Khoảng hơn 1 năm trước, các bác sĩ Bệnh viện nhân dân quận Hoa Đô thành phố Hàng Châu cho biết đã tiếp nhận nữ bệnh nhân (28 tuổi) bị suy thận cấp do tăng acid uric máu.
Sau khi xem kỹ các xét nghiệm, các bác sĩ cho biết tình trạng tăng acid uric máu của bệnh nhân đã xuất hiện từ rất lâu, do không được đào thải ra ngoài nên bị tích tụ hình thành tinh thể muối urat tồn tại trong thận, điều này làm suy giảm các chức năng của thận gây ức chế quá trình bài tiết acid uric ra ngoài cơ thể. Theo giải thích của các bác sĩ, do tình trạng này xảy ra trong thời gian dài đã dẫn đến suy thận mạn, buộc phải chạy thận để duy trì sự sống.
Điều khiến các bác sĩ ngạc nhiên là bệnh nhân bị tăng axit uric trong thời gian dài, trong khi tuổi đời đang còn quá trẻ. Khi hỏi về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân thì được biết bệnh nhân thích uống trà sữa ngay từ ngày là học sinh phổ thông và hầu như ngày nào cũng uống.
Các bác sĩ cảnh báo, việc nạp quá nhiều trà sữa trong một thời gian dài sẽ rất nguy hiểm vì trong trà sữa chứa nhiều đường, cộng với các sản phẩm chứa purin (hợp chất hóa học tổng hợp) sẽ rất dễ làm tăng axit uric trong cơ thể, dẫn đến tăng axit uric máu. Hậu quả của việc tăng acid uric máu trong thời gian dài sẽ kéo theo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và nảy sinh bệnh tật.
Bác sĩ Lưu Gia Dũng, Khoa ngoại thuộc Bệnh viện Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng cho biết, uống trà sữa trong một tháng có thể dẫn đến suy đa tạng, tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một cốc trà sữa 600CC với lượng đường bình thường tương đương với 4 bát cơm, khoảng 5 chai nước ngọt có ga và khoảng 6 gói khoai tây chiên.
Vì vậy, cần ít nhất hai giờ tập thể dục để tiêu hao một cốc trà sữa, thậm chí caffeine trong trà sữa còn dễ khiến người ta cảm thấy hồi hộp, khó ngủ, thậm chí axit béo chuyển hóa còn có thể làm giảm tiết hormone nam và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Bác sĩ Lưu cũng nhắc nhở, dù bạn gọi trà sữa không đường thì bản thân các thành phần của nó cũng đã có đường, trong sữa bò, kem tươi, sữa bột, hàm lượng chất béo cũng rất cao. Do đó, khi bạn uống hết một cốc trà sữa tương đương với ăn hai bữa. Vì vậy, bác sĩ khuyên giới trẻ khi chọn đồ uống tốt nhất nên hạn chế trà sữa.
Ngoài những tác hại nêu trên, uống trà sữa còn gây ra những bất lợi sau:
Lo lắng: Việc dùng đồ uống này có thể khiến trẻ em rơi vào tình trạng lo lắng. Loại thức uống này có thành phần caffeine, chúng giúp bạn tỉnh táo, kích thích trí não hoạt động tập trung và tốt hơn. Tuy nhiên, trẻ em lại khác, chúng chỉ có thể tiêu thụ được một lượng nhỏ mà thôi. Nếu dùng theo liều lượng của người lớn thì trẻ dễ bị rơi vào trạng thái bối rối, lo lắng thái quá.
Ngộ độc thực phẩm: Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn dùng phải trà sữa làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng. Mà điều này người dùng khó phân biệt được bằng mắt thường.
Gây ra táo bón: Theophylline là chất có khả năng giúp bạn cải thiện lưu lượng máu, thải độc nhưng uống quá nhiều lại dẫn đến mất nước trong cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể gây ra tình trạng táo bón.
Mất cân bằng huyết áp: Mất cân bằng huyết áp là một trong những tác hại nguy hiểm nhất khi sử dụng thức uống này. Nhịp tim của bạn có thể tăng nhanh nếu uống quá nhiều. Từ đó, tính chất thư giãn của trà sẽ bị chuyển đổi thành tình trạng huyết áp cao. Sự thay đổi đột ngột này gây mất cân bằng huyết áp, không tốt cho cơ thể chút nào.
Thừa cân, béo phì: Đường và các chất có trong đồ uống này chứa rất nhiều năng lượng. Đôi khi dư thừa năng lượng không phải điều tốt, kéo dài quá lâu sẽ gây ra béo phì, thừa cân và những căn bệnh nguy hiểm khác nữa, đây cũng là một tác hại của trà sữa mà chúng ta thường gặp.
Ngạt thở: Dù rất ít nhưng đã có trường hợp trẻ em tử vong do bị ngạt thở khi uống loại thức uống này. Hút mạnh hạt trân châu, thạch… trong quá trình uống nguy hiểm cho trẻ. Bạn cần quan tâm và phòng tránh.
Có thể gây tổn thương thận, gan: Việc tổn thương gan, thận xảy ra do người bán không quan tâm đến sức khỏe người dùng và sử dụng nguyên liệu, hóa chất độc hại.
PN (Nguoiduatin.vn)