BS. Chương cho biết Việt Nam là một trong những nước có thực phẩm lành mạnh và cân bằng nhất trên thế giới. Trong bữa ăn người Việt đều đáp ứng đủ nhu cầu về khẩu phần dinh dưỡng gồm có: protein, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.
Hệ tiêu hóa có khoảng 100 ngàn tỉ vi khuẩn đường ruột, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại, gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đường ruột và toàn bộ cơ thể.
1. Thói quen tốt của người Việt cho hệ tiêu hóa
- Tăng cần nhiều chất xơ
Để có một đại tràng khỏe mạnh, BS. Chương cho rằng cần phải tăng cường nhiều chất xơ vào các bữa ăn để tăng tốc độ di chuyển của phân qua đường ruột. Mỗi ngày chúng ta cần 15-25g chất xơ.
Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá.
Chất xơ có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây… Một chế độ ăn nhiều chất xơ giúp bạn tránh xa chứng táo bón, điều trị bệnh tiêu hóa cũng như bệnh trĩ.
Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn đột ngột 1 khối lượng lớn chất xơ sẽ gây ra nhiều hơi, nặng bụng. Cho nên chế độ ăn sẽ phải thay đổi từ từ để đạt được mức khuyến cáo trong vài tuần.
- Nhai kỹ thức ăn
Từ xa xưa ông cha ta đã có câu: “Nhai kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa”, còn khoa học đã chứng minh rõ ràng việc ăn chậm có lợi cho sức khoẻ rất nhiều.
Việc nhai thức ăn đúng cách có thể giúp làm cho thức ăn được chia thành nhiều miếng nhỏ hơn. Điều này có thể làm giảm bớt công suất hoạt động của dạ dày, do đó làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
Khi nhai nhỏ thức ăn được trộn với nước bọt và tuyến nước bọt sẽ tiết ra enzim tiêu hoá thức ăn. Các enzim này phân giải Cacbonhydrat thành đường gluco đơn và biến gluco đơn thành glucoza. Giúp hấp thu tối đa dưỡng chất.
- Uống nước đầy đủ
Những người bị bệnh lý táo bón đều được khuyên uống nhiều nước. Nước có thể có hiệu quả trong việc cải thiện nhu động ruột. Đường ruột cần nhiều nước để tiêu hóa và tống phân ra ngoài.
Nước giúp quá trình di chuyển phân dễ dàng hơn, do đó giảm nguy cơ đầy hơi và táo bón. Ngoài ra, nước còn vận chuyển các chất dinh dưỡng đi đến khắp các tế bào để nuôi cơ thể, đồng thời đem theo các chất độc tố, cặn bã ra ngoài thông qua da, đường tiết niệu, đường tiêu hóa.
Uống một ly nước trước hoặc sau bữa ăn chính khoảng 60 phút sẽ hỗ trợ cho việc tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt khi bạn muốn giảm cân, uống nước sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng ăn quá đà.
Ngược lại, trong khi dùng bữa, không nên uống quá nhiều nước mà chỉ uống một ít nước nếu bạn thấy lưỡi cần “nghỉ giải lao”.
- Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục từ lâu được biết đến là cách ngừa béo phì, tim mạch, tiểu đường. Mới đây các nhà nghiên cứu còn tìm thấy căn cứ chứng minh tập thể dục còn tốt cho hệ tiêu hóa.
Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp thức ăn di chuyển trong hệ thống tiêu hóa một cách dễ dàng và nhờ vậy mà làm giảm táo bón.
Việc tập thể dục có tác dụng hỗ trợ tích cực trong việc duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và một cơ thể cân đối với cân nặng phù hợp là điều kiện rất quan trọng để duy trì sức khỏe cho hệ tiêu hóa của bạn.
Cố gắng dành một số ngày trong tuần để tập thể dục, nếu không thể tập được thể dục thì phải hỏi bác sĩ về việc bạn có đủ sức khỏe để bắt đầu tập thể dục hay chưa.
2. Những thói quen của người Việt âm thầm gây hại cho hệ tiêu hóa
Ths. BS Lê Châu Hoàng Quốc Chương cho biết việc ăn uống không lành mạnh thiếu cân bằng khiến cho chúng ta phải đối mặt với bệnh lý đờ đại tràng, gây ra táo bón, đi ngoài ít hơn. Phân bị ứ đọng trong ruột không được đẩy ra ngoài, không thể hình thành khuôn phân. Số lần đi tiêu giảm, 3 ngày mới đi tiêu được 1 lần.
Phân đẩy ra ngoài được ở người đờ đại tràng thường có dạng cục nhỏ, vón, rắn, đôi khi có dính máu, màu đậm. Đờ đại tràng còn gây đầy bụng, chướng hơi, không có hoặc giảm cảm giác muốn đi đại tiện, cảm giác chậm tiêu và ăn uống kém. Lâu dần làm cho người bệnh bị stress, lo âu, khó chịu, giảm năng suất lao động, không thoải mái trong cuộc sống.
- Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Nhiều người tìm đến các loại thức ăn chế biến sẵn vì sự tiện lợi, nhanh chóng và hương vị thơm ngon. Ít ai biết được rằng, các loại thức ăn chế biến sẵn như hamburger, gà rán, xúc xích... không hề có lợi đối với đường tiêu hóa. Các loại thức ăn này hầu hết đều chứa khá nhiều chất béo, ít chất xơ nên có thể làm hạn chế sự phát triển của các lợi khuẩn, từ đó gây nên rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
- Tiêu thụ đồ uống có cồn, cafein, nhiều đường
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, uống quá nhiều các loại thức uống chứa cồn, caffeine chính là thói quen âm thầm gây hại cho hệ tiêu hóa. Cụ thể, thói quen này có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, trào ngược dạ dày, khó hấp thu…
- Thức đêm
Bạn biết không, phần lớn các nhóm lợi khuẩn thường sẽ phát triển mạnh mẽ nhất khi cơ thể bạn đang trong trạng thái ngủ. Vì thế, nếu bạn thiếu ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc thì cũng đồng nghĩa với việc lợi khuẩn kém phát triển, từ đó dễ gây nên tình trạng khó tiêu, đau dạ dày…
Theo Minh Ngọc (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)