Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Thanh, thuộc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện nhân dân số 1 Thượng Hải cho biết: Trong vỏ, thịt táo đều chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin và triterpenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Người tiêu dùng nên chọn táo được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, bảo quản theo tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, rửa sạch trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn.
Gia đình không nên dự trữ táo trong tủ lạnh thời gian dài vì vitamin, khoáng chất sẽ bị mất dần. Bạn nên ăn trái cây sau các bữa ăn vào ban ngày để chất dinh dưỡng được chuyển hóa, tiêu hóa tốt nhất.
Ngoài ăn trực tiếp, làm salad, bạn có thể ăn táo luộc. Đặc biệt, không phân biệt nam nữ, ăn táo luộc vào buổi tối, không chỉ cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có thể trị ho và tiêu chảy, dưỡng da, trị mất ngủ.
Lợi ích đối với sức khỏe khi ăn táo luộc là gì?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Ngô Thanh, táo là loại trái cây phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, nó được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", ăn trực tiếp cũng có giá trị cao, khi ăn luộc có thể tăng gấp đôi dinh dưỡng, có tác dụng kích thích sự bài tiết của ruột và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, có tác dụng thông ruột, giải độc. Hơn nữa bản thân táo là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, có tác dụng tiêu trừ mỡ trong cơ thể, giúp thân hình ngày càng thon thả, bụng phẳng lỳ, là thực phẩm giảm cân được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.
Chúng ta đều biết táo có tiếng là trái cây giúp tăng trí nhớ, vì táo có chứa rất nhiều axit amin, axit hữu cơ, vitamin và các thành phần khác, do đó ăn táo luộc giúp cơ thể con người hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng, có tác dụng cải thiện trí não, nâng cao khả năng hoạt động của trí não, giúp bạn ngày càng thông minh hơn, đồng thời còn có thể giảm bớt chứng mất ngủ.
Ngoài ra, ăn táo luộc có thể giúp giảm các vết thâm nám trên da mặt, giúp da dẻ hồng hào, sáng bóng, khí huyết ngày càng tốt nhờ các chất chống oxy hóa anthocyanins trong táo.
Nếu cơ thể chứa quá nhiều sodium thì chúng ta sẽ rất dễ bị cao huyết áp hoặc bị trúng gió. Lượng kali phong phú có chứa trong táo luộc sẽ giúp cơ thể bài tiết lượng sodium thừa ra ngoài, áp huyết của cơ thể sẽ giảm dần.
Vitamin C là một trong những thành phần có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của con người. Vitamin C lại có nhiều trong táo nên tiêu thụ táo luộc sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt, chống lại những sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.
Các chất phytochemical trong táo được chứng minh là có hiệu quả ở những người bị hen suyễn và các bệnh dị ứng khác liên quan đến đường hô hấp bị tắc nghẽn.
Các thành phần như flavanoids và axit phenolic cũng có tác dụng giảm các triệu chứng do bệnh hen suyễn hoặc bệnh ở đường hô hấp gây ra.
Cuối cùng, táo luộc được công nhận là một liệu pháp ăn kiêng dân gian trị ho và tiêu chảy. Hãy ăn một quả táo luộc mỗi đêm để giảm ho và mang lại lợi ích từ nó.
Kiêng kỵ: Chúng ta đều biết táo luộc là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt, có tác dụng dưỡng nhan, dưỡng da, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ ăn, nhưng người bị viêm loét đại tràng, cơ thể lạnh nên ăn ít.
Theo Hà Vũ (Pháp Luật & Bạn Đọc)