Cuối năm 2018, Khoa Tiêu hóa Phân viện II Đại học Y khoa Phúc Kiến (Trung Quốc) tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên là Tiểu Nhiên 27 tuổi nhập viện do đau bụng hơn một tháng.
Bác sĩ Trần Giang Mộc, người trực tiếp chẩn đoán cho Tiểu Nhiên nói: "Chúng tôi nội soi dạ dày cho Tiểu Nhiên và đúng như chúng tôi lo lắng, kết quả cô ấy bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, toàn bộ dạ dày đều bị tổn thương, bệnh lý là ung thư biểu mô tuyến dạ dày, mức độ ác tính rất cao".
Sau khi các bác sĩ nói chuyện với bố Tiểu Nhiên thì được biết, ông vô cùng hối hận vì đã không thành công trong việc khuyên bảo con gái mình thay đổi thói quen ăn uống xấu. Ngoài thời gian đi làm, Tiểu Nhiên đều ở nhà, hiếm khi ra ngoài đi chơi, mỗi buổi tối Tiểu Nhiên đều chơi trên máy tính đến đêm. Cô còn thường xuyên gọi đồ ăn bên ngoài để ăn đêm , các món chủ yếu là thịt nướng và mì ăn liền.
Thực tế, ăn uống không lành mạnh không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh dạ dày nhưng làm tăng các nguy cơ. So với vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây ung thư, thói quen ăn uống phản khoa học còn nguy hiểm hơn nhiều.
Nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư dạ dày của đại học Tokyo (Nhật Bản) phát hiện hơn 38% người ăn tối rất muộn hoặc không ăn vào giờ cố định. Bên cạnh đó, ăn đêm đồng nghĩa với thức đêm. Thường xuyên ngủ khuya, sinh hoạt không điều độ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể khó chống lại bệnh tật.
Ngoài ăn sai thời điểm, ăn uống không lành mạnh cũng làm tăng cao rủi ro ung thư dạ dày. Những người mắc bệnh dạ dày lâu năm đều có thói quen sau: thích ăn đồ nướng, đồ ăn cay nóng, đồ uống có chất kích thích như trà đặc và cà phê, không thích ăn hoặc ăn rất ít rau củ quả tươi.
Để bảo vệ dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung, bạn hãy tập cho bản thân thói quen ăn uống đúng giờ đồng thời từ bỏ những món có hại sau.
1. Thuốc lá và rượu
Một số người nghĩ rằng hút thuốc lá có hại cho phổi, uống rượu hại gan, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến dạ dày. Trên thực tế, các chất có hại trong khói thuốc, chẳng hạn như hydrocarbon thơm đa vòng, cũng đi vào hệ thống tiêu hóa của cơ thể người, gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày.
Rượu mặc dù không trực tiếp gây ung thư, nhưng nó dễ làm hỏng mô niêm mạc dạ dày, do đó sẽ tạo điều kiện cho chất gây ung thư dễ hấp thu hơn. Vì vậy, tốt nhất không nên hút thuốc và uống rượu, đặc biệt là người nào đang sử dụng cả hai thứ này cùng lúc.
2. Thực phẩm muối
Rau trong quá trình muối rau sản sinh ra nitrite, nitrite lại chuyển hóa thành nitrosamine có khả năng gây ung thư. Thường xuyên ăn đồ muối gây kích thích niêm mạc dạ dày, nếu kết hợp với các yếu tố khác như nhiễm khuẩn hoặc thường xuyên uống rượu bia sẽ dẫn đến ung thư.
3. Thực phẩm chiên nướng, thực phẩm chế biến sẵn
Sau khi chiên hoặc nướng, các thực phẩm nướng có xu hướng sản xuất amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, một loại chất có khả năng gây ung thư cao.
Các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng, nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn như: thịt xông khói, xúc xích, xúc xích xông khói sẽ làm tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày.
Theo kết quả nghiên cứu thấy rằng: Nếu mỗi ngày chỉ cần tăng thêm 30gr lượng thịt chế biến sẵn thì sẽ làm tăng thêm 15 - 38% nguy cơ ung thư dạ dày. Do các loại thịt này thường xuyên được tẩm ướp, ngâm muối và hun khói cộng thêm với chất bảo quản sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
4. Đồ ăn nóng
Hiện nay, nhiều người thích ăn lẩu, súp nóng… đặc biệt là những người thích ăn thức ăn vừa lấy ra khỏi nồi, đều rất dễ bị ung thư dạ dày. Thực phẩm quá nóng có thể gây hại lớn cho đường tiêu hóa và tổn thương này khó có thể khắc phục.
5. Đồ ăn cay
Đồ ăn cay kích thích khẩu vị nhưng lại là thứ cấm kỵ với hệ tiêu hóa. Niêm mạc dạ dày rất mỏng manh, dễ bị kích thích dẫn tới viêm nếu bạn ăn đồ quá cay.
PN (Nguoiduatin.vn)