Mới đây, câu chuyện tình giữa 3 người, một cặp đôi trai tài gái sắc yêu nhau 8 năm tan vỡ chỉ vì một "cô gái trà xanh" đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Cho dù nội tình của câu chuyện chỉ có người trong cuộc mới hiểu nhưng chắc chắn, người bị coi là "thứ 3" - ở đây được gán cho cái danh "trà xanh" - vẫn không nhận được cái nhìn thiện cảm của người khác.
Nhưng không phải thứ gì mang danh "trà xanh" đều là không hay ho. Ở đây, có một thứ cũng là trà xanh nhưng lại được đánh giá là cô cùng có lợi cho sức khỏe. Đó là thức uống trà xanh.
Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến được tiêu thụ nhiều trên toàn thế giới. Sau khi hái thì lá trà tươi được "diệt men" (xao bằng chảo hay hấp ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn) ngay lập tức. Nhờ vậy mà trà xanh không bị lên men (hay oxy hoá) được nữa. Thế nên, trà xanh thành phẩm không chỉ giữ được hương vị gần giống với lá trà tươi. Mà còn giữ được những lợi ích sức khoẻ từ lá trà tươi.
Theo thông tin đưa trên trang Healthline, trà xanh được coi là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.
Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời bạn có thể nhận được khi uống trà xanh:
1. Có thể cải thiện chức năng não
Thành phần hoạt chất quan trọng là caffeine - một chất kích thích. Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm cải thiện tâm trạng, tăng khả năng phản ứng và trí nhớ.
Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất tăng cường trí não duy nhất trong trà xanh. Trà xanh còn chứa axit amin L-theanine. L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu.
Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.
2. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Ung thư là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
3. Có thể bảo vệ não khỏi lão hóa
Bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Bệnh Parkinson có liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ.
4. Có thể giảm hôi miệng
Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng và sâu răng. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin trong trà xanh có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
5. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.
6. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính gây ra những bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu).
7. Có thể đốt cháy chất béo giúp bạn giảm cân
Nếu bạn nhìn vào danh sách thành phần của bất kỳ chất bổ sung đốt cháy chất béo nào, trà xanh sẽ nằm trong đó. Theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và tăng tỷ lệ trao đổi chất.
Trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa là nó có thể giúp bạn giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.
Những thời điểm không nên uống trà xanh
1. Quá sớm vào buổi sáng
Trà xanh có các hợp chất gọi là catechin, vì vậy lượng trà xanh tiêu thụ phải được kiểm soát. Nồng độ catechin cao hơn có thể gây tổn thương gan. Uống trà xanh vào buổi sáng khoảng 10: 00-11: 00 hoặc đầu giờ tối.
3. Trong bữa ăn
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng uống trà này trong bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ sắt, có thể dẫn đến sự thiếu hụt theo thời gian.
Một số hợp chất trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất trong cơ thể bạn và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng. Đặc biệt, tannin là hợp chất được tìm thấy trong trà xanh có tác dụng như chất kháng dinh dưỡng và làm giảm sự hấp thụ sắt.
2. Trước khi đi ngủ
Trà xanh không nên uống trước khi đi ngủ vì caffeine có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Nó chứa axit amin L-Theanine giúp bạn tỉnh táo và tập trung tốt hơn.
Thời gian tốt nhất để uống là hai giờ trước khi đi ngủ vì đây là thời điểm trao đổi chất thấp nhất và trà xanh có thể làm tăng nó.
Thời điểm nên uống trà xanh
1. Uống giữa các bữa ăn
Bạn có thể uống một tách trà xanh giữa các bữa ăn, chẳng hạn như hai giờ trước hoặc sau đó để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng và sắt. Nếu bạn là người bị thiếu máu, hãy tránh uống trà xanh cùng với thức ăn.
2. Uống trước khi tập luyện
Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có thể đặc biệt có lợi ngay trước khi tập luyện. Trà xanh có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn do có chứa caffeine. Nó có thể tăng cường năng lượng để bạn có thể tập luyện lâu hơn.
Những người không nên uống trà xanh
- Người bị táo bón: Trà xanh chứa phenol có tác dụng co niêm mạc dạ dày và đường ruột. Khi niệm mạc dạ dày và đường ruột bị co lại sẽ khiến bạn bị khó tiêu làm tình trạng táo bón trở nên nặng thêm.
- Trẻ em dưới 3 tuổi: Trong trà xanh có chứa axit tannic khi kết hợp với chất sắt sẽ tạo nên phản ứng có hại cho cơ thể khiến lượng sắt yếu đi.
- Người suy nhược thần kinh và mất ngủ: Trà xanh chứa caffeine nên có thể khiến bạn mất ngủ khi các thần kinh trung ương bị "đánh thức" khi sử dụng vào ban đêm.
- Người bị viêm loét dạ dày: Lượng axit trong dạ dày của bạn sẽ tăng lên khi uống trà xanh khiến bệnh nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai, cho con bú: Trà xanh chứa axit oxalic có thể khiến hạn chế niêm mạc dạ dày hấp thu sắt, kết hợp với phân tử sắt trong ruột và dạ dày tạo nên chất cặn không hấp thu được.
- Người sốt cao: Chất caffein trong trà xanh sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hạ sốt.
Ngoài ra, những người bị suy dinh dưỡng, người bị bệnh gan, người bị sỏi tiết niệu cũng cần tránh uống nhiều trà xanh.
Theo XT (Pháp Luật & Bạn Đọc)