẫn đến nguy cơ đột tử nhanh chóng, kèm theo nôn mửa hoặc tử vong ngay trong giấc ngủ.
- Tăng lượng endotoxin: Rượu cũng khiến cho cơ thể mắc bệnh gout do tạo môi trường tác động mạnh đến các vi khuẩn gây bệnh trong mạch máu.
Hậu quả của việc tiêu thụ rượu kết hợp với những thói quen xấu khác
Rượu được liệt kê là một trong những tác nhân gây nên ung thư, dẫn đến tử vong.
Trong một bài nghiên cứu của Hội nghiên cứu ung thư Mỹ, theo số liệu ghi lại từ Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) và Viện nghiên cứu ung thư Quốc tế, khoảng 42% trường hợp chẩn đoán ung thư và 45% trường hợp tử vong vì ung thư có thể đến từ những thứ có hại như hút thuốc, thừa cân, uống rượu, ăn ít rau củ quả, thiếu chất xơ và canxi, lười tập thể dục.
Các nhà khoa học cho rằng có khoảng hơn 1.5 triệu ca ung thư và hơn 600.000 ca tử vong do ung thư có liên quan hoặc bắt nguồn từ những thói quen xấu có thể kiểm soát được kia, trong đó có trường hợp ung thư phổi và ung thư đại trực tràng chiếm tỉ lệ cao nhất.
Hút thuốc lá cũng là một trong tác nhân lớn gây ung thư, béo phì và thừa cân chiếm vị trí thứ hai. Dù rượu là tác nhân gây ung thư hàng đầu nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây béo phì.
Sự kết hợp giữa hai yếu tố có hại, điển hình như uống rượu và hút thuốc lá, cũng góp phần khiến cho vẻ ngoài của bạn già đi chục tuổi do sự tác động gấp đôi của những chất độc vào tế bào và nội tạng khiến cho da bị lão hóa nhanh chóng.
Chính vì thế, nếu là con sâu rượu, hãy chú trọng đến sức khỏe thật cẩn thận để tránh xảy ra những căn bệnh nguy hiểm không đáng có.
Các chuyên gia khuyên rằng bớt tiêu thụ rượu và tăng cường tập thể dục sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Điều này là có cơ sở khoa học bởi tập thể dục là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Một minh chứng khoa học đi kèm theo đó là chỉ cần 30 phút tập thể dục chăm chỉ, đều đặn 5 lần/tuần sẽ giúp cho mỗi cá nhân có thể tiết kiệm một khoản phí khám chữa bệnh khá lớn.
Phương pháp cải thiện: Tập thể dục và bồi bổ đầy đủ dưỡng chất
Tập thể dục là biện pháp tối ưu để duy trì sức khỏe điều độ và giúp chống lại viêm do rượu tác động.
Theo số liệu, một cá nhân cứ 2,5 tiếng/ngày tập thể dục vừa phải, đều đặn trong 1 tuần sẽ giảm được tác hại xấu của rượu. Tuyệt vời hơn nữa thì nên tăng thời lượng tập thể dục lên 5 tiếng đồng hồ.
Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng những người nghiện rượu nếu chăm tập thể dục thì sẽ ít bị tổn thương chất trắng trong não hơn những người không tập.
Đồng thời, hoạt động thể chất cũng giúp sản sinh ra chất dopamine, khiến cho tinh thần tích cực, cơ thể sảng khoái và giảm bớt ham muốn uống rượu hơn.
Nhưng điều này sẽ chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn nếu bạn không duy trì nó thường xuyên. Khi ấy, rượu sẽ lại làm cản trở ham muốn tập thể dục, giảm lượng testosterone, làm cho cơ bắp yếu đi. Để ngưng uống rượu ngay tức khắc là rất khó.
Vì thế, hãy kết hợp vừa tập thể dục đều đặn, vừa giảm lượng rượu xuống dần dần, kết hợp thêm bổ sung những dưỡng chất sau:
- N-acetyl cysteine (NAC):
Đây là một dạng của amino axit cysteine. Lợi ích của chúng là giúp thúc đẩy sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể có khả năng giảm lượng gốc tự do cùng độc tính acetaldehyde gây hoại tử, giải độc các kim loại nặng hay những chất có hại khác.
Hãy thử dùng NAC (tối thiểu 200mg) 30 phút trước khi uống rượu để làm giảm tác động của rượu. NAC vừa an toàn, giá thành hợp lý, lành mạnh và không gây bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng nào.
Giống như rượu, một loại chất có tên gọi Tylenol cũng nguy hiểm không kém và ảnh hưởng đến sức khỏe của lá gan. Để cải thiện tình trạng này, chỉ có một cách hữu hiệu nhất là bổ sung chất glutathione, mà đây chính là thành phần thiết yếu có trong NAC.
- Các loại vitamin B:
Để tăng cường tính đặc hiệu của NAC, hãy bổ sung thêm các loại vitamin B, điển hình là vitamin B1 (thiamine).
Vitamin B6 thì giúp giảm đi những triệu chứng do rượu gây ra. Vì vậy, hãy cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết cho cả sức khỏe của cơ thể lẫn phòng ngừa tác hại của rượu.
- Cây kế sữa:
Cây kế sữa chứa hai loại chất chống oxy hóa mạnh là silymarin và silybin, giúp bảo vệ lá gan khỏi độc tố của rượu.
Ngoài ra, silymarin vừa có tác dụng làm tăng glutathione, vừa hỗ trợ cơ thể tái tạo tế bào gan nhanh chóng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy tiêu thụ chúng thường xuyên đều đặn.
- Vitamin C:
Vì rượu làm suy nhược cơ thể nên vitamin C ở đây sẽ có trách nhiệm giảm stress do sự oxy hóa mà rượu gây ra. Thậm chí, vitamin C còn có tác động mạnh hơn rất nhiều so với silymarin của cây kế sữa.
Cho nên, hãy đảm bảo cơ thể bổ sung đủ lượng vitamin C mỗi ngày, đặc biệt là ở thời điểm trước khi uống rượu. Một điều bí mật đó là vitamin C cũng có tác dụng như một chất giải độc đặc biệt trong việc làm vô hiệu hóa chất gây tê nha khoa.
- Magie:
Magie là chất dinh dưỡng làm suy yếu tác động của rượu đến cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn có tính chất chống viêm mạnh mẽ.
Nếu không tiêu thụ những loại thực phẩm giàu chất magie, bạn có thể thay thế bằng cách dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ để phòng ngừa các tác động xấu trước khi uống rượu.
Theo Phương Hoa (Trí Thức Trẻ)