Theo các khảo sát khoa học, thời lượng ngủ trung bình của con người đang ngày một giảm xuống, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi mà điển hình nhất là các 9X, 10X. 9X thường có thói quen thức khuya và ngủ muộn nhất trong khi những 10X hầu hết lại nghiện các sản phẩm điện tử... dẫn đến ngủ không đủ giấc.
Nguyên nhân của sự thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc này một phần cũng xuất phát từ cách ăn tối của họ. Bởi thực tế, bữa tối là bữa ăn gần với thời gian ngủ nhất, nếu bạn ăn tối quá gần với thời gian ngủ, khi bộ máy tiêu hóa đang phải xử lý lượng lớn thức ăn vừa tiếp nạp thì các cơ quan này sẽ không có thời gian nghỉ ngơi mà phải hoạt động liên tục, xuyên suốt trong thời gian bạn ngủ. Điều này rất nguy hại cho sức khỏe.
Do đó, mọi người tốt nhất nên ăn tối cách từ 3-4 tiếng trước khi đi ngủ để cơ thể có thời gian tiêu hóa hết thức ăn đã hấp thu. Ngoài ra, việc ăn gì trong bữa tối cũng rất quan trọng. Dưới đây là 3 loại thực phẩm phù hợp cho bữa tối, giúp bạn "massage" đầu óc và có giấc ngủ ngon hơn.
1. Thực phẩm giàu tryptophan
Bao gồm sữa chua, sữa, ngô, kê… tryptophan còn gọi là β- indolyl alanin, thuộc 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nó không chỉ giúp cơ thể sản xuất serotonin, thúc đẩy sự hình thành chất dẫn truyền thần kinh serotonin mà còn thúc đẩy quá trình tiết melatonin, nhân tố giúp điều hòa tâm lý con người và mang lại giấc ngủ ngon.
Nhưng vì lượng hoạt động vào ban đêm ít hơn, đặc biệt là khi con người không có thói quen tập thể dục vào buổi tối, do đó, tốt nhất bạn nên chọn sữa ít béo nếu sử dụng sữa trong bữa tối. Còn không, bạn có thể ăn bữa tối với cháo kê, gạo lứt, ngô...
2. Thực phẩm giàu carbohydrate
Chuyên gia dinh dưỡng người Úc Burrell cho rằng muốn ngủ ngon vào buổi thì phải biết ăn những thực phẩm giúp ngủ ngon, trong số đó, thực phẩm chứa carbohydrate bao gồm chuối, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt… không chỉ có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và tăng mật độ lipoprotein cholesterol có lợi và cũng giúp ngủ ngon.
Ngoài ra, chuối vừa giàu carbohydrate vừa chứa kali có lợi cho việc duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể, tăng áp suất thẩm thấu tế bào, kích thích cơ bắp và duy trì chức năng cơ tim. Đặc biệt đối với những người có vấn đề về huyết áp, bao gồm cả huyết áp cao và các bệnh tim mạch khác, việc bổ sung kali hợp lý có thể giúp cân bằng natri và kali, có lợi để ngăn ngừa chứng tăng huyết áp.
3. Thức ăn có màu trắng
Y học cổ truyền phương Đông cho rằng thức ăn có màu trắng đi vào phổi và dạ dày sẽ làm dịu thần kinh, tăng cường thể lực, cường tráng cơ thể, thư giãn đường ruột, ví dụ như bạn có thể dùng một chút hoa hòe, long nhãn, củ sen... vào bữa tối vừa rẻ lại có giá trị dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vì một số loại thực phẩm màu trắng như long nhãn, củ sen, khoai môn... có hàm lượng calo cao nên mọi người cần cân nhắc kĩ với lượng ăn vào.
Theo Chơn (Tổ Quốc)