Để làm nước chanh ấm uống mỗi sáng, bạn chỉ cần một cốc nước ấm, sau đó vắt thêm vài giọt nước chanh tươi khuấy đều và sử dụng. Tuy nhiên, để tăng thêm những lợi ích của loại đồ uống này, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung thêm nguyên liệu sẽ giúp món đồ uống phát huy công dụng hơn nữa.
1. Nước chanh ấm kết hợp với mật ong
Nước chanh thêm một chút mật ong sẽ giúp hương vị hấp dẫn hơn và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước chanh ấm kết hợp với mật ong giúp giải độc, cung cấp năng lượng, tốt cho hệ tiêu hóa. Loại đồ uống này có tác dụng nhuận tràng, làm sạch ruột, loại bỏ thức ăn thừa, căn bã ra khỏi cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy mật ong có thể cung cấp nhiều dưỡng chất thiếu yếu cho cơ thể như vitamin B, C, canxi, magie... giúp tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, chống viêm.
Kết hợp mật ong với nước chanh còn giúp kháng khuẩn, làm sạch máu, bổ sung collagen giúp đẹp da.
Ngoài ra, loại đồ uống này còn giúp tăng tốc trao đổi chất, đốt cháy chất béo và hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
2. Nước chanh ấm cho thêm muối
Thêm vài hạt muối biển vào ly nước chanh ấm, bạn sẽ có một loại đồ uống detox cơ thể. Nước chanh ấm pha với muối sẽ giúp làm sạch ruột, đào thải cặn bã, độc tố ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, loại đồ uống này còn giúp tiêu đờm, trị cảm, trị ho hiệu quả nhờ muối có tính sát khuẩn, chanh có tính chống viêm.
Khi thời tiết thay đổi thất thường, đây chính là loại đồ uống giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Nước chanh ấm pha muối cũng là loại đồ uống có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, bổ sung lượng nước cơ thể đang thiếu. Vào buổi sáng, sau khi ngủ một giấc dài, bổ sung loại đồ uống này sẽ giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể khởi động, bắt đầu ngày mới.
Uống nước chanh muối cũng giúp đốt cháy chất béo tốt hơn.
3. Nước chanh ấm pha tinh bột nghệ
Cho thêm một thìa tinh bột nghệ vào nước chanh ấm sẽ giúp tăng thêm hiệu quả chống viêm. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giúp cải thiện não bộ.
Nước chanh ấm pha tinh bột nghệ còn có tác dụng nhuận tràng, đào thải độc tố, tốt cho tiêu hóa, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, làm sạch mạch máu, ngăn ngừa máu đông, loại bỏ mảng bám ở thành động mạch.
Đối với phụ nữ, nước chanh ấm pha cùng tinh bột nghệ còn mang đến tác dụng tuyệt vời là hỗ trợ giảm cân, đào thải độc tố, giúp đẹp da.
Uống nước chanh trước khi ăn sáng hay sau khi ăn sáng mới tốt cho sức khỏe?
ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (viện phó viện Dinh dưỡng lâm sàng) khẳng định, uống nước chanh buổi sáng rất tốt nhưng phải nắm rõ cách uống thì mới thực sự có lợi cho sức khỏe.
Chuyên gia khẳng định: "Uống nước chanh buổi sáng nhưng không phải là vừa thức giấc, bụng chưa có lót dạ gì đã uống ngay một cốc nước chanh. Như vậy, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khó lường. Cụ thể là, chanh chứa nhiều axit, nhất là axit citric. Khi uống nước chanh vào buổi sáng, lúc dạ dày đang rỗng sẽ dẫn tới tình trạng tăng lượng axit có trong dạ dày, bào mòn tế bào niêm mạc ngoài cùng dạ dày. Nếu duy trì thực hiện uống nước chanh mỗi sáng khi bụng rỗng hoàn toàn đều đặn thì bạn sẽ không tránh khỏi nguy cơ niêm mạc bị tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày, đau dạ dày mạn tính".
Nhất là đối với những người có tiền sử đau dạ dày, khi đã có sẵn các vết viêm loét thì uống nước chanh vào buổi sáng trước khi ăn sẽ làm vết loét lan rộng và sâu hơn, từ đó nhanh chóng mắc bệnh đau dạ dày mạn tính. Vết loét ngày càng sâu rộng còn khiến bạn tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.
Do đó, trước khi uống nước chanh vào buổi sáng, bạn nhất định phải "lót dạ" bằng một chút đồ ăn để tránh gây hại dạ dày. Khi uống nước chanh, bạn cần lưu ý pha loãng, không nên uống nước chanh đặc có thể làm hại dạ dày, gây nên một số bệnh nguy hiểm như sỏi thận. Mỗi sáng chỉ cần nửa quả chanh cỡ vừa pha với 500ml là đủ giúp bạn tăng cường sức khỏe. Một số đối tượng mắc bệnh liên quan đến dạ dày, đường tiêu hóa nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định uống nước chanh mỗi sáng.
PN (Nguoiduatin.vn)